Tục đón quỷ đến nhà đêm giao thừa ở Nhật Bản

Theo các tài liệu về tín ngưỡng, quỷ Sinh Bác là sứ thần của 8 triệu thần linh ở Nhật, chuyên đại diện các vị thần để giáng trần.


	
	Vào đêm trước năm mới, người Nhật có phong tục mời quỷ Sinh Bác (Sinh là sinh mệnh, Bác là tước bỏ) đến nhà bắt trẻ lười và con dâu không hiếu thuận, cũng là để trừ ma diệt tà.
Vào đêm trước năm mới, người Nhật có phong tục mời quỷ Sinh Bác (Sinh là sinh mệnh, Bác là tước bỏ) đến nhà bắt trẻ lười và con dâu không hiếu thuận, cũng là để trừ ma diệt tà.

Nhật Bản đón năm mới vào thời điểm đầu năm Dương lịch. Vào đêm giao thừa họ có phong tục mời quỷ Sinh Bác đến nhà bắt trẻ lười và con dâu không hiếu thuận, cũng là để trừ ma diệt tà. Sinh Bác là từ để chỉ việc, khi người ta làm điều ác, sẽ phải dí chân tay vào lửa, rồi gọt chỗ bị thương đi, vừa là để trừng phạt, vừa là để răn đe nên làm việc thiện.

Quỷ Sinh Bác thường là nam giới đơn thân hóa trang, đeo mặt nạ, mặc áo rơm, tay cầm đao. Quỷ đến các nhà sẽ hỏi xem gia chủ có muốn họ vào không. Nếu được đồng ý, quỷ sẽ vào, dậm chân và quát hỏi: “Nhà có ai lười không? Có con không hiếu thuận không?”, đồng thời lướt mắt kiểm tra khắp nhà, có khi còn mở cả tủ ra kiểm tra. Sau đó quỷ sẽ cùng gia chủ dùng bữa, uống rượu, trong bữa ăn sẽ tiếp tục hỏi thêm về việ có trẻ lười hay dâu không hiếu thảo không và cho biết năm sau sẽ lại đến kiểm tra nữa.

Phong tục rước Quỷ Sinh Bác đến nhà ở Nhật được hiểu như một sự giáo dục đầu năm khuyên người dân nên sống thiện, trẻ con nên chăm chỉ và kính trọng người già.

Phong tục rước quỷ Sinh Bác đã được chính phủ Nhật Bản coi là di sản văn hóa dân tộc vô hình, nhưng cùng với sự phát triển của cuộc sống hiện đại, phong tục này có nguy cơ phai nhạt dần, phần là vì người có thể đóng được quỷ ít đi, phần vì nhiều gia đình không muốn cuộc sống riêng tư có sự can thiệp của người ngoài, hoặc đơn giản chỉ là thấy phiền.

Kì lạ phong tục nhịn ăn tới chết ở Ấn Độ

Những cách cầu may năm mới độc nhất thế giới

Phong tục “Tống cựu nghênh tân” ngày Tết

Du lịch

Xã hội Hỏa Hoạn Lớn 8 giờ trước

Cuộc giải cứu ngoạn mục trong vụ cháy lớn hôm nay tại chung cư Carina Plaza, dù chỉ qua điện thoại nhưng ông bố đã có thể giúp con trai mình thoát nạn an toàn.

Đến nay, cơ quan chức năng đã xác định được danh tính 14 nạn nhân tử vong trong vụ hỏa hoạn tại chung cư Carina, Quận 8, TP. HCM.

Xuất hiện trong một sự kiện tri ân nhà tài trợ, dù "một đôi giày đi hoài" nhưng Hoa hậu Hương Giang vẫn đẹp xuất thần trong bộ đầm khoét sâu.

Thời trang Mẹo vặt 9 giờ trước

Tuy sở hữu chiều cao khá khiêm tốn nhưng cô nàng hot girl Instagram này lại luôn nổi trội với những set đồ vừa "chất" lại giấu nhẹm khuyết điểm cơ thể.

Sao Đông Sao Hàn 9 giờ trước

Đây là những nhân vật, chương trình nổi bật đã tạo nên những dấu ấn sâu sắc trong lịch sử giải trí Hàn Quốc trên toàn thế giới.

Sao Đông Sao Hoa ngữ 9 giờ trước

Sở hữu bề ngoài hoàn hảo, thật bất ngờ khi 4 sao nam này lại bị netizen phán sẽ phải cô độc suốt đời.

Bóng đá Chuyển nhượng 9 giờ trước

Mùa giải 2017/18 vẫn chưa kết thúc nhưng đã rộ lên nhiều tin đồn về chuyện đi hay ở của những ngôi sao tại kỳ chuyển nhượng mùa hè sắp tới.

Tips Mẹo vặt 9 giờ trước

Có một sự thật là dù bạn chăm sóc da mặt kỹ thế nào hay thậm chí ngốn bao nhiêu tiền cho các loại mỹ phẩm thì cũng không hiệu quả bằng 4 vitamin thần thánh này.

Sao Việt Sao Việt 24h 9 giờ trước

Cậu bé gầy nhom với làn da đen ngày nào đã có sự thay đổi hoàn toàn về ngoại hình khiến cho khán giả rất bất ngờ.

Cộng đồng mạng Chó 10 giờ trước

Hình ảnh đen thủi đen thui của 2 bé cún may mắn thoát nạn trong vụ hỏa hoạn chung cư quận 8 khiến CĐM vừa thương vừa không nhịn được cười.

X Ðóng