DEAR MLOG: Làm thế nào để ngưng đeo bám người cũ?

Dear Mlog, 

Em chia tay người yêu được hai tháng nay, nhưng cho đến giờ vẫn không ngừng được chuyện stalk (đeo bám) cô ấy. Em vào Facebook cô ấy hàng chục lần mỗi ngày, cứ một chốc lại mở Instargram để xem cô ấy có cập nhật mới không. Cứ cách vài ngày, lại đảo qua nhà cô ấy, đứng trong bóng tối ngóng đợi vô vọng, đợi đèn nhà cô ấy tắt, lại lủi thủi đi về.

Khi cô ấy block Facebook của em, em đã lập tài khoản mới, dùng tên khác để kết bạn lại. Có người nói với em là giờ “cô ấy sợ em lắm”, “sẽ không có chuyện quay lại đâu”, “đừng phí công”.

Em cũng cảm thấy mệt mỏi và chán giận chính mình. Nhiều lúc muốn vứt quách điện thoại đi. Giờ, liệu có cách nào để em vượt qua chuyện này không?

Hoangv…@gmail.com

Chào bạn,

Trước khi trả lời câu hỏi của bạn, tôi sẽ kể cho bạn một câu chuyện tôi từng đọc trong cuốn sách có tựa là “Sức mạnh của thói quen” của Chales Duhigg – một phóng viên của Thời báo New York.

Có một ông giáo sư thần kinh học tên là Wolfram Schultz, làm việc nhiều năm ở Đại học Cambridge đã làm thí nghiệm với một chú khỉ đuôi ngắn tên là Julio để nghiên cứu ảnh hưởng của thói quen đến tâm lí. Ông ta cho gắn một điện cực rất mảnh vào não Julio để quan sát các hoạt động thần kinh, sau đó cho Julio ngồi trước một máy vi tính và một chiếc cần gạt. 

Khi thấy có hình ảnh màu sắc xuất hiện trên màn hình vi tính, Julio sẽ phải gạt cần đúng lúc và nó sẽ được thưởng một giọt quả mâm xôi. Đầu tiên Julio chẳng hứng thú gì, nhưng từ lúc biết làm đúng và trúng sẽ được thưởng nước quả, nó lập tức tập trung cao độ để được nhận thưởng. Khoảnh khắc nhận được giọt mâm xôi, các chỉ số cho thấy hoạt động não Julio tăng lên, thể hiện rằng nó đang hạnh phúc và thỏa mãn. 


Thói quen khiến ta bị dính chặt lấy quá khứ, tạo ra những đau khổ vì sự thay đổi của đối phương
Thói quen khiến ta bị dính chặt lấy quá khứ, tạo ra những đau khổ vì sự thay đổi của đối phương

Sau khi đã hình thành thói quen cho Julio, Schultz thay đổi thí nghiệm, lúc không cho Julio nước quả, lúc lại cho nước quả loãng hơn và điều này khiến Julio tức giận, chán nản. Đồng thời não của Julio cũng hình thành một nhu cầu mới: sự thèm muốn.

Khi mong đợi và thèm muốn quá lớn, những chú khỉ tham gia thí nghiệm tương tự như Julio đều có phản ứng tương tự nhau, mắt chúng gắn chặt vào màn hình, cứ ngóng đợi phần thưởng dù là trong vô vọng. Phản ứng đó cũng tương tự như những người chơi bạc, ngay cả khi họ thua liên tiếp, thói quen vẫn khiến họ lao vào chơi tới khi cạn sạch túi.

Trên đây là một ví dụ ưa thích tôi vẫn dùng để nhắc nhở mình mỗi khi nghĩ đến tác hại của thói quen. 

Ở một khía cạnh, thói quen giúp chúng ta đỡ mất thời gian và sức lực cho việc suy nghĩ, lựa chọn, quyết định. Như cách Mark Zuckerberg tránh phí thời gian vàng bạc của mình bằng cách mua hàng chục chiếc áo phông xám đặt trong tủ quần áo để khỏi phải nghĩ chuyện: “Hôm nay mặc gì?”

Nhưng nhìn ở một khía cạnh khác, thói quen lại khiến chúng ta như chú khỉ Julio, một khi gặp tình huống trái với lệ thường, không được như ý muốn, liền tỏ ra bất mãn, tức giận, chống đối, cưỡng cầu bằng cách này hay cách khác.


Một cách để vượt qua bóng hình của người cũ chính là thay đổi thói quen của bạn...
Một cách để vượt qua bóng hình của người cũ chính là thay đổi thói quen của bạn...

Thói quen lúc đấy lại biến thành một cản trở, buộc chúng ta với quá khứ, thay vì chấp nhận tình huống của thực tại. Và nếu không chịu nhìn nhận đúng trạng thái của hoàn cảnh hiện tại, cứ mãi mong muốn được đáp ứng thói quen đã thành nếp trước đó, tự chúng ta là người chuốc lấy đau khổ cho mình. 

Như thư bạn gửi tới, tôi phần nào đoán hành động của bạn là hệ quả từ những thói quen cũ. Vẻ như đã qua hai tháng rồi, nhưng bạn vẫn chưa thể chấp nhận được chuyện chia tay, chưa thể thay đổi được thói quen quan tâm tới người ta. 

Nếu đã tự biết không thể cứu vãn được mối quan hệ cũ, cách tốt nhất chính là thay đổi thói quen của bản thân bạn. Đừng để mình có quá nhiều thời gian rảnh rỗi để làm những việc vô nghĩa. 

Khi yêu, chúng ta thường coi đối phương là bầu trời của mình, dành nhiều thời gian cho họ, chia sẻ với họ những tâm sự, sở thích, cảm nhận, thậm chí là cả ước mơ. Một khi bầu trời biến mất, việc cảm thấy trống rỗng và vô nghĩa cũng là chuyện đương nhiên.

Thói quen là thứ chúng ta có thể tạo lập. Tôi không khuyên bạn tập thói quen quên ai đó. Việc đó là vô nghĩa, vì càng cố gắng quên, bạn sẽ nhớ nhiều hơn. Trong một vài trường hợp, việc cố tình né tránh một điều, sẽ khiến tâm trạng con người càng thêm ức chế, tạo nên những căng thẳng không đáng có. 


Đừng để trái tim bạn chỉ xoay quanh một người, thế giới rộng lớn, cứ đi đi, rồi sẽ thấy một chân trời bình an...
Đừng để trái tim bạn chỉ xoay quanh một người, thế giới rộng lớn, cứ đi đi, rồi sẽ thấy một chân trời bình an...

Thay vào đó, thời gian trước kia bạn dành để “đeo bám” cô ấy thì giờ hãy dùng để gặp gỡ bạn bè, đăng kí một lớp học kĩ năng mới mẻ nào đó, đi mua một cuốn sách hay, đi tập gym,… Hoặc làm một điều gì đó mà bạn cảm nhận rõ ràng được rằng việc ấy có ý nghĩa, không chỉ với bạn, mà với cả người khác. Ví dụ các hoạt động cộng đồng, thể thao tập thể,… Điều đó không chỉ giúp bạn nhận lại được tình cảm tích cực từ người khác mà còn khiến bạn thấy mình hữu ích hơn. 

Một khi bạn làm cho mình bận rộn, lấp đi những khoảng trống thời gian, rồi bạn sẽ chẳng còn tâm trí đế suy nghĩ lung tung, cũng sẽ không còn chán ghét chính mình. Những mối quan hệ mới, cảm giác giúp ích người khác,… sẽ dần lấp đầy khoảng trống mà “bầu trời” trước kia đã để lại, giúp bạn khôi phục lại sự cân bằng của mình.

Tất nhiên tôi chỉ có thể đưa ra lời khuyên, còn lựa chọn nằm ở chính bạn. Đừng để bản thân tiếp tục lao xuống con dốc của ám ảnh quá khứ, cũng đừng để “người cũ” cảm thấy cô ấy đã thật may mắn vì dừng lại đúng lúc. Bạn có thể làm được, đúng không?

Ảnh: Internet

Bạn đọc muốn chia sẻ tâm sự câu chuyện thật của mình, góc nhìn cuộc sống, chuyện thầm kín, tư vấn tình cảm với MLOG có thể gửi thư tới email: mlog@yan.vn với tiêu đề thư: TÂM SỰ.

MLOG sẽ đăng chia sẻ của bạn với tiêu chí ẩn danh. Bài viết mục TÂM SỰ không nhận sáng tác, không có nhuận bút, biên tập có quyền chỉnh sửa nội dung phù hợp để đăng lên trang. Xin chân thành cảm ơn!

Người yêu cũ quả là một thứ khó gọi thành lời: Cô dâu ngượng chín mặt vì Ex hát tặng trong đám cưới

Đang yên lành đừng dại nhắn tin cho người yêu cũ, sẽ bị tạt gáo nước lạnh như này đây!

Lại "ác mộng" người yêu cũ: Chi hơn 20 triệu cho kế hoạch "níu kéo Ex", cô gái nhận cái kết đắng

tâm sự

dear mlog

người yêu cũ

Thói quen

Đeo bám

Phim Việt Sao Việt 4 giờ trước

Là một nữ diễn viên với sự nghiệp bình lặng, không scandal, không cạnh tranh, những ngày này, tin đồn về Mai Phương bị ung thư dấy lên sự tò mò và quan tâm.

Sao Việt Sao Việt 24h 6 giờ trước

sự góp mặt của nhiều bạn bè thân thiết là những chân dài đình đám showbiz Việt. Không gian đám cưới của chân dài nổi tiếng được trang trí theo phong cách sang t

Sự trở lại của các Hoa hậu sau một thời gian vắng bóng đã tạo nên sức hút của đêm Gala 30 năm của Hoa hậu Việt Nam.

Quốc tế phim trường 7 giờ trước

Cộng đồng mạng lại một phen xôn xao vì những tình tiết mới có thể được “mổ xẻ” từ những pha rò rỉ hiếm hoi này.

Khám phá Văn Phòng 8 giờ trước

Là nơi chúng ta dành hẳn 8 giờ mỗi ngày để ngồi ở đó, nhưng bàn làm việc lại có nguy cơ tiềm ẩn hiểm họa khôn lường nếu bạn lơ là việc vệ sinh nó thường xuyên

Sao Đông BTS 8 giờ trước

Vị trí thứ hai trong BXH tăng những 943.64% so với tháng 7, nhiều thành viên nhóm nhạc BTS rớt khỏi top 10.

Đó là một vị khách trong bừa tiệc, hắn ta đan vươn tay ra để sờ soạng cậu bé "trai nhảy" đang xoay người trong tiếng nhạc truyền thống ở Afghanistan...

Phim Việt Lý Nhã Kỳ 8 giờ trước

Bộ phim "Diên hi công lược" bị ngừng phát sóng, người hâm mộ nhắn tin nhờ Lý Nhã Kỳ xin Xa Thi Mạn link phim, người đẹp bất ngờ hài hước trả lời.

Sao Việt Sao Việt 24h 8 giờ trước

Chiều 18/8, tiệc cưới của người mẫu Tuyết Lan và ông xã Phan Tâm đã diễn ra tại một nhà hàng 5 sao sang trọng ở TP.HCM.

Xã hội dự báo thiên tai 8 giờ trước

Đến sáng 18/8, công tác di dân tại chỗ hoặc đến những nơi an toàn như trường học, trạm xá xã cùng tài sản của người dân đã cơ bản hoàn thành.

Sao Việt Ưng Hoàng Phúc 8 giờ trước

Những thần tượng nam từng làm điên đảo người hâm mộ những năm 2000: người vẫn tiếp tục đi hát, người đã có gia đình

Khám phá Bộ ảnh đẹp 9 giờ trước

Trong nhiếp ảnh, chỉ một giây trôi qua cũng đủ tạo nên sự khác biệt. Những bức ảnh đẹp dưới đây chính là sự kết hợp của khoảnh khắc, kỹ thuật và cả may mắn.

X Ðóng