Tuyển tập 41 món ăn cực đỉnh của Sài Thành (P.2)

|

Tiếp tục khám phá 21 món ăn còn lại trong danh sách 41 món ăn tạo nên ẩm thực Sài Gòn

21. Bún thịt nướng – quận 3

Một tô bún thịt nướng đúng chuẩn gồm thịt sườn tẩm ướp gia vị nướng lên, chả cuốn chiên, rau sống, dưa chua, hành mỡ và không thể thiếu nước mắm thơm lừng sẽ là một lựa chọn tuyệt vời cho các chị em đang giảm cân.

Tuyển tập 41 món ăn cực đỉnh của Sài Thành (P.2)

22. Bánh tráng Trảng Bàng – quận 3

Bánh tráng Trảng Bàng chỉ gồm bánh tráng, thịt heo luộc, rau, bún, nước chấm và đĩa quả, củ ăn kèm, món ăn rất dân dã thể hiện đúng chất ẩm thực của người Nam Bộ. Khi ăn bạn chỉ việc lật miếng bánh tráng ra làm đôi, gắp thịt, bún cùng các loại rau yêu thích, chấm cùng với thứ nước chấm hội tủ đủ các vị chua, cay, ngọt, mặn... của người Tây Ninh.

Tuyển tập 41 món ăn cực đỉnh của Sài Thành (P.2)

23. Bò tơ Củ Chi – quận 3

Điều làm nên sự đặc biệt của món này chính là thịt bò. Chỉ thịt bò tơ Củ Chi có độ mềm, ngọt tự nhiên, thoảng mùi thơm của sữa mà không cần qua các khâu chế biến phức tạp nào. Bò tơ Củ Chi có thể chế biến thành hơn 300 món ăn các loại, từ chiên, xào, hấp, luộc hoặc ăn kèm với những thực phẩm khác đều rất ngon, độc và lạ.

Tuyển tập 41 món ăn cực đỉnh của Sài Thành (P.2)

24. Gỏi cuốn – quận 5

Gỏi cuốn tôm thịt là món ăn vô cùng phổ biến vì cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng lại dễ ăn, dễ làm, có thể dùng làm món “ăn chơi” hoặc món chính trong thực đơn hàng ngày đều được. Tôm sú và thịt ba chỉ trong gỏi cuốn khi hòa quyện cùng vị mặn và mùi thơm hấp dẫn của mắm nêm chắc chắn là một trải nghiệm ẩm thực khó quên.

Tuyển tập 41 món ăn cực đỉnh của Sài Thành (P.2)

25. Bò bía - quận 5

Bạn có biết món ăn đường phố “thần thánh” này có xuất phát từ đâu không? Bò bía là món cuốn theo phong cách ẩm thực Triều Châu (Quảng Đông) và Phúc Kiến, Trung Quốc, hiện phổ biến ở Đài Loan, Singapore và Malaysia.

Bò bía mặn được làm bằng các nguyên liệu gồm lạp xưởng, trứng gà tráng, cà rốt, rau xà lách, củ đậu (miền Nam gọi là củ sắn) hay su hào, tôm khô, rau thơm... tất cả thái nhỏ và cuộn trong bánh tráng làm từ bột mì. Gia vị dùng kèm là tương ớt trộn với đậu phộng rang giã nhỏ phi bằng dầu ăn với hành khô. Đối với loại bò bía ngọt, nguyên liệu gồm một thanh kẹo mạch nha hay đường cuốn cùng dừa nạo (cơm dừa).

Tuyển tập 41 món ăn cực đỉnh của Sài Thành (P.2)

26. Chè – quận 5

Chè là món “ăn chơi” hoặc tráng miệng “hàng đầu” tại Việt Nam vì cứ hễ trời nóng thì người ta lại rủ nhau đi ăn chè đá còn trời lạnh thì chỉ ước có một chén chè đậu thật nóng ăn cho ấm bụng. Với nguyên liệu chính là các loại đậu từ đậu xanh, đậu đen, đậu đỏ, đậu ván, đây là một món ăn cực tốt cho sức khỏe và rất ngon miệng nữa.

Tuyển tập 41 món ăn cực đỉnh của Sài Thành (P.2)

27. Nước sâm – quận 5

Bên cạnh nước mía, sinh tố, nước sâm là một trong những thức uống giải khát yêu thích nhất của người Sài Gòn. Mỗi hàng nước sâm đều sở hữu những thực đơn thức uống bí truyền, đa dạng với nào là các loại nước mát nấu từ lá, rễ, củ… hay các loại nước thuốc có tác dụng thanh nhiệt, chữa bệnh…Trên mỗi nẻo đường, bạn đều có thể bắt gặp những quán nước sâm, thậm chí là những thùng nước sâm mini để phục vụ cho mùa nắng nóng cao điểm.

Tuyển tập 41 món ăn cực đỉnh của Sài Thành (P.2)

28. Bánh canh cua – quận 5

Không ai có thể cưỡng lại được một tô bánh canh cua với những sợi bánh canh bột lọc dai dai, nước dùng “điểm xuyết” gạch cua đỏ tươi ngon mắt, một chút hành lá và ngò xanh, thêm một ít tiêu và vài lát ớt cho một chiều mưa bất chợt.

Tuyển tập 41 món ăn cực đỉnh của Sài Thành (P.2)

29. Cà ri dê – quận 5

Vị cay xé lưỡi cùng vị béo ngậy của thịt, kết hợp với mùi thơm phưng phức của món ăn khiến Sài Gòn những ngày này như ấm áp hơn. Cà ri dê thường được dọn kèm bánh mì, tuy nhiên bạn đừng quên gọi cơm Nị, loại cơm nấu chung với nước dừa có màu đỏ ăn vào thơm, béo, đậm đà - rất hợp với cà ri dê.

Tuyển tập 41 món ăn cực đỉnh của Sài Thành (P.2)

30. Bò bít tết – quận 3

Tuy món ăn này có nguồn gốc từ phương Tây nhưng khi “du nhập” vào thế giới ẩm thực phong phú của Sài Gòn, nó đã được biến thể theo khẩu vị của người dân ở đây. Điều đó đã làm nên vị đặc trưng của bò bít tết Sài Gòn.

Miếng bò được thái lát mỏng, kích thước chỉ hơn lòng bàn tay một chút, được tẩm ướp gia vị kiểu Việt Nam như xì dầu, tiêu, tỏi… được chiên lên bằng bơ, ăn kèm với trứng ốp la, xúc xích, pa-tê và bánh mì. Bò bít tết không được dọn ra đĩa trắng mà được dùng ngay trong chảo – khi dầu chiên còn “nổ” xèo xèo rất vui tai.

Tuyển tập 41 món ăn cực đỉnh của Sài Thành (P.2)

31. Hủ tiếu Nam Vang – quận 5

Có nguồn gốc từ “người hàng xóm” Campuchia, hủ tiếu Nam Vang cũng là một món ăn được lòng người Nam Bộ nhờ vị thanh của nước dùng, nguyên liệu hấp dẫn: Tôm, gan heo, tim heo, thịt heo xắt lát, trứng cút, tóp mỡ…

Tuyển tập 41 món ăn cực đỉnh của Sài Thành (P.2)

32. Cháo trắng – quận 5

Đừng xem thường món ăn tưởng chừng siêu đơn giản này! Món cháo trắng nóng khi ăn kèm với trứng vịt muối hay một chút dưa cải muối, cá cơm khô, tôm khô… trong một đêm trời mưa thì có khi lại ấm lòng hơn cả những món sơn hào hải vị.

Tuyển tập 41 món ăn cực đỉnh của Sài Thành (P.2)

33. Gỏi vịt – quận Bình Thạnh

Gỏi vịt là món ăn khá phổ biến tại Việt Nam. Bạn có thể thấy món ăn này từ nhà hàng sang trọng cho đến quán cóc bình dân ven đường, từ Nam đến Bắc, đi đâu cũng thấy món gỏi vịt và với cách chế biến khác nhau như là: Gỏi vịt bắp cải, gỏi vịt hoa chuối, gỏi vịt bóp măng.

Tuyển tập 41 món ăn cực đỉnh của Sài Thành (P.2)

34. Chuối nếp nướng – quận 1

Chuối nướng nếp ngon nhất khi được chế biến từ chuối xiêm hoặc chuối sứ. Chọn chuối chín muồi, lột vỏ, bọc cơm nếp có trộn dừa nạo, cán mỏng, bao ngoài là lớp lá chuối tươi rồi nướng trên than hồng, đặt trên một tấm vỉ sắt, trở đều chuối, khi lá chuối cháy sem sém thấy nếp se mặt, vàng giòn là chuối bên trong đã chín. Khi dùng, cắt chuối ra làm hai hoặc làm ba, chan nước cốt dừa nấu với bột báng, rắc thêm chút đậu phộng rang giòn giã nát. Nước dừa nấu bột báng ăn chuối phải sền sệt, dẻo dẻo, có nêm chút đường, chút muối để vừa có vị mặn lẫn vị ngọt hòa hợp. Khi thưởng thức ta có thể cảm nhận được mùi thơm của lá chuối, vị béo béo, dẻo dẻo, giòn giòn của nếp trộn dừa, hương thơm ngọt của trái chuối sứ nóng hổi trong ruột nếp.

Tuyển tập 41 món ăn cực đỉnh của Sài Thành (P.2)

35. Cá lóc nướng trui – quận 3

Cá lóc nướng trui là một món ăn dân dã đặc trưng cho miền sông nước Nam Bộ Việt Nam, với hương vị độc đáo và cách chế biến rất đơn giản. Cá lóc được rửa sạch, xuyên bằng một que dài từ miệng đến đuôi và nướng trên lửa than hồng. Khi cá chín, cạo bỏ lớp vẩy đã cháy xém để lộ ra thịt cá trắng và thơm, sau đó rưới mỡ hành, ăn với mắm me và cuốn với bánh tráng, rau thơm các loại.

Tuyển tập 41 món ăn cực đỉnh của Sài Thành (P.2)

36. Mì vịt tiềm – quận Bình Thạnh

Tô mì vịt tiềm hấp dẫn bởi miếng đùi vịt lớn, da ngoài vàng ươm được quay hay nướng cháy cạnh. Nước dùng không trong, mà tựa như canh thuốc Bắc, kiểu các món gà tần, vịt tần... Thịt vịt mềm nhừ, nước dùng thơm, thiên về vị ngọt không chỉ của nước ninh xương mà còn từ nấm hương, củ quả và cả thuốc Bắc.

Tuyển tập 41 món ăn cực đỉnh của Sài Thành (P.2)

37. Bánh mì – quận 1

Nói đến Việt Nam hay Sài Gòn thì không thể không nhắc đến món ăn đường phố trứ danh: Bánh mì. Bánh mì Việt Nam rỗng ruột, vỏ vàng giòn rụm để nhét “nhân” vào bên trong như: Chả lụa, chà bông, pa-tê, nem, hành, ớt, dưa leo… được chan thêm nước tương, tương ớt hoặc một công thức nước sốt đặc biệt nào đó tùy cửa hàng.

Tuyển tập 41 món ăn cực đỉnh của Sài Thành (P.2)

38. Xôi mặn – quận 3

Được yêu thích không kém gì món xôi “ngọt”, xôi mặn gồm một phần xôi nếp dẻo ăn kèm với chả lụa, chà bông, mỡ hành, trứng cút, lạp xưởng. Chính vì những món “topping” giàu dưỡng chất và béo ngậy này mà chỉ với 10.000 đồng xôi mặn là bạn có thể có đủ năng lượng cho cả một buổi sáng.

Tuyển tập 41 món ăn cực đỉnh của Sài Thành (P.2)

39. Cút chiên bơ – quận 10

Chim cút nhỏ, mềm và có tác dụng bổ toàn thân nên rất được ưa chuộng. Khi được tẩm ướp gia vị và chiên với bơ, chấm muối tiêu chanh và ăn kèm với dưa leo, rau răm thì không ai có thể coi thường được món ăn “nhỏ mà có võ” này.

Tuyển tập 41 món ăn cực đỉnh của Sài Thành (P.2)

40. Bò nướng lá lốt – quận Phú Nhuận

Nói đến bò lá lốt thì không ai mà không biết đến món ăn lề đường có sức hấp dẫn khó chối từ này. Thịt bò có độ dai vừa phải được tẩm ướp gia vị vừa miệng và cuốn vào trong từng chiếc lá lốt, sau đó đem đi nướng trên lửa than. Nước thịt bò hòa với nước gia vị chảy xuống than sẽ tạo ra những tiếng xèo xèo vui tai cộng hưởng với mùi thơm “nức mũi” bốc lên. Thêm một chút bia lạnh để nhấm nháp thì còn gì bằng!

Tuyển tập 41 món ăn cực đỉnh của Sài Thành (P.2)

41. Bún cá rô đồng – quận 1

Bún cá rô đồng là món bún nước với cá rô, có nguồn gốc từ tỉnh Hải Dương. Nguyên liệu để chế biến món bún cá rô đồng thường bao gồm bún, cá rô đồng, rau muống, rau cần, dọc mùng (bạc hà). Cá rửa sạch, luộc, ướp gia vị với bột nghệ rồi xào với hành tỏi. Nước vừa luộc cá chắt lấy cho trong rồi thêm cà chua và thơm vào đun trong nồi nước dùng. Bún cho vào nồi chần để sợi bún mềm rồi chan vào bát, xếp rau muống, bắp chuối hoặc các loại rau khác, cùng với hành (ngò), bỏ cá lên, rắc ít ớt tiêu rồi rưới nước dùng vào.

Tuyển tập 41 món ăn cực đỉnh của Sài Thành (P.2)

 

 

Tuyển tập 41 món ăn cực đỉnh của Sài Thành (P.2)

Vào cuối tháng 5 năm 2013, tại Đại Hội Ẩm Thực Đường Phố (World Street Food Congress) được tổ chức tại Singapore, món chuối nướng nếp dân dã Nam Bộ được vinh danh là một trong những món ăn ngon nhất. 

 

 

loading...
;
YAN NEWS VIDEO
Subscribe ngay YANNewsTube