Tuyển sinh Đại học 2017: Tiến hành xét tuyển chung

| 14:59 - 11/11/2016

Theo thứ trưởng Bộ GD - ĐT Bùi Văn Ga, tất cả các trường ĐH trên cả nước sẽ xét tuyển chung vào năm 2017.

Trong kì thi tuyển sinh THPT năm 2016, các trường Đại học trên cả nước đều đề xuất được xét tuyển riêng để chủ động hơn về chỉ tiêu. Tuy nhiên, điều này dẫn tới hiện tượng "thí sinh ảo". Việc nộp và rút hồ sơ ồ ạt khiến không chỉ các trường lao đao trong việc lọc ảo, mà còn khiến thí sinh và người nhà kiệt quệ vì như "đánh trận".
Khi ấy, một loạt trường đại học đã thông báo xét tuyển bổ sung với mức điểm nhận hồ sơ thấp hơn nhiều so với điểm chuẩn đại học đợt 1. Những trường đại học lớn như ĐH Y Hà Nội hay Bách Khoa Hà Nội... đều lúng túng vì các khoa lớn không đủ chỉ tiêu nguyện vọng và phải tổ chức tuyển bổ sung. Điều này không chỉ gây rắc rối chồng chéo trong quy chế tuyển chọn mà còn đẩy các thí sinh và người nhà vào cơn hoang mang.
Thứ trưởng Ga cho biết, cơ sở dữ liệu của kỳ thi THPT năm nay sẽ đủ để tất cả các trường trên cả nước xét tuyển chung. Như vậy, với cơ chế đồng bộ, hiện tượng "hồ sơ ảo, thí sinh ảo" sẽ không còn tiếp diễn. Thí sinh điểm cao sẽ đạt được nguyện vọng vào được khoa mình mong muốn. Sẽ không còn những bất cập dở khóc dở cười như việc người điểm cao thì trượt còn người điểm thấp lại đỗ như năm 2016.

Sẽ không còn hiện tượng "hồ sơ ảo, thí sinh ảo" trong kì thi năm 2017 nữa.
Sẽ không còn hiện tượng "hồ sơ ảo, thí sinh ảo" trong kì thi năm 2017 nữa. (nguồn ảnh: Internet)

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga cho biết thêm, các thí sinh sẽ được đăng kí nhiều nguyện vọng. Tuy nhiên, thí sinh sẽ phải sắp xếp nguyện vọng theo thứ tự ưu tiên, từ cao xuống thấp và phải lựa chọn ngay từ khi viết hồ sơ.
Thí sinh đủ điểm sẽ trúng tuyển vào nguyện vọng cao nhất mình chọn trong hồ sơ. Điều này sẽ chấm dứt hiện tượng một thí sinh trúng nhiều nguyện vọng, gây ra tình huống thí sinh ảo cùng hiện tượng thi nhau rút hồ sơ.

Thí sinh có thể nộp giấy chứng nhận cho trường để xác nhận nhập học, hoặc chờ các đợt xét tuyển khác.

Các trường cùng tham gia với Bộ để điều chỉnh khâu chạy dữ liệu nhằm chủ động trong việc lựa chọn thí sinh trúng tuyển. Các trường không tham gia cũng sẽ không tuyển sinh được.

Hiện Bộ GD - ĐT đang hoàn thiện xét tốt nghiệp THPT, quy chế thi và quy chế tuyển sinh ĐH năm 2017.

Dự kiến, dự thảo của các quy chế này sẽ được công bố trong tuần tới.

Nguồn: Tổng hợp