Trung Quốc: Lạ đời trường học đi vệ sinh cũng cần giấy xin phép

| 19:00 - 07/12/2016

Ở trường học này tại Trung Quốc, chuyện xin đi vệ sinh khó hơn cả việc xin phép nghỉ học.

Theo tờ South China Morning Post, một trường trung học ở Trung Quốc đã hứng chịu nhiều gạch đá sau khi đưa ra quy định khá lạ đời. Theo đó, học sinh trường trung học Dương Chính, thành phố Thanh Trấn, tỉnh Quý Châu nếu muốn đi vệ sinh thì phải có giấy phép đàng hoàng mới được bước chân ra khỏi cửa lớp.

Quy định lạ đời này chính thức được áp dụng tại ngôi trường liên kết đào tạo này từ ngày 28/11. Mỗi lớp sẽ chỉ được cấp một “lệnh bài xin đi vệ sinh”. Thứ “lệnh bài quyền lực” này là tấm thẻ nhựa đỏ hình vuông, in dòng chữ “cho phép đi vệ sinh” màu xanh rất… quyền lực bên ngoài.

Muốn ra ngoài đi vệ sinh thì trình ngay giấy phép đã. (Ảnh: Business Insider)
Muốn ra ngoài đi vệ sinh thì trình ngay giấy phép đã. (Ảnh: Business Insider)

Học sinh sẽ phải tuân theo quy định này, dù là đang theo giờ học chính hay học thêm buổi tối. Chỉ cần là đang học ở trường thì các em buộc phải có thẻ mới được ra ngoài.

Đây là đề xuất của một giáo viên trong trường, học tập theo quy chế của một trường học tại bang Connecticut, Mĩ. Ban quản lí nhà trường cho rằng đây là cách tốt nhất giúp hạn chế việc học sinh trốn tiết giữa chừng hoặc tụ tập đàn đúm không chú tâm vào học hành. Người thứ hai nếu muốn đi vệ sinh thì phải đợi người đầu tiên cầm thẻ về lớp.

"Chân dung" tấm lệnh bài xin đi WC ở trường Dương Chính.
"Chân dung" tấm lệnh bài xin đi WC ở trường Dương Chính.

Tuy nhiên, quy định này không bao lâu đã vấp phải sự phàn nàn từ phía học sinh, phụ huynh và thậm chí cả giáo viên của trường. Cơ quan giáo dục địa phương yêu cầu trường Dương Chính dừng việc áp dụng quy chế này bởi nó vi phạm nghiêm trọng quy tắc bảo vệ trẻ em ở Trung Quốc.

Theo South China Morning Post