Trung Quốc nhân bản thành công đôi khỉ, nỗi lo về nhân bản người lại trỗi dậy

Việc nhân bản thành công linh trưởng bằng công nghệ phức tạp đã ghi nhận một bước tiến khoa học mới.

Mới đây, nhóm nghiên cứu ở Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc tại Thượng Hải đã cho ra đời thành công đôi khỉ bằng kĩ thuật nhân bản, có tên là chuyển nhân tế bào sinh dưỡng (SCNT). Cụ thể, kĩ thuật này cho phép họ lấy nhân ở tế bào trứng của một động vật, thay thế bằng nhân ở tế bào sinh dưỡng của một động vật khác. Trứng sau khi tái tạo được mang cấy vào vật mang thai hộ, phát triển thành cá thể bản sao của động vật hiến nhân tế bào thay thế.

Hai chú khỉ này thuộc giống khỉ đuôi dài, được đặt tên là Trung Trung và Hoa Hoa. Trung Trung 6 tuần tuổi, Hoa Hoa 8 tuần tuổi. Trước đây, phương pháp này vốn rất khó thực hiện trên khỉ. Những bản sao trước đó chỉ sống được vài giờ sau sinh. Các nhà nghiên cứu Trung Quốc đã thất bại rất nhiều lần, cho tới khi tìm ra cách nhân bản thành công này.


Trung Trung và Hoa Hoa là cặp linh trưởng đầu tiên ra đời nhờ phương pháp chuyển DNA, giống trường hợp chú cừu vô tính Dolly năm 1997.
Trung Trung và Hoa Hoa là cặp linh trưởng đầu tiên ra đời nhờ phương pháp chuyển DNA, giống trường hợp chú cừu vô tính Dolly năm 1997.

Nhóm nghiên cứu này đang cố gắng hoàn thiện kĩ thuật để cho ra đời nhiều cá thể khỉ nhân bản hơn trong thời gian tới dù tỉ lệ thành công chưa được đảm bảo. Theo họ, những con khỉ nhân bản có gene giống hệt nhau sẽ rất hữu ích đối với các nghiên cứu y học. Đây sẽ là những mẫu vật thực sự phục vụ cho nghiên cứu các chứng bệnh về não do di truyền, rối loạn miễn dịch, ung thư... và sẽ là vật thử nghiệm cho tính hiệu quả của thuốc chữa bệnh trước khi đưa vào sử dụng lâm sàng.

 

Kết quả khả quan mà các nhà khoa học Trung Quốc đạt được đã góp phần đánh dấu một bước tiến lớn trong lĩnh vực nhân bản. Tuy nhiên, đợt thử nghiệm này tiếp tục dấy lên nhiều nghi ngờ về tính đạo đức. Không ít chuyên gia khẳng định rằng, nếu kĩ thuật trên đã được áp dụng lên khỉ thì việc nó được sử dụng để nhân bản người sẽ chỉ còn là vấn đề thời gian.

Liệu sau khỉ, có phải là con người?Liệu sau khỉ, có phải là con người?

Ông David King, thành viên tổ chức Human Genetics Alert (Anh) chia sẻ: "Dù việc nhân bản vô tính còn nhiều rủi ro trong thực hiện, nhưng những người có tiềm lực kinh tế cao đôi khi sẽ bất chấp tất cả để tạo ra những thử nghiệm điên rồ, kể cả đó là ở trên con người."

Không hề khó hiểu khi nỗi lo về vấn đề nhân bản vô tính con người luôn thường trực trong tâm trí các nhà khoa học. Nguy cơ con người bị nhân bản vô tính một cách trái phép hoàn toàn có cơ sở để hiện hữu. Chỉ cần dữ liệu sinh học của một người thông qua sợi tóc, tế bào máu, mẩu da... được đưa vào cơ thể người mang thai hộ là một bản sao có thể ra đời.

Trung Quốc nhân bản thành công đôi khỉ, nỗi lo về nhân bản người lại trỗi dậy

Cách đây vài năm, một công ty Trung Quốc từng nói sẽ xây dựng một nhà máy nhân bản vô tính động vật và trong tương lai có thể nhân bản người. Tuyên bố này đã hứng chịu cơn bão chỉ trích từ phía xã hội. Tuy nhiên, có vẻ như công ty đó vẫn tiến hành đưa nhà máy vào hoạt động, mục tiêu tới năm 2020 sẽ tạo ra hàng triệu con bò nhân bản cùng loạt ngựa đua thuần chủng, chó nghiệp vụ hay thậm chí là cả động vật đã tuyệt chủng.

Được biết, công ty Trung Quốc trên đang hợp tác với nhà khoa học Hwang Woo Suk - người từng tuyên bố đã nhân bản thành công phôi người đầu tiên trên thế giới. Nhiều nhà khoa học không khỏi lo sợ việc nhân bản vô tính con người sẽ được thực hiện trong tương lai gần, đặc biệt là trong trường hợp xấu nhất, khi những đơn vị kia không còn quan tâm tới dư luận nữa.

Trung Quốc nhân bản thành công đôi khỉ, nỗi lo về nhân bản người lại trỗi dậy

Tại sao nhân bản vô tính con người lại bị coi là điều cấm kị của khoa học?

Mặc dù liệu pháp nhân bản vô tính tế bào gốc của bào thai để tạo mô mới thay thế cho các mô nội tạng bị phá huỷ đang được y học đặt nhiều kì vọng, nhưng việc tiến tới nhân bản con người lại vi phạm nghiêm trọng vào đạo đức xã hội.

Những hậu quả không thể đong đếm được có thể xảy ra. Hãy thử nghĩ xem, nguồn gene sẽ trở nên không thể kiểm soát được, khi người ta có thể tiếp tục nhân bản chính bản sao đó. Khi nguồn gene con người trở nên bất tử, sự phát triển giống nòi cùng sự sống của Trái đất sẽ thật khó để tiếp tục duy trì. Mọi thứ trở nên mất kiểm soát khi các đặc điểm sinh học sẽ không còn là chìa khóa bảo mật duy nhất nữa.


Mặc dù việc nhân bản vô tính con người mới chỉ xuất hiện trên phim nhưng chẳng ai có thể đảm bảo rằng nó sẽ không xuất hiện ngoài đời.
Mặc dù việc nhân bản vô tính con người mới chỉ xuất hiện trên phim nhưng chẳng ai có thể đảm bảo rằng nó sẽ không xuất hiện ngoài đời.

Đa số các nhà khoa học đều phản đối việc nhân bản vô tính người. Họ có thể sử dụng hàng nghìn trứng động vật để thí nghiệm với linh trưởng, nhưng đối với con người, trứng là tài nguyên không hề dễ có. Bên cạnh đó, chỉ có khoảng 1% số cá thể động vật nhân bản còn sống nhưng với sức khỏe rất kém. Nếu quá trình đó được thực hiện ở con người, khả năng sẩy thai là vô cùng cao. Hơn nữa, quá trình cấy phôi thai khiến nó phát triển quá khổ sẽ dẫn tới máu khó lưu thông, bào thai không thể phát triển. Đây là điều vô cùng "đáng sợ, vô nhân đạo và đáng ghê tởm".

Nhiều bài viết đăng trên các tạp chí khoa học cũng mạnh mẽ lên án việc dùng công nghệ nhân bản vô tình người để nghiên cứu y sinh học. Các quan điểm đồng loạt khẳng định rằng việc sinh sản của loài người đang bị biến tướng thành quá trình sản xuất các sản phẩm, bào thai chỉ như "vật liệu thô" cho quá trình nghiên cứu.

Trung Quốc nhân bản thành công đôi khỉ, nỗi lo về nhân bản người lại trỗi dậy

Ông Muming Poo, thành viên nhóm nghiên cứu Trung Quốc tạo ra khỉ nhân bản Trung Trung - Hoa Hoa cho biết: "Con người cũng là một loài linh trưởng. Việc nhân bản thành công một con khỉ đã phá vỡ rào cản về kĩ thuật khi nhân bản vô tính linh trưởng nhưng chúng tôi không có ý định áp dụng phương pháp này với con người."

Tuy nhiên, làm sao chúng ta có thể kiểm soát được việc trong tương lai, sẽ có một nhà khoa học nào đó tiến tới thực hiện thí nghiệm này nhằm phục vụ lợi ích riêng? Nên nhớ, thế giới đang có vị bác sĩ muốn ghép đầu người sống - ý nghĩ tưởng như rất viển vông và phi đạo đức.

Tổng hợp

Ảnh: Internet

Ấn tượng loạt ảnh nhân bản chuyển động khiến bạn như bị thôi miên

Cặp vợ chồng chi tiền tỉ “hồi sinh” cún cưng đã chết vì quá nhớ

Tử cung nhân tạo chế tạo thành công, con người sẽ sớm được nhân bản?

nhân bản vô tính

Khoa học

Y học

Các đồng nghiệp là các nghệ sĩ nổi tiếng trong showbiz Việt đang đảm trách vai trò bê tráp tại đám cưới của Trường Giang - Nhã Phương.

Trước giờ G Trường Giang xuất hiện, diện vest cực bảnh bao, lịch lãm đến nhà Nhã Phương để đón dâu về dinh.

Bóng đá The Best 2018 43 phút trước

Lionel Messi chưa từng bầu cho đại kình địch Cristiano Ronaldo. Thế nhưng, sự khác biệt thú vị đã xảy ra tại FIFA The Best 2018.

Yêu Sách hay 43 phút trước

Ở phần cuối, phần này cũng chính là điểm kết hoàn hảo cho "Bội tình" và là cầu vồng sau cơn mưa giúp con người hướng đến những chân thiện mỹ của cuộc đời.

Quốc tế Rowan Atkinson 43 phút trước

Tái xuất sau 7 năm kể từ phần 2, điệp viên gà mờ Johnny English hứa hẹn mang khán giả quay trở lại với những pha phiêu lưu hành động gây cười như 2 phần trước.

Nhân vật Cao Vy 58 phút trước

Sau ồn ào nghi ngờ có tên trong đường dây bán dâm ngàn đô của Kiều Đại Dũ, MC Cao Vy đã mở lại trang cá nhân, thẳng thắng đáp trả những lời xỉa xói của CĐM.

Anh Đức và Xuân Nghị là những khách mời đầu tiên có mặt. Cả hai nam diễn viên là thành viên đội bưng tráp cho Trường Giang.

Không cần hóa thân thành chị Hằng, chú Cuội, Thiên Nga vẫn đón Trung thu cực chất với bộ ảnh mới high fashion vô cùng độc đáo "mê hoặc" người.

Sau bao ngày mong ngóng thì đám cưới của cặp đôi: Trường Giang - Nhã Phương đã được bắt đầu diễn ra vào ngày 25/9.

Chưa chịu dừng lại, nghi phạm vượt rào và tiếp tục đâm chém nhiều người khác. Sau khi gây án, hắn thản nhiên về nhà nằm ngủ, sau đó bị lực lượng chức năng bắt.

Bóng đá AFF Cup 2018 2 giờ trước

Trong cuộc trao đổi mới đây với giới truyền thông, trợ lý Lê Huy Khoa tiết lộ HLV Park Hang-seo sẽ gọi 45 tuyển thủ sơ bộ lên tập trung để chuẩn bị cho AFF Cup.

Công nghệ IPHONE 2 giờ trước

Nhiều người dùng phàn nàn rằng iPhone XS và XS Max có tốc độ vào mạng chậm hơn những phiên bản trước đó của iPhone.

X Ðóng