Tuyệt kỹ nấu ăn ngon tự nhiên của mẹ miền Bắc

|

Duy trì những bữa ăn gia đình đơn giản nhưng ngọt lành 

Điển hình của một người vợ, người mẹ miền Bắc, đối với tôi việc duy trì những bữa ăn gia đình có đầy đủ bố mẹ và các con rất quan trọng. Cho dù cuộc sống hàng ngày rất bận rộn với công việc kinh doanh và các dự án viết sách, tôi vẫn luôn muốn chăm chút cho từng bữa ăn gia đình được trọn vẹn nhất. Điều này có lẽ tôi bị ảnh hưởng từ chính người mẹ của mình và cách bà chăm sóc gia đình cũng như nuôi dạy hai chị em tôi từ khi còn nhỏ.

Mẹ tôi luôn tần tảo, chịu thương chịu khó chăm lo cho chồng con. Tình yêu thương được thể hiện rất nhiều trong các bữa ăn mẹ nấu cho cả nhà. Trong ấn tượng của tôi, nhà mình ngày xưa hầu như rất ít khi nào đi ăn cơm “hàng”, phần vì điều kiện kinh tế, phần vì mẹ tôi luôn muốn tự nấu những bữa ăn để cả nhà sum họp trong ngôi nhà nhỏ với những món ăn đơn giản, bình dân nhưng luôn tươi ngon ngọt lành và đảm bảo vệ sinh. Mẹ cũng chính là người đầu tiên mà tôi học hỏi các cách thức chế biến món ăn sao cho món ăn luôn giữ được sự thanh nhẹ mà không nhạt nhẽo, vẫn đậm đà mà giữ được vị ngon tự nhiên, cách sử dụng các loại gia vị như thế nào để hợp với thực phẩm nhất. Cách nấu ăn và các món ăn của mẹ ảnh hưởng đến cách nấu ăn của tôi hiện nay rất nhiều.

Tôi học từ mẹ cách chế biến món ăn đậm đà mà vẫn giữ được vị ngon tự nhiên.
Tôi học từ mẹ cách chế biến món ăn đậm đà mà vẫn giữ được vị ngon tự nhiên.

Vị ngon tự nhiên trong từng bữa ăn – hương vị gắn kết gia đình

Chỉ những dịp đặc biệt hoặc gặp gỡ bạn bè gia đình tôi mới ra ngoài ăn, còn lại hàng ngày tôi đều đặn chuẩn bị bữa ăn ở nhà cho chồng con. Cuộc sống hiện đại với những gia vị hiện đại và tiện lợi hơn giúp ích cho việc nấu nướng của những người phụ nữ bận rộn như tôi rất nhiều.

Theo thời gian, tôi chủ yếu nấu các món ăn từ rau củ, hạn chế dần việc nấu thịt cá. Bữa cơm bận rộn nhiều khi chỉ có một đĩa rau củ luộc, đậu phụ chiên, trứng ốp la chấm với nước tương là cả nhà có thể ăn ngon lành và vui vẻ. Các món chay được dùng nhiều nên cần thường xuyên sử dụng nước tương, chính vì thế sau khi dùng qua nhiều loại cuối cùng tôi hài lòng nhất với nước tương Maggi. Các con tôi cũng góp phần vào lựa chọn này, vì chúng rất thích ăn rau củ chỉ cần chấm nước tương. Nhưng tiêu chí chọn nước tương của các con tôi là phải thơm men đậu nành tự nhiên, khi chấm phải có cảm giác dịu và nhẹ thì chúng mới ăn được.

Ngoài nước tương, tôi cũng chỉ chuyên dùng hạt nêm Maggi Nấm Hương để làm các món xào, canh hoặc để ướp món ăn trước khi chế biến. Ngày xưa khi chưa có các sản phẩm hạt nêm thì mẹ tôi hay phải dùng muối và bột ngọt để nấu, bây giờ tôi chỉ chuyên dùng hạt nêm làm gia vị mặn cho các món ăn của mình vì sự nhanh chóng, tiện lợi mà món ăn vẫn giữ được vị ngon tự nhiên. Tôi cũng có thói quen dùng dầu hào Maggi để ướp thức ăn hoặc để làm các món  kho, hoặc món xào. Dầu hào cũng là một loại gia vị rất hữu ích cho tôi khi chế biến món ăn, giúp tôi không phải tẩm ướp quá cầu kì với nhiều loại gia vị mà vẫn có thể có được những món xào, món kho thơm ngon hấp dẫn.

Hai cô con gái nhỏ của tôi cũng quen với nước tương và hạt nêm Maggi mẹ hay dùng nên mỗi lần đi siêu thị đều lăng xăng hỏi mẹ ở nhà hết chưa để con đi lấy giúp cho mẹ… thế là cả mẹ cả con đều vui. Tôi nghĩ rằng vai trò của người mẹ trong việc chuẩn bị những bữa cơm gia đình hàng ngày rất quan trọng, sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến suy nghĩ và cảm nhận của các con về sự gắn kết gia đình. Vô hình chung tạo nên khái niệm về trách nhiệm và niềm vui, hạnh phúc khi được nấu ăn cho chồng con trong ý thức của những đứa trẻ. Để rồi sau này lớn lên chúng cũng sẽ tiếp nối truyền thống đó để duy trì những bữa cơm gia đình ngọt ngào, đầm ấm và đầy ắp yêu thương.

Bữa cơm gia đình ảnh hưởng rất nhiều đến cảm nhận của trẻ về sự gắn kết gia đình.
Bữa cơm gia đình ảnh hưởng rất nhiều đến cảm nhận của trẻ về sự gắn kết gia đình.

Tuyệt kỹ nấu ăn ngon tự nhiên của mẹ miền Bắc

Nước tương Maggi được lên men tự nhiên từ đậu nành, hạt nêm Maggi nấm hương được chiết xuất từ nấm hương thiên nhiên và dầu hào Maggi cho món xào ngon tự nhiên là những dòng sản phẩm quen thuộc, giúp giữ đúng vị ngon tự nhiên của từng món ăn, góp phần mang lại niềm vui, hạnh phúc cho mỗi gia đình Việt.

Theo định hướng về Dinh Dưỡng, Sức Khỏe và Sống Vui Khỏe của tập đoàn, các sản phẩm của Maggi đều được bổ sung vi chất nhằm đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của người tiêu dùng. Có lẽ đó cũng là lý do mà Maggi vừa được bình chọn là nhãn hàng được tiêu dùng nhiều nhất toàn cầu, theo kết quả báo cáo Mức độ phổ biến thương hiệu (Brand Footprint 2016) của Kantar World Panel.

loading...
;
YAN NEWS VIDEO
Subscribe ngay YANNewsTube