Trước khi tròn 18 tuổi, bạn cần phải thuộc nằm lòng những điều sau!

| 20:00 - 21/09/2016

Không quan trọng bạn là ai, bạn làm gì, trình độ học vấn ra sao nhưng trước năm 18 tuổi, bạn nhất định phải thuộc nằm lòng những điều sau đây.

Theo ý kiến của nhiều chuyên gia cũng như các giảng viên đại học, điều mà các bạn trẻ Việt Nam còn yếu ấy là hoặc không hiểu chính mình, hoặc không xác định được cho mình hướng đi cụ thể. Vì lẽ này mà khi bắt đầu bước vào giảng đường đại học thậm chí cho đến khi đi những bước đầu tiên ra xã hội, các bạn trẻ thiếu hẳn tính tự lập cũng như sự tự tin cần thiết của người trưởng thành.

Trước khi tròn 18 tuổi, bạn cần phải thuộc nằm lòng những điều sau!

Những điều nêu ra dưới đây giúp bạn xác định rõ được con đường bạn phải đi, việc bạn phải làm mà vẫn luôn giữ "chân chạm đất", không bị ảo tưởng hay mất đi sự tự tin cần thiết trước viễn cảnh cuộc sống hiện đại:

1/ Bạn có thực sự hiểu mình không?

Hơn ai hết, chính bạn là người phải hiểu rõ mình nhất. Rất nhiều bạn trẻ thực sự không hiểu mình muốn gì, thích gì, hay cần phải làm gì. Hãy bắt đầu từ những câu hỏi đơn giản nhất:

- Bạn thích màu gì nhất?

- Bạn thích nhạc gì nhất?

- Bạn thích ca sĩ nào nhất?

- Bạn sợ điều gì nhất?

- Bạn đam mê lĩnh vực nào nhất?

- Bạn có thế mạnh nào nhất?

Trả lời những câu hỏi trên giúp bạn xác định được những "chỉ số" một cách đơn giản, từ đó bạn mới biết mình là ai, hiểu mình tới mức nào. Không hiểu được bản thân sẽ không thể giúp bạn làm việc tới nơi tới chốn.

2/ Điểm mạnh, điểm yếu của bạn là gì?

Một điều rất đơn giản nhưng không dễ xác định. Hãy lấy giấy bút và viết ra tất cả điểm yếu, điểm mạnh của bạn trong từng lĩnh vực, cuộc sống, công việc hay trong chính việc học tập. Sắp xếp chúng theo thứ tự và nhớ cất giữ ở "nơi an toàn" nhất.

Theo thời gian, hãy lần giở nó ra định kỳ, điều đó giúp bạn khắc phục và đánh giá lại khả năng của chính mình trong cả quá trình. Đây là điều rất quan trọng. Chỉ khi bạn thực sự hiểu ưu - nhược điểm của bản thân, bạn mới có thể làm việc một cách hiệu quả nhất. 

Đừng quá tin tưởng vào ước mơ hay bản kế hoạch mà mình không hiểu, nhưng cũng đừng sợ hãi khi nhận ra mình có quá nhiều nhược điểm. Điều quan trọng là bạn biết biến khuyết thành ưu, chỉ cần cố gắng nỗ lực mỗi ngày.

Trước khi tròn 18 tuổi, bạn cần phải thuộc nằm lòng những điều sau!

3/ Công việc, lĩnh vực, hay nghề nào mà bạn thấy yêu thích nhất?

Yêu thích sẽ dẫn tới đam mê, không gì tuyệt vời hơn khi bạn được làm việc với đam mê của chính mình. Và chỉ khi thực sự đam mê, bạn mới có cơ hội chạm tay đến thành công.

Hãy liệt kê và xác định rõ lĩnh vực, công việc nào bạn yêu thích nhất. Nghề nghiệp nào cũng có đỉnh cao. Khi bạn có khả năng, có đam mê thì với sự kiên trì, bạn sẽ nhất định thành công.

Từng rất nhiều tấm gương nuôi dưỡng đam mê dù ở những lĩnh vực tưởng chừng rất nhỏ. Kể cả khi bạn là người bán rau - hãy là người bán rau thành công và nổi tiếng nhất!

4/ Bạn đã có kế hoạch gì rồi?

Để có thể thành công trong tương lai với những hướng đi đã xác lập, bạn cần có kế hoạch thực sự. Hãy bắt đầu bằng việc lập kế hoạch cả dài hạn và ngắn hạn, thời gian đặt ra cho mục tiêu đó ra sao...

Việc lập kế hoạch càng chi tiết bao nhiêu thì tính khả thi sẽ càng lớn. Hãy nhớ: lập kế hoạch và bám sát nó, thường xuyên kiểm tra thành quả và đối chiếu với kế hoạch đặt ra!

Trước khi tròn 18 tuổi, bạn cần phải thuộc nằm lòng những điều sau!

5/ Bạn đã thực sự kiên trì chưa?

Các chuyên gia nói rằng, ngay cả khi sở hữu đầy đủ các yếu tố thành công, bạn vẫn cần một chút may mắn. Tuy nhiên may mắn không đến ngẫu nhiên, nó dựa trên cơ sở nỗ lực của bạn.

Có những người làm việc rất tốt, nhưng hiệu quả chưa đến ngay thì đã vội bỏ cuộc dù cơ hội sẽ đến vào ngày hôm sau khi họ vừa ngủ dậy. Đừng quá kỳ vọng vào một điều gì đó, hãy kiên trì rồi một ngày thời cơ đến, và bạn sẽ thành công.

Có rất nhiều thứ để chuẩn bị trước khi bước vào tuổi 18, nhưng 5 vấn đề trên được tổng hợp là những điều quan trọng nhất mà mỗi bạn trẻ cần chuẩn bị. Hãy bắt đầu ngay từ hôm nay nhé, các bạn trẻ!

Ảnh: internet

YAN NEWS VIDEO
Subscribe ngay YANNewsTube