Từ vụ Sơn Tùng: Chúng ta làm gì với những tài năng?

Một xã hội chỉ chấp nhận những ca “vượt khó đi lên” sẽ thật khó để có những Billy Gilman hay Sungha Jung tài năng ngang tầm thế giới…

Sơn Tùng là một người trẻ đặc biệt. 18 tuổi chập chững sáng tác, 20 tuổi bỏ túi gần chục hit và vài triệu fan. Cậu là người trẻ có sức ảnh hưởng. Ảnh hưởng nhìn từ lượt nghe cho một ca khúc, lượng anti–fan gom góp sau mỗi scandal cho đến quy mô mỗi cuộc lùm xùm và khẩu chiến trên mạng. Vấn đề làm nhạc và đạo nhạc không phải quá mới nhưng có một cái tên thừa nhiệt sẽ khiến mọi thứ luôn sôi sùng sục. Ngay cả khi đơn vị Hàn Quốc cho rằng không có sự vi phạm, "nồi lẩu" dư luận vẫn nghi ngút khói…

Những ngày này truyền thông cũng xôn xao khi một nhà thiết kế tố đồng nghiệp đạo trái phép concept sinh đôi của mình. Chưa khi nào vấn đề đạo nhái và bắt chước bị mổ xẻ nặng nề như thế. Người ta đổ lỗi cho sự phát triển của công nghệ, khi một click chuột khơi nguồn việc lấy cảm hứng thì chuyện học hỏi hay ăn cắp chất xám trở thành ranh giới mong manh…

Cách chúng ta thẩm định nhạc

Nên có cái nhìn bao dung hơn với những tài năng như Sơn Tùng ?

Những ngày này có lẽ là chuỗi ngày sóng gió nhất đối với Sơn Tùng. Công ty cũ cấm diễn, đòi bồi thường hợp đồng, ca khúc tự sáng tác dính án đạo nhạc dẫn đến bộ phim "Chàng trai năm ấy" bị hoãn chiếu vô thời hạn. Trong những bình luận gửi đến anh có một độc giả nhắn gửi: "Bố thích nghe nhạc của con lắm. Âm nhạc của con làm cho bố trẻ ra chục tuổi”. Âm nhạc không phân biệt tuổi tác biên giới, người làm nhạc cũng không cần đao to búa lớn bằng cấp đầy mình. Cảm xúc là thứ miễn phí, có thể cho không nhưng cũng không hề rẻ. 


Ca khúc Chắc ai đó sẽ về (nhạc phim Chàng trai năm ấy) của Sơn Tùng dính nghi án đạo nhạc Hàn

Chúng ta đang sống trong một thế giới dễ dàng kết nối, nơi nỗi buồn nơi này được an ủi bằng nụ cười bên kia địa cầu. Trong môi trường dẫn truyền cảm xúc, tình cảm con người dễ dàng biến đổi, nhanh chóng phát sinh. Chúng ta kết nối với nhau, học hỏi từ nhau và bị ảnh hưởng bởi nhau. Người làm nghệ thuật không phải kho cảm xúc bất tận, họ lấy nguồn cảm hứng từ đâu đó làm khởi nguồn cho sự sáng tạo cá nhân, qua những kiến thức và trải nghiệm âm nhạc làm ra một sản phẩm hoàn chỉnh.


	 - Tin sao Viet - Tin tuc sao Viet - Scandal sao Viet - Tin tuc cua Sao - Tin cua Sao

Vấn đề chỉ phát sinh khi một trong những trải nghiệm cá nhân đó “được truyền cảm hứng” từ một sản phẩm khác. Có những sự tương đồng không phải là ngẫu nhiên nhưng đạo nhạc hay không là một phạm trù không dễ dàng phân định. Ngoài những trường hợp hai năm rõ mười, việc một ca khúc với tổ hợp giai điệu vòng hòa âm đặc trưng, không thể vì giống nhau 5 7 nốt nhạc để bị kết tội ăn cắp chất xám. Việc đánh giá cũng hết sức mông lung. Không một luật nào phân định giống bao nhiêu phần trăm sẽ bị kết tội bởi chỉ riêng việc giống ở đâu đã có thể khiến người thẩm định đau đầu.


	 - Tin sao Viet - Tin tuc sao Viet - Scandal sao Viet - Tin tuc cua Sao - Tin cua Sao

Nghệ thuật không thuộc phạm trù vật chất. Cảm thụ nghệ thuật không giống nghiên cứu hóa học và đánh giá ca khúc không giống việc xét nghiệm ADN. Trong môi trường sống về tinh thần, người làm nhạc chỉ có thể dựa vào đạo đức làm nghề như thứ tôn giáo dẫn dắt hành vi, một thứ “Luật bất thành văn”. Còn trong một xã hội hỗn tạp, đạo hay không đạo là vấn đề ý thức, bị buộc tội hay không là vấn đề… "hên xui".


	
	Sơn Tùng M-TP bên 4 diễn viên của phim Chàng trai năm ấy. - Tin sao Viet - Tin tuc sao Viet - Scandal sao Viet - Tin tuc cua Sao - Tin cua Sao
Sơn Tùng M-TP bên 4 diễn viên của phim Chàng trai năm ấy.

Cán cân tranh luận đã lấy lại vị thế cân bằng. Khán giả có thể tiếp tục ủng hộ  Sơn Tùng. Công chúng cũng có thể ghét cá tính ngông nghênh con trẻ mà kì thị âm nhạc của chàng trai nhưng thật khó có thể chụp mũ Tùng “đạo nhạc” lần nữa. “Khi sự sáng tạo luôn nằm trong đầu, người ta không còn sợ (mang tiếng) bắt chước nữa” - một độc giả tâm sự. Trong máy của nam ca sĩ Thái Bình đã có sẵn vài bản demo ca khúc mới chỉ chờ ngày đẹp trời ra mắt khán giả, những sản phẩm được kỳ vọng “made by Sơn Tùng 100%”. Sơn Tùng có đứng vững hay không nếu không vay mượn? Câu trả lời sẽ được thời gian và bản thân "Chàng trai năm ấy" giải đáp. 

Cách chúng ta đối xử với những tài năng


	
	Nathalia Crane - Thiên tài 'chết yểu' - Tin sao Viet - Tin tuc sao Viet - Scandal sao Viet - Tin tuc cua Sao - Tin cua Sao
Nathalia Crane - Thiên tài "chết yểu"

Nathalia Crane sinh năm 1913 tại Brooklyn nước Mỹ là một trong những nhà thơ trẻ nhất thế giới. Cô đã có những sáng tác được tờ New York Sun mua bản quyền để xuất bản năm lên 9 tuổi, được bầu làm thành viên chính thức của “Hội nghệ thuật Hoa Kỳ” năm lên 12. Hằng năm Crane đều cho ra những tác phẩm xuất chúng về mặt nghệ thuật, được ca ngợi là “Đứa trẻ vàng của Brooklyn”, “niềm tự hào của nước Mỹ”.

Giọng điệu khôn ngoan, sắc sảo với suy nghĩ dày dặn như người trưởng thành của Crane gây ấn tượng mạnh với dư luận. Cô bé có cách phát ngôn và suy nghĩ hệt như một người từng trải với những chia sẻ quan điểm thấm đẫm triết lý và hiểu biết về tình yêu, hôn nhân, tình dục…

Vẻ già dặn của Crane khiến một số nhà thơ nghi ngờ tài năng của cô chỉ là trò bịp bợm. Họ cho rằng Crane là người đại diện cho sự hợp sức sáng tác của nhiều cá nhân. Thậm chí vài người ác ý cho rằng cha mẹ Crane mới là chủ nhân thực sự của những sáng tác đình đám.

Kiệt sức trước những nghi vấn và công kích, Crane đầu hàng trước dư luận và buông xuôi việc sáng tác. Cô trở thành giáo viên tiếng Anh của Đại học San Diego, tránh xa những ồn ào thị phi trần thế và đoạn tuyệt vĩnh viễn với thơ văn.

Câu chuyện của thần đồng nước Mỹ 100 năm trước đang thấp thoáng đâu đó giữa cuộc sống văn minh. Sơn Tùng, dù là hiện tượng âm nhạc hay đạo chích nghiệp dư thì vẫn đòi hỏi ở chúng ta cách ứng xử khéo léo và thông minh. Dẫu sao, trong một xã hội mà tài năng thể thao bị điều tra như tội phạm, nhà khoa học chân đất bị cấm phát minh thì không mấy ngạc nhiên khi thể hiện tài năng bị ném đá.

Đỗ Nhật Nam - "Thần đồng bị ném đá"

Không biết trùng hợp hay là hệ quả tất yếu khi chưa ở đâu những gương mặt “thần đồng âm nhạc”, “ thiên tài thơ ca”…  thực sự hiếm và không tạo được tiếng vang như tại Việt Nam. Những thần đồng tự phong như Phương Mỹ Chi hay Xuân Mai… sẽ thật khó làm rạng danh nước nhà. Việc Đỗ Nhật Nam – thần đồng nhỏ tuổi hiếm hoi được công nhận từng tơi tả trước dư luận nước nhà và tỏa sáng trên đất Mỹ là câu chuyện khiến không ít người đau lòng.

Tạm kết

Tài năng hay không không còn là vấn đề cá nhân khi đặc biệt hay dị biệt còn phụ thuộc vào cách ứng xử giữa con người với con người, khi tôn vinh hay dìm chết một tài năng phụ thuộc hoàn toàn vào dư luận. Sơn Tùng còn cả tuổi trẻ để chứng minh, Việt Nam còn nhiều những tài năng để ươm mầm và sửa chữa sai lầm. Chúng ta cần sự vào cuộc của nhiều chuyên gia, sự lên tiếng mạnh mẽ của dư luận vì một môi trường nghệ thuật tầm cỡ.

Một xã hội chỉ chấp nhận những ca “vượt khó đi lên” hay dãi nắng dầm mưa nhờ thời gian tôi luyện sẽ thật khó để có những Billy Gilman hay Sungha Jung tài năng ngang tầm thế giới…

CA SĨ SƠN TÙNG M-TP

Sơn Tùng M-TP tên thật là Nguyễn Thanh Tùng, là một ca sĩ, nhạc sĩ trưởng thành từ nhạc underground (M-TP nghĩa là Music - Tài năng - Phong cách). Anh đã có 2 lần giúp ca khúc Việt Nam đứng trong top 10 ca khúc nhiều lượt xem trong một ngày trên YouTube. Đặc biệt ca khúc "Nơi này có anh" phát hành năm 2017 đã đứng vị trí thứ nhất với hơn 9 triệu lượt xem trong ngày 14/2.

* Tiểu sử & thông tin Sơn Tùng M-TP

  • Ngày sinh: 5/7/1994
  • Nơi sinh: Thái Bình
  • Chiều cao: 1m67
  • Ca khúc nổi bật: Cơn mưa ngang qua, Nắng ấm xa dần, Em của ngày hôm qua, Có "Chắc ai đó sẽ về,Chúng ta không thuộc về nhau, Lạc trôi, Nơi này có anh
  • Phim tham gia: Chàng trai năm ấy (Đình Phong), Âm bản (Thiên sứ)

Sau khi xem đoạn video chúc sinh nhật của Sơn Tùng dành cho Sky, ngoài trời có bão Sky vẫn ấm áp

Sơn Tùng M-TP bất ngờ lọt vào vòng bình chọn cuối cùng của lễ trao giải "Daf BAMA" tổ chức ở Dubai

Nhấn theo dõi rapper nổi tiếng nhất Hàn Quốc, Sơn Tùng M-TP ơi có ý định gì chăng?

Sơn Tùng M-TP

Đỗ Nhật Nam

Nathalia Crane

Châu Á Wanna One 35 phút trước

Điều này đã khiến cho người hâm mộ Kpop, đặc biệt là người hâm mộ của hai nhóm cảm thấy nghẹn ngào và không tin được thời gian lại trôi qua nhanh như vậy.

Sao Đông BLACKPINK 40 phút trước

Vào năm 2019, Seungri sẽ tạm dừng các hoạt động để thực hiện nghĩa vụ quân sự. Do đó, người hâm mộ càng trân trọng sinh nhật năm nay.

Sao Đông Thành Long 50 phút trước

Những hình ảnh thân thiết quá mức bạn bè, đồng nghiệp của Thành Long với các sao nữ khiến truyền thông tin rằng chuyện đời tư của anh luôn có vấn đề

Những chiếc áo ấm mới đôi khi lại là chuyện "cổ tích đời thường" đối với trẻ em vùng cao, khi mà chúng phải gồng mình vượt qua cái rét buốt bằng đôi chân trần.

Châu Á Red Velvet 1 giờ trước

Chuyện đã nói đi nói lại rất nhiều lần rồi nhưng coordi của Red Velvet vẫn không chịu hiểu cho, khiến các cô gái cứ phải ăn mặc chán ngán thế này!

Cộng đồng mạng lại hô hào nhau tìm một nhân vật nào đó thường xuyên xuất hiện trên những đồ vật gần với đời sống thường ngày nhất.

Châu Á The Last Empress 1 giờ trước

Với nội dung càng lúc càng hấp dẫn, The Last Empress khiến khán giả vô cùng mong ngóng những tập mới.

Thời trang Thời trang sao 1 giờ trước

Tăng Thanh Hà khoe bộ sưu tập đầy tinh tế, ứng dụng cao khi lần đầu đưa thương hiệu riêng lên sàn diễn thời trang.

Thời trang Thời trang sao 1 giờ trước

Hôm qua (11/12), sự kiện thời trang Elle Fashion Journey 2018 đã diễn ra với sự góp mặt của loạt sao đình đám như: Mỹ Tâm, Mr Đàm, Thu Phương, Midu...

Sao Đông Sao Hoa ngữ 1 giờ trước

Phim chưa lên sóng, song hàng loạt sản phẩm đã quảng cáo ăn theo Minh Lan Truyện khiến netizen bất bình.

Sao Việt Sao Việt 24h 1 giờ trước

Ba chị em gồm Diệu Nhi, Yaya Trương Nhi, Sĩ Thanh có mối quan hệ bạn bè khá thân thiết ngoài đời thường và thường xuyên cùng nhau đi du lịch.

Bóng đá AFF Cup 2018 1 giờ trước

Trận hòa đáng tiếc trước đối thủ Malaysia đã để lộ ra những vấn đề hiện tại của ĐT Việt Nam và đây thực sự là những nỗi lo trước trận đấu lượt về.

Sao Đông T-Ara và Hwayoung 1 giờ trước

Lần theo manh mối để lật lại bằng chứng mới thấy tất cả những scandal này của T-Ara đều do một tay Hwayoung tạo ra!

Năm 2018 đánh dấu sự phát triển rực rỡ của thị trường nightlife tại Việt Nam. Trong đó, Envy Club là một địa điểm được nhiều bạn trẻ ưa thích vì sự "chịu chơi"

X Ðóng