Từ chối đề nghị vay tiền mà không mất lòng, nhất định phải có chiêu

Biết từ chối khéo sẽ giúp chúng ta không đánh mất đi những mối quan hệ, đồng thời cũng giúp tránh được những rắc rối không đáng có phát sinh ra.

Sẽ có lúc bạn gặp phải tình huống một người nào đó ngỏ lời mượn tiền. Tuy nhiên, không phải lúc nào bạn cũng có thể sẵn sàng giúp đỡ nếu họ không có lý do thực sự chính đáng. Và bạn cảm thấy thật khó để nói câu từ chối. Phải làm sao đây?

Từ chối đề nghị vay tiền mà không mất lòng, nhất định phải có chiêu

1. Có thể giúp điều gì cũng được, trừ tiền nhé?

Nếu một người bạn của bạn hỏi vay bạn tiền để giải quyết những khó khăn đang gặp phải. Tại sao bạn không hỏi rõ về khó khăn đó là gì nhỉ? Nếu đó là những khó khăn mà bạn có thể giúp bạn của mình, và hoàn toàn không phải cần cho vay tiền, hãy mạnh dạn đưa ra giải pháp "thay thế" ngay nhé. Vi dụ như:

+ Kiếm cho họ 1 công việc (nếu có thể)

+ Bao ăn uống và cho ngủ nghỉ nhờ vài hôm

+ Cùng tính toán lại nợ nần và cách thức thoát nợ cho bạn

+ Cho mượn thứ gì đó ngoài tiền. Chẳng hạn như cho mượn điện thoại cũ hoặc xe máy cũ.

Bạn có thể giúp đỡ bạn bè hoặc người thân của mình bằng cách đó. Phương pháp từ chối này ít mang lại cảm giác thất vọng cho người đối diện.

2. Sao không nói sớm? Thật tiếc quá đi...”

Từ chối đề nghị vay tiền mà không mất lòng, nhất định phải có chiêu

Từ chối theo cách này bạn phải "diễn" thật khéo léo y như thật đó. Nếu bạn bè hay đồng nghiệp muốn mượn tiền mà bạn chưa biết từ chối thế nào thì bạn có thể nói rằng: “Sao chị không nói sớm, em vừa cho chị A mượn tiền rồi!” đồng thời tỏ ra tiếc nuối vì không thể giúp đỡ người đó. Với cách làm này thì người đó không thể trách bạn “keo kiệt” vì không phải bạn không muốn cho mượn tiền mà chỉ là bạn đã cho người khác mượn rồi.

3. Hỏi "vay khi nào trả?"...và Yes or No chỉ là vấn đề thời gian thôi.

Một trong những phương pháp hữu hiệu tiếp theo đó là hỏi người vay xem khi nào họ sẽ hoàn trả. Sau khi họ trả lời ngay lập tức hãy tỏ thái độ đáng tiếc khi không thể giúp được họ bởi bạn sẽ cần số tiền đó trong thời gian tới.

4. Đôi khi một lời nói dối nho nhỏ lại rất cần thiết và hiệu quả không ngờ nhé!

Từ chối đề nghị vay tiền mà không mất lòng, nhất định phải có chiêu

Với những người thường xuyên mượn tiền mà không hề thấy ngại khiến bạn cảm thấy khó chịu thì bạn nên tìm cách thay đổi “tâm lý” này. Bạn có thể giả vờ để quên ví trong lúc đi ăn chung với người đó và mượn tiền người đó để thanh toán. Ngay sau đó, bạn hãy hoàn trả lại số tiền đã mượn trong thời gian sớm nhất kèm theo lời “nhắn nhủ”: “Phiền bạn quá, mình ngại nhất là mượn tiền của người khác. Cảm giác như đang làm phiền người khác vậy! Cảm ơn bạn nhé!”. Có thể người bạn của bạn sẽ phải thay đổi cách suy nghĩ và hạn chế mượn tiền bạn hơn.

5. Say "NO!". Ngắn gọn, và xúc tích cho quen dần đi.

Từ chối đề nghị vay tiền mà không mất lòng, nhất định phải có chiêu

Với những người không can hệ nhiều đến cuộc sống của bạn, hay những người thường xuyên tìm tới bạn để vay mượn, hãy cứng rắn nói KHÔNG với những người này. Chỉ đơn giản là KHÔNG, vậy thôi… Bạn không muốn cuộc sống của mình trục trặc sau khi cho những người không xứng đáng này vay tiền chứ?

Còn đối với những người thân thuộc, những người giúp đỡ bạn, hay những người có ý nghĩa với cuộc sống của bạn, hãy dẹp bỏ bài viết này qua một bên. Hãy chìa tay giúp đỡ họ khi hoạn nạn, và cùng chia sẻ với họ để cùng vượt qua khó khăn này. Tiền bạc rất quan trọng, nhưng nếu giúp đỡ được những người mà bạn yêu quý thì điều đó còn quan trọng hơn.

0 BÌNH CHỌN BÀI VIẾT LIKE
0 BÌNH CHỌN BÀI VIẾT LOVE
0 BÌNH CHỌN BÀI VIẾT HAHA
0 BÌNH CHỌN BÀI VIẾT WOW
0 BÌNH CHỌN BÀI VIẾT CRY
0 BÌNH CHỌN BÀI VIẾT ANGRY

Chuyện vay tiền đã "phá hủy" tình bạn như thế nào?

Chàng trai thử lòng bạn gái bằng cách vay tiền và đây là cái kết

Cười ra nước mắt với nhạc chế "Cho bạn mượn tiền"

Vay tiền

Cho bạn mượn tiền

Tuyệt chiêu từ chối

Bóng đá League 1 3 giờ trước

Mối quan hệ gay cấn giữa Neymar và Cavani đang trở thành đề tài được các nhà biếm hoạ khai thác triệt để trong những ngày vừa qua.

Sống Đẹp 3 giờ trước

Sở Cảnh Sát Clearwater đã cung cấp cho cụ bà 94 tuổi đồ uống, thức ăn, đèn pin và những thứ cần thiết khác để chuẩn bị cho cơn bão Irma.

Du lịch 4 giờ trước

Tại Nhật, bạn có thể đi du lịch bằng tàu hỏa cùng các chú mèo và thưởng thức một bữa ăn ngon miệng. Tại sao không ai nghĩ đến điều này trước đây nhỉ?

Sao Việt Sao Việt 24h 4 giờ trước

Hồ Ngọc Hà cũng bất ngờ chia sẻ dòng trạng thái nhắn nhủ với nghệ sĩ Xuân Bắc - người anh đồng thời là đồng nghiệp trong nghề.

Sao Đông 5 giờ trước

Những hình ảnh trưởng nhóm CN Blue Jung Yong Hwa ở Việt Nam được tung ra mới đây đã khiến fan Việt không khỏi ngỡ ngàng.

Bóng đá Hậu trường 5 giờ trước

Bỏ lại lùm xùm gần đây với người đồng đội Cavani, Neymar sang London dự tiệc cùng người bạn thân Lewis Hamilton và siêu mẫu Barbara Palvin

X Đóng