Thi hành án tử hình bằng tiêm thuốc độc với Nguyễn Hải Dương: Gia đình sẽ đưa thi thể Dương lên chùa

Ngày 16/11, Đại diện TAND tỉnh Bình Phước cho biết hội đồng thi hành án đã quyết định sẽ thi hành án tử hình đối với Nguyễn Hải Dương (25 tuổi, ngụ tỉnh An Giang) bằng hình thức tiêm thuốc độc trong ngày mai (tức ngày 17/11). 

Theo đó, hội đồng thi hành án dẫn giải tử tù Dương từ trại giam tỉnh Bình Phước về tỉnh Bình Dương để thi hành án tử hình bằng hình thức tiêm thuốc độc.

Đại diện TAND tỉnh Bình Phước cho biết, hiện tại tâm lý của tử tù Nguyễn Hải Dương đã dần ổn định và mong muốn sớm nhận thi hành án. Trước đó, sau khi Dương bị toà sơ thẩm tuyên án tử hình về hành vi “Giết người”, “Cướp tài sản” thì Dương không kháng cáo. Chấp nhận toàn bộ những gì hồ sơ điều tra của cơ quan CSĐT. 


Tử tù Nguyễn Hải Dương sẽ thi hành án tử tù vào ngày mai.
Tử tù Nguyễn Hải Dương sẽ thi hành án tử tù vào ngày mai.

Riêng với bị cáo Vũ Văn Tiến cũng bị tuyên tử hình nhưng chưa có thời điểm thi hành án cụ thể. Bị cáo Tiến đã có đơn kháng cáo nhưng tòa phúc thẩm tuyên giữ nguyên án tử hình. Hiện phía gia đình của Tiến cũng đã những lá thư gửi các cấp lãnh đạo, cơ quan chức năng mong muốn giảm án cho Tiến xuống mức án Chung thân.

Gia đình tử tù đã chuẩn bị tâm lý 

Tìm tới gia đình của Nguyễn Hải Dương ở huyện Hóc Môn, TP.HCM. Ông Nguyễn Phú Hải (49 tuổi, cha của Dương) với ánh mắt đượm buồn cho biết, ông đưa con gái và vợ lên sống làm lụng qua ngày, "Tuy nhiên, mọi người gia đình tôi đi đâu cũng…sợ. Tôi cùng vợ chỉ ở trong xưởng làm việc, ít ra ngoài tiếp xúc".

Ông Hải kể hôm qua tới giờ, nhiều phóng viên cũng tìm tới, chia sẽ hỏi han về việc gia đình đón nhận tin Dương sẽ thi hành án vào ngày mai (17/11), "Cả gia đình tôi ai cũng biết hết rồi! Gia đình cũng đã chuẩn bị tâm lý sẵn sàng cho hành vi phạm tội của Dương…”

Ông mệt mỏi kể, biết tin Dương sẽ lãnh án tử hình, gia đình buồn, không nói nên lời, chỉ lẳng lặng, cả nhà ông cũng không ăn uống gì, gia đình của ông cũng ít tiếp xúc với mọi người, đi đâu cũng lặng lẽ…

Ông ứa nước mắt, “Gia đình của tôi đã chuẩn bị tâm lý từ trước đó. Chắc bị giam giữ trong trại nên thằng Dương cũng đã suy nghĩ ra hành động của mình không được xã hội, pháp luật tha thứ. Bản án nghiêm khắc của pháp luật có lẽ là sự giải thoát cho chính nó…”.  Mới đây gia đình ông đã đi thăm Nguyễn Hải Dương trong trại giam, “Nó vẫn khỏe mạnh, và rất hối hận về những tội lỗi đã gây ra. Bữa đấy, nó cũng nói là mong sớm được thi hành án, ông cho biết.

Ông Hải ngậm ngùi chia sẻ thêm, từ sau khi sự việc xảy ra, có nhiều lý do, gia đình ông chưa lần nào tới nhà nạn nhân. Nhưng tới đây, ông và gia đình sẽ đến cầu mong sự tha thứ của thân nhân gia đình ông Mỹ.

Ông Hải chia sẻ, “Tôi cũng đã suy nghĩ nhiều về chuyện của Tiến. Tôi cũng biết chuyện mẹ Tiến bị đâu ốm do suy nghĩ nhiều về vụ việc của Tiến. Gia đình tôi mong gia đình của Tiến thông cảm. Lời xin lỗi, cảm thông sau sắc với mẹ của Tiến. Tôi đã làm đơn mong cơ quan chức năng xử nhẹ cho Tiến rồi. Mong là sẽ được…”


Từ trái qua: ba bị cáo Vũ VănTiến - Nguyễn Hải Dương - Trần Đình Thoại​.
Từ trái qua: ba bị cáo Vũ VănTiến - Nguyễn Hải Dương - Trần Đình Thoại​.

Sau khi thi hành án phía gia đình sẽ xin nhận xác của Dương và đưa thi thể Dương hoả thiêu tại 1 ngôi chùa ở tỉnh Bình Dương. Người thân của Dương cho biết, Dương từng tâm sự có 3 mong muốn: “Mong gia đình Tiến thứ lỗi. Xin giảm án cho Vũ thoát án tử. Điều cuối cùng là mong gia đình khoẻ mạnh, bình án và được thi hành án sớm nhất có thể”.

Vậy quy trình tiêm thuốc độc với tử tù Nguyễn Hải Dương sẽ được tiến hành như thế nào?

Theo quy định hiện hành của pháp luật Việt Nam, từ ngày 27/6/2013 việc thi hành án tử hình bằng hình thức tiêm thuốc độc được áp dụng theo Nghị định số 47/2013/NĐ-CP (sửa đổi, bổ sung Nghị định 82/2011).

Theo Nghị định số 47/2013/NĐ-CP, lúc thi hành án tử hình mỗi tử tù sẽ được tiêm 1 liều bao gồm 3 loại thuốc sau: Thuốc làm mất trí giác; Thuốc làm liệt hệ vận động; Thuốc làm ngừng hoạt động của tim.

Trước giờ thi hành án, cơ quan chức năng phải chuẩn bị đủ 3 liều thuốc, mỗi liều bao gồm 3 loại thuốc như đã nêu trên (trong đó có 2 liều dự phòng). Việc bàn giao thuốc phải được lập biên bản giao, nhận, niêm phong, quản lý chặt chẽ theo quy định của pháp luật.

Xác định tĩnh mạch để thực hiện tiêm: Trường hợp không xác định được tĩnh mạch thì báo cáo chủ tịch Hội đồng thi hành án để yêu cầu bác sĩ hỗ trợ xác định tĩnh mạch.

Theo Nghị định số 47/2013/NĐ-CP, việc đưa kim tiêm đã nối sẵn với ống truyền thuốc vào tĩnh mạch đã được xác định, thực hiện theo trình tự 3 bước sau:

Bước 1: Tiêm thuốc làm mất trí giác.

Sau khi tiêm mũi thuốc thứ nhất xong, cán bộ chuyên môn thực hiện thi hành án tử hình phải tiến hành kiểm tra, nếu người bị thi hành án tử hình chưa mất trí giác thì tiếp tục tiêm thuốc cho đến khi họ mất trí giác.

Bước 2: Tiêm thuốc làm liệt hệ vận động

Bước 3: Tiêm thuốc làm ngừng hoạt động của tim

Sau khi tiêm mũi thứ 3, kiểm tra hoạt động tim của người bị thi hành án tử hình qua máy điện tâm đồ. Trường hợp sau mười phút mà người bị thi hành án tử hình chưa chết, cán bộ kiểm tra phải báo cáo chủ tịch Hội đồng thi hành án để ra lệnh sử dụng thuốc dự phòng, tiếp tục thực hiện tiêm lần thứ hai.

Trường hợp đã tiêm hết hai liều thuốc mà người bị thi hành án vẫn chưa chết, thì đội trưởng Đội thi hành án phải báo cáo chủ tịch Hội đồng thi hành án ra lệnh tiêm lần thứ ba.

Tổng hợp

Bi kịch của kẻ sát nhân đầu tiên bị tử hình bằng tiêm thuốc độc

Từ 1/1/2018, những tội danh nào sẽ bị áp dụng xử phạt bằng án tử hình?

Ngày 17/11 sẽ tiêm thuốc độc tử hình đối với kẻ sát hại 6 mạng người ở Bình Phước

thảm sát Bình Phước

Án tử hình

Thảm sát kinh hoàng

Sao Đông Hóng Hớt K-BIZ 9 giờ trước

Bí mật sau hậu trường vốn là chuyện mà nhiều người hâm mộ quan tâm, video của một cựu idol Kpop đã tiết lộ về nhóm nhạc tử tế và thô lỗ nhất cô từng gặp.

Sao Tây Sao Tây 9 giờ trước

Nhìn thân hình cao lớn, lực lưỡng của nam chính Aquaman, không ít người nghĩ anh chàng này sẽ lạnh lùng hay dữ tợn lắm đây. Thực tế thì lại hoàn toàn ngược lại.

Theo ghi nhận của PV, vụ tai nạn đã khiến nhiều người đi xe máy bị thương nặng, vụ việc xảy ra đúng vào giờ tan tầm khiến giao thông qua khu vực ùn tắc.

Xã hội Góc Cảnh Giác 10 giờ trước

Khi trào lưu gà lá chanh đang ngày càng “nóng” thì đây cũng là cơ hội để các hàng quán, các chủ cơ sở sản xuất gà lá chanh bắt đầu “tung” chiêu “độc”.

Sao Việt Sao Việt 24h 10 giờ trước

Dù đạt được kết quả khá cao ở đấu trường nhan sắc mang tầm Quốc tế nhưng Thuỳ Lâm vẫn không đi theo con đường nghệ thuật.

Người đẹp H'Hen Niê 10 giờ trước

Ngay sau đêm chung kết Miss Universe 2018 kết thúc, H'Hen Niê bất ngờ nổi tiếng khắp Philippines và được nhiều fans nhận làm "họ hàng".

Công nghệ IOS 11 giờ trước

Ngày thứ hai vừa qua, Apple đã phát hành phiên bản hệ điều hành mới nhất hiện nay là iOS 12.1.2, hoàn thiện hơn phiên bản cũ.

Châu Á TWICE 11 giờ trước

Comeback với thành tích "khủng" vào giữa năm 2018, tuy nhiên 4 cô gái nhà BLACKPINK chỉ có thể dừng lại ở top 3 chung cuộc tại BXH tổng kết cuối năm.

Sao Việt Sao Việt 24h 11 giờ trước

Chị gái sinh đôi đăng ảnh với lời tâm trạng, Nam Em "lầy lội" vào bình luận câu nói "cứng họng" khiến fan bất ngờ.

Thời trang Thời trang sao 11 giờ trước

Liên tiếp được các sao hạng A chọn diện mỗi khi có mặt tại sự kiện, chiếc vòng cổ hàng hiệu này đích thị là món phụ kiện hot nhất năm 2018.

Nhạc Việt Hoa Vinh 11 giờ trước

Sau hai vụ lùm xùm liên quan đến tình cảm và công việc, Hoa Vinh tiếp tục vướng vào trục trặc thứ ba liên quan đến tiền bạc và sự bất nghĩa với anh em.

Mới đây, nhà mạng MobiFone đã tung ra ưu đãi cực lớn cho các khách hàng mạng khác chuyển sang mạng MobiFone, đăng ký sử dụng thuê bao trả sau và các khách hàng.

Đều là những huyền thoại bóng rổ của Trung Quốc với thành tích đầy ngưỡng mộ, nhưng các cựu cầu thủ có chiều cao trên 2,2m này lại có cuộc sống đời tư khác nhau

Sao Đông Sao Hoa ngữ 12 giờ trước

Thường xuyên ngậm ngùi về nhì trong các cuộc bình chọn giải thưởng dù diễn xuất được đánh giá cao hơn, Dương Tử rốt cuộc còn thiếu điều gì?

X Ðóng