Trắng trợn đạo nhái các chương trình của Hàn, Trung Quốc sắp lãnh hậu quả nghiêm trọng

Luật sửa đổi nhằm bảo vệ nội dung chương trình không bị đạo nhái đã được Quốc Hội thông qua và sẽ có hiệu lực trong thời gian tới.

Ngày 31/1 vừa qua, đề xuất sửa Luật quảng bá nền công nghiệp nội dung và công nghiệp âm nhạc của đại biểu Lee Dong Seob đã được Quốc hội Hàn Quốc thông qua. Nội dung luật sửa đổi quy định rõ về việc ngăn ngừa hành vi đạo nhái xảy ra ở nước ngoài. Đồng thời, chính phủ Hàn Quốc cũng sẽ có động thái can thiệp hành động này nhiều hơn trong tương lai.

Hai đạo luật mới sẽ có hiệu lực từ ngày 31/7 năm nay và nếu có dấu hiệu chương trình bị ăn cắp bản quyền thì cho phép các đài truyền hình cũng như PD liên lạc với Bộ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch Hàn Quốc để trình báo các vấn đề. Bộ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch yêu cầu sự hợp tác từ người đứng đầu các cơ quan hành chính trung ương như Bộ Ngoại giao để bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ đối với nội dung và âm nhạc.

Trong những năm gần đây, có nhiều báo cáo các chương trình truyền hình nổi tiếng của Hàn Quốc bị đạo nhái như Three Meals A Day, Hyori’s Homestay, Law Of The Jungle, Youn’s Kitchen, Show Me The Money,... và điển hình gần đây nhất chính là Produce 101. Vấn đề càng nghiêm trọng hơn khi Trung Quốc ra lệnh cấm vận nội dung văn hóa Hàn Quốc.

Trắng trợn đạo nhái các chương trình của Hàn, Trung Quốc sắp lãnh hậu quả nghiêm trọng


Law Of The Jungle và Three Meals A Day có 2 phiên bản Trung Quốc là A Bite of China và Our Rules.
Law Of The Jungle và Three Meals A Day có 2 phiên bản Trung Quốc là A Bite of China và Our Rules.


The Rap of China được cho là quá giống với Show Me The Money.
The Rap of China được cho là quá giống với Show Me The Money.


Youn's Kitchen được fan "cho là đã đổi tên" thành Nhà Hàng Trung Hoa khi sang Trung Quốc.
Youn's Kitchen được fan "cho là đã đổi tên" thành Nhà Hàng Trung Hoa khi sang Trung Quốc.


Mới đây nhất, chính Mnet đã tuyên bố họ không hề bán bản quyền Produce 101 cho Trung Quốc sản xuất dưới tên Idol Producer.
Mới đây nhất, chính Mnet đã tuyên bố họ không hề bán bản quyền Produce 101 cho Trung Quốc sản xuất dưới tên Idol Producer.

Hiện tượng đạo nhái diễn ra ngày càng rộng rãi do thiếu đi những khung pháp lý để ngăn ngừa và vì còn các vụ kiện quốc tế tốn nhiều thời gian và có quá trình tiến hành phức tạp. Và chỉ có vài trường hợp hiếm các chương trình bị đạo nhái nhận được bồi thường.

Đại biểu Lee Dong Seob cho biết: "Dù đã đến mức này rồi nhưng chính phủ vẫn chưa có biện pháp đối phó đúng cách. Vấn đề này là do cần nhiều bộ, ban ngành hợp tác để xử lý, nhưng hiện tại họ không hề đổ nguồn lực vào. Tôi rất vui vì sẽ có thể bảo vệ nội dung của các chương trình Hàn Quốc với những kiến nghị mà tôi đưa ra".

Có thể thấy trong năm qua Trung Quốc ra lệnh cấm vận với Hàn khiến cho hoạt động của các nhóm nhạc Kpop cũng bị ảnh hưởng rất nhiều, thế nhưng bên phía Trung Quốc lại cố tình ăn cắp ý tưởng, đạo nhái trắng trợn từ các chương trình Hàn Quốc nên có lẽ đây chính là lý do khiến Hàn Quốc nhanh chóng thay đổi luật bản quyền để ngăn chặn hiện tượng đạo nhái bừa bãi này.

(Ảnh: Internet)

Yoona bỗng đổi nghề, trở thành "giúp việc" tại nhà của "nữ hoàng gợi cảm" Lee Hyori

Mnet xác nhận bị chương trình "sống còn" của em trai Phạm Băng Băng xâm phạm bản quyền

Kyulkyung (PRISTIN) bị Knet "ném đá" là không đủ trình la mắng hậu bối ở "Idol Producer"

TV Show

Đạo nhái

bản quyền

Sao Đông Sao Kpop 52 phút trước

Mới đây, một bài viết chia sẻ về quá trình thay đổi ngoại hình của Jisoo trên diễn đàn Pann đã nhận được sự quan tâm của đông đảo netizen.

Có hơn 7,8% học sinh bỏ học, hơn 21% học sinh có nguy cơ bỏ học, 31% học sinh bị căng thẳng, stress. Đáng chú ý, có 53,8% học sinh không có động lực học tập.

Ba đứa trẻ, từ 2 đến 6 tuổi, trong căn nhà trống hoác, ngơ ngác nhìn cha mẹ nằm im mãi... Đứa em nhỏ dại hỏi anh trai 6 tuổi về cha, về mẹ...

Cộng đồng mạng Búp bê 1 giờ trước

Với gương mặt xinh đẹp, đáng yêu giống hệt búp bê, những bé gái này được mệnh danh là "búp bê sống" và khiến cho trái tim của hàng triệu người phải tan chảy.

Sao Đông Sao Kpop 1 giờ trước

Việc Jihyo chấn chỉnh lại thái độ của hai thành viên khi đang lắng nghe bài phát biểu nhận giải của BTS nhanh chóng được cộng đồng mạng chú ý.

Châu Á Jisoo 1 giờ trước

Năm 2019 có lẽ là năm hạn của BLACKPINK khi đến ngày hôm nay cô nàng Jisoo "dính phốt", nhóm nữ nhà YG đã đủ bộ chị em cùng lên sóng.

Điểm hẹn Lửa xuân 2019 Tài trợ 1 giờ trước

Đêm nhạc “Lửa xuân 2019” trở lại với chủ đề “Reply - Lời hồi đáp“ như một cỗ máy thời gian đưa các bạn trở về với Vpop những năm cuối thập niên 90, đầu 2000.

Châu Á Thử Thách 10 Năm 1 giờ trước

Vợ chồng Lâm Chí Dĩnh, Trịnh Nguyên Sướng, Dương Thừa Lâm... đều lần lượt thực hiện "Thử thách 10 năm".

Châu Á Running Man 1 giờ trước

Để tránh nhầm lẫn với ngôi sao phim "Vườn sao băng", Lee Tae Ri quyết định sử dụng nghệ danh thay vì tên thật là Lee Min Ho.

Sao Việt Sao Việt 24h 1 giờ trước

Đến hiện tại, dù cả hai đã có chung 1 đứa con gái nhưng hơn 4 năm nay nam nhạc sĩ vẫn không được gặp mặt thiên thần của mình.

Chàng trai gây ấn tượng mạnh không chỉ với cô gái mà cả mọi người xung quanh bằng 1 màn tỏ tình cực kỳ độc đáo là bó... thịt nướng thì người thứ 3 xuất hiện.

Sao Đông Sao Kpop 1 giờ trước

Những idol con lai hoạt động tại Kbiz ngày một nhiều và trong số đó, ai nấy đều để lại những thành tích nổi bật tại nền công nghiệp giải trí Kpop.

X Ðóng