Trung Quốc chấn động vì động đất

| 23:00 - 03/08/2014

Có ít nhất 175 người chết và hơn 1300 người bị thương trong thảm hoạ động đất vừa mới xảy ra ở tây nam Trung Quốc

Trung Quốc chấn động vì động đất

Theo cơ quan khảo sát Địa Chất Hoa Kỳ, cơn động đất mạnh 6.1 độ Richter và sâu 11km đã làm rung chuyển nhiều thành phố ở tây nam Trung Quốc. Trong đó, mạnh nhất là ở thành phố Chiêu Thông, tỉnh Vân Nam Trung Quốc vào lúc 16:30 giờ địa phương.

Theo thông tin, đây là cơn động đất mạnh nhất từng xảy ra ở khu vực này ở Trung Quốc trong 14 năm trở lại đây. Không chỉ ở Vân Nam mà ngay cả các vùng lân cận như Tứ Xuyên cũng có thể cảm nhận được cơn địa chấn bất ngờ này. Tuy nhiên, khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề nhất là huyện Lỗ Điện, thuộc thành phố Chiêu Thông của tỉnh Vân Nam, Trung Quốc. Theo Tân Hoa Xã, nơi đây đã có khoảng hơn 12.000 ngôi nhà đã bị sụp đổ sau trận địa chấn.

Trung Quốc chấn động vì động đất

Ma Liya, một người dân của thành phố Chiêu Thông cho biết cảnh tượng ở hiện trường rất hoang toàn, nhìn đường phố đổ nát như vừa bị máy bay thả bom tấn công. Cô Ma Liya còn chia sẻ rằng cô đã tận mắt chứng kiến căn nhà 2 tầng của hàng xóm đổ sập trước mắt mình.

Chính phủ Trung Quốc đã ngay lập tức gởi đến vùng xảy ra động đất 2,000 chiếc lều tạm thời, 3,000 giường gập 3,000 tấm mền và 3,000 áo khoác tới cứu trợ cho nhân dân thành phố Chiêu Thông. 

Theo thống kê của Tân Hoa XãBBC, hiện có ít nhất 175 người thiệt mạng, trong đó chỉ riêng ở Chiêu Thông, số người thiệt mạng đã lên đến 150 người. Số người bị thương ước tính là 1.300 người và thêm 180 người mất tích.

Trung Quốc chấn động vì động đất

Trung Quốc chấn động vì động đất

Trung Quốc chấn động vì động đất

Trung Quốc chấn động vì động đất

Ông Chen Guoyong, một lãnh đạo địa phương, cho biết khi động đất xảy ra, nhiều người đã bỏ chạy nháo nhào ra đường khi động đất gây mất điện trên diện rộng. Có ít nhất một trường học đã hoàn toàn bị sụp đổ khi động đất xảy ra.

Hiện nay, việc liên lạc với khu vực này vẫn còn rất khó khăn. 

Khu vực tây nam Trung Quốc là nơi thường xuyên xảy ra động đất. Năm 2008, trận động đất ở Tứ Xuyên đã làm chết hàng ngàn người. Năm 1970, một trận động đất khác đã giết chết hơn 15.000 người ở Vân Nam.

 

YAN NEWS VIDEO
Subscribe ngay YANNewsTube