Tư thế ngủ quen thuộc gây nguy hiểm cho sức khỏe của bạn

|

Bạn có biết rằng tư thế ngủ cũng góp phần quan trọng trong việc tạo dựng sức khỏe? Ngược lại, một tư thế ngủ không phù hợp có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe và cả sự an toàn của bạn.

Tư thế ngủ nói lên điều gì?

Tư thế ngủ ảnh hưởng trực tiếp tới chất lượng giấc ngủ, tác động lên hệ tim mạch, hệ hô hấp. Thời gian dành cho giấc ngủ cũng chiếm 1/3 quỹ thời gian trong ngày của bạn.

Vì thế, có một tư thế ngủ thích hợp không những khiến bạn thư giãn mà chúng còn góp phần quyết định sức khỏe của bạn có được đảm bảo hay không.

Đôi khi, tư thế ngủ trở thành nhân tố đe dọa sức khỏe của bạn nếu chúng không thật sự phù hợp.

Hãy xem những tư thế ngủ quen thuộc dưới đây ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe để bạn có thể chọn ra một tư thế tiện lợi và tốt cho bản thân nhất nhé.

1. Tư thế nằm sấp

Tư thế ngủ quen thuộc gây nguy hiểm cho sức khỏe của bạn

Nằm sấp được coi là tư thế ngủ mang lại nhiều bất lợi nhất vì nó khiến cho những đường cong tự nhiên của cột sống bị thay đổi, gây áp lực lên toàn cơ thể bạn.

Khi ngủ ở tư thế này, một số dây chằng ở chân và bụng không được thả lỏng hoàn toàn, đồng thời vùng ngực bị đè nén cũng gây ảnh hưởng xấu đến hoạt động của lá phổi, tuần hoàn máu và hoạt động của tim.

Đối với vùng cơ mặt, tư thế này cũng gây ảnh hưởng rất lớn vì một bên mặt tiếp xúc với gối khiến vùng da mặt không được giải thoát, có nhiều nguy cơ bị nếp nhăn và mụn.

Vùng xương cổ bị vặn sang một bên trong thời gian quá lâu cũng gây nên các chứng đau vùng cổ, vùng sau gáy và các bệnh về đốt sống cổ.

Tư thế nằm sấp chỉ có lợi trong trường hợp bạn mắc chứng ngủ ngáy và có nguy cơ ngưng thở tạm thời khi ngủ. Tuy nhiên, cần hạn chế tối đa nằm ở tư thế này vì chúng mang lại quá nhiều bất lợi cho sức khỏe.

2. Tư thế nằm ngửa, tay đè lên ngực

Tư thế ngủ quen thuộc gây nguy hiểm cho sức khỏe của bạn

Nhiều người cứ nghĩ rằng tư thế nằm ngửa là tốt cho sức khỏe và có lợi cho sự phát triển chiều cao, nhưng thực tế không hẳn như vậy. Tư thế nằm ngửa cũng khiến cho một phần cơ thể bị chèn ép, không được buông lỏng hoàn toàn.

Khi bạn nằm ngửa và có thói quen đặt tay lên ngực, hoạt động của tim sẽ bị cản trở, gây ra các chứng mộng du hoặc ác mộng. Tư thế này còn khiến yết hầu sa xuống chèn ép lên đường thở gây ra chứng ngáy to khi ngủ.

3. Nằm ngửa tay đặt phía trên đầu

Tư thế ngủ quen thuộc gây nguy hiểm cho sức khỏe của bạn

Tư thế này thực sự tốt hơn cho cơ thể so với tư thế nằm ngửa tay đặt lên ngực vì hai tay hướng lên trên không gây sức nặng lên cơ thể. Đồng thời chúng cũng tốt cho khuôn mặt bởi khi ngủ ở tư thế này mặt cũng không phải chịu áp lực.

Tuy nhiên, nếu bạn nằm lâu ở tư thế này, bạn cũng có thể cảm nhận được chúng gây áp lực lên hai vai khiến vai bị mỏi. Vì thế, nếu bạn ưa thích tư thế này cũng không nên giữ chúng quá lâu mà nên luân chuyển sang tư thế khác.

4. Tư thế nằm nghiêng

Tư thế ngủ quen thuộc gây nguy hiểm cho sức khỏe của bạn

Đây là tư thế giúp cho cơ thể có được chế độ nghỉ ngơi tốt nhất. Khi nằm nghiêng, cơ thể hơi cong về phía trước. Các khớp chân tay và sống lưng được buông lỏng, tạo điều kiện cho cơ thể được nghỉ ngơi hoàn toàn.

Ở tư thế này, quá trình hô hấp và hoạt động của tim cũng không bị chèn ép nên hoạt động rất thuận lợi.

Hầu hết các phụ nữ mang thai được các bác sĩ khuyên rằng nên nằm ngủ nghiêng sang bên trái bởi vì nó sẽ tăng cường sự lưu thông máu, điều đó rất tốt cho cả mẹ và bé.

Mặt bất lợi của tư thế nằm ngủ nghiêng là gây áp lực lên dạ dày và phổi, hạn chế lượng máu lưu thông đến các bộ phận và có thể gây hại lên cơ bắp và dây thần kinh ở chân tay.

Vì thế, tốt nhất khi ngủ, thỉnh thoảng bạn nên trở mình thay đổi tư thế để cơ thể được thư giãn và giảm áp lực cho cơ thể khi nằm mãi ở một tư thế quen thuộc.

*Tiêu đề bài viết đã được thay đổi

loading...
YAN NEWS VIDEO
Subscribe ngay YANNewsTube