“Trốn chạy” đến Hội An, đắm chìm trong vạn món ngon

|

Là một người trẻ với đầy hoài bão và tham vọng, đôi khi tôi rất biết cách tự gây áp lực hay quá cứng nhắc với bản thân. Và thật may mắn, cuộc trốn chạy bất ngờ cùng cô bạn đúng kiểu thích-thì-nhích như một chiếc phao cứu sinh kịp lúc cho một đứa không biết bơi mà cứ thích lao đầu ra đại dương là tôi.

Những ngóc ngách thanh bình của phố cổ có thể xoa dịu bất cứ nỗi buồn nào... (Ảnh: Internet)
Những ngóc ngách thanh bình của phố cổ có thể xoa dịu bất cứ nỗi buồn nào... (Ảnh: Internet)

Và bạn biết không, nếu muốn tìm nơi nào đó đối xử với bạn như một người mẹ, chị hay người bạn gái dịu dàng, chân tình thì đó chính là Hội An.

Những ngóc ngách thanh bình của phố cổ có thể xoa dịu bất cứ nỗi buồn nào, ánh sáng lung linh của phố lồng đèn vào ban đêm như mang bạn đến một thế giới khác. Cái sự dịu dàng quá đỗi của Hội An không khiến người ta bối rối mà trái lại càng thêm yêu mảnh đất hiền hòa này.

Ánh sáng lung linh của phố lồng đèn vào ban đêm mang bạn đến một thế giới khác. (Ảnh: Internet)
Ánh sáng lung linh của phố lồng đèn vào ban đêm mang bạn đến một thế giới khác. (Ảnh: Internet)

Ai đó đã nói, ăn uống cũng là một liều doping tuyệt vời cho tinh thần. Chẳng rõ do tâm trạng tôi đang "nhạt" hay ẩm thực Hội An thật sự quyến rũ mà đến giờ, mỗi khi nhắc đến cái tên này, tôi vẫn còn nhớ rõ mùi vị từng món ăn mình đã thử qua...

Bánh tráng đập xúc hến xào – gần cầu Cẩm Nam

Qua cầu Cẩm Nam một chút, tôi gặp ngay quán chuyên bán bánh tráng đập có vẻ sạch sẽ. Vì chưa ăn món này bao giờ nên tôi quyết tâm thử cho bằng được. “Ngoại hình” của bánh tráng đập làm tôi thích ngay: miếng bánh ướt được ghép với một miếng bánh tráng giòn, trên nửa lớp bánh ướt là đậu xanh nhuyễn, phết dầu mỡ hành.

(Ảnh: Internet)
(Ảnh: Internet)

Tên gọi của món bánh này thì ra bắt nguồn từ cách ăn: Dùng tay đập nhè nhẹ để hai miếng bánh dính lại với nhau nhờ lớp bánh ướt mỏng. Cũng vì vậy mà bánh tráng nướng không cứng cũng không bị mềm nhũn mà còn ươn ướt, dẻo dẻo. Xúc hến xào còn nóng hổi, hơi cay cay và thơm nồng mùi xả, ăn kèm với bánh tráng đập, chấm một ít mắm nêm chính hiệu miền Trung thì phải gọi là ngất ngây.

Cao lầu – Trần Phú

Là món ăn gần như gắn liền với Hội An, không ăn cao lầu ở đây thì thật phí quá đi mất. Sau một ngày rong chơi, khám phá mọi ngóc ngách của Hội An, thật hạnh phúc khi được thưởng thức ngay một tô cao lầu ở đường Trần Phú -  nơi tôi “nghe đồn” là có món cao lầu ngon nhất thành phố này.

(Ảnh: Internet)
(Ảnh: Internet)

Mọi giác quan như vỡ òa ra khi gắp đũa đầu tiên của tô cao lầu cực hấp dẫn. Đến giờ tôi vẫn không quên được cảm giác sựt sựt của sợi mì cũng như đủ mùi vị chua, cay, đắng, chát, ngọt của rau sống, hương vị của mắm, bột thơm, nước tương… và tép mỡ vỡ tan trong miệng. Thịt xíu thì săn chắn, nhiều nạc và thơm vô cùng, có lẽ vì vậy mà nước dùng mới đặc sắc đến thế. Và đâu đó còn thoang thoảng vị thơm, béo của mỡ heo rán nữa.

Cơm gà phố Hội – Phan Châu Trinh

Không giống như cơm gà ở Sài Gòn, cơm gà Hội An có nét đặc sắc riêng, thanh đạm hơn và đủ để bao du khách không thể nào quên. Gạo phải qua ướp gia vị rồi mới nấu nên khi ăn, không chỉ cảm nhận được vị của thịt gà, nước mắm mà còn từ cơm nữa. Thịt gà mềm mà không bở, chắc mà không dai, da mỏng, thịt thơm, được xé nhỏ ra rồi bóp với hành tây, hành phi, muối tiêu và rau răm.

(Ảnh: Internet)
(Ảnh: Internet)

Ăn kèm với hành tây, đu đủ chua, rau thơm Trà Quế, nước tương và tương ớt, cơm gà phố Hội hưởng hết những tinh túy trong ẩm thực Hội An. Làm sao quên được nước mắm thơm lừng trong thịt gà mềm, chắc vào một chiều mưa lất phất chốn phố cổ nhỉ?

Mì Quảng – khu Cẩm Hà

Mì Quảng thì khỏi phải bàn, cứ hễ du lịch dọc dải đất hẹp miền Trung thì nhất quyết phải thử. Dù mỗi nơi mang một hương vị khác nhau nhưng tất cả đều rất ngon. Mì Quảng đất Hội An, không khác mì Quảng chính gốc là bao nhưng cái đặc sắc nằm ở rau sống Trà Quế nhiều mùi vị, hương thơm: cay, chát, ngọt, đắng… làm tăng thêm hương vị của tô mì Quảng.

(Ảnh: Internet)
(Ảnh: Internet)

Cái ngọt của nước mì đặc biệt khác với vị ngọt của nước phở nấu bằng xương bò hay nước lèo của bún hầm xương heo. Từng sợi mì vàng tươi cứ thế sần sật trong miệng, thịt, tôm, hành, sao mà hài hòa, tạo nên vị ngon đến khó tin.

Bánh bèo – Cẩm Châu, Cẩm Nam

Một trong những món tôi “chén” tích cực nhất vào những tháng ngày rong chơi Hội An là bánh bèo. Cũng khá dễ hiểu khi bánh bèo làm từ bột gạo không gây ngấy, lại bé bé xinh xinh và rất thơm ngon, nên ăn nhiều đến đâu cũng thấy chưa đã!

(Ảnh: Internet)
(Ảnh: Internet)

Chén bánh trắng tinh, mềm, mướt, giữa lại có một xoáy tròn thật ngộ nghĩnh. Phần nhân là tôm và thịt được băm nhỏ, trộn ướp gia vị, pha thêm chút bột điều, xào chín lên là thơm thôi rồi. Chan ít nước mắm cay cay vào từng chén và cho nguyên chiếc bánh bèo vào miệng mới cảm hết tinh túy ẩm thực phố Hội.

Hoành thánh – Thái Phiên

Văn hóa ẩm thực còn nằm ở thưởng thức hương vị và cách bài trí món ăn, và với một tín đồ ăn uống như tôi thì món hoành thánh ở Hội An đều đạt được cả hai tiêu chí này. Tô hoành thánh với đầy đủ màu sắc: xanh non của bắp su, vàng tươi của tôm và điểm xuyết là màu đo đỏ của cà chua sẽ khiến bạn "cầm lòng không đặng" mà lôi điện thoại ra chụp ảnh lại cho mà xem.

(Ảnh: Internet)
(Ảnh: Internet)

Nhưng cũng đừng tập trung quá vào việc “sống ảo” mà quên đi món ăn này ngon xuất sắc như thế nào nhé. Hương vị ngọt ngào, thanh nhẹ của từng bánh hoành tháng được chế biến kĩ lưỡng cứ đọng mãi trong miệng, cứ như Hội An muốn níu chân khách ở lại nơi đây vậy.

Bánh xèo – Phan Chu Trinh

Bánh xèo Hội An là đặc sản chính hiệu của vùng đất phố Hội. Tôi còn nhớ những con tôm to “vật vã”, màu cam đẹp mắt nằm gọn trong lớp bột bánh vàng tươi nổi bật trên lá rau xanh, trông hấp dẫn không cưỡng được.

Những con tôm nước lợ mập mạp, tươi rói, thịt, mực thì như chen chúc nhau trong chiếc bánh, lại còn thưởng thức khi nóng hôi hổi nữa, dù buồn cỡ nào thì bánh xèo cũng có thể “chữa trị” được hết.

Bánh bao, bánh vạc – Nhị Trưng

Không hề giống những loại bánh bao, bánh vạc tôi từng ăn trước đây, bánh bao – bánh vạc ở Hội An được dọn chung trên một đĩa bánh.

(Ảnh: Internet)
(Ảnh: Internet)

Những chiếc bánh vạc mỏng, lớp bột trong suốt thấy rõ phần nhân từ tôm đất giã nhuyễn trộn, khi ăn chắc chắn bạn sẽ ngất ngây với vị ngọt của thịt tôm hòa quyện với một ít tiêu, tỏi, hành, sả cùng những gia vị bí truyền. Còn chiếc bánh bao cũng khiến tôi ngất ngây vì phần nhân bánh từ thịt heo, nấm mèo, hành lá thái mỏng rồi cũng xào cùng gia vị bí truyền đó.

Bánh ướt cuốn thịt nướng – ven sông Hoài

Một chiều thơ thẩn tản bộ dọc bờ sông Hoài, tôi bắt gặp những quang gánh đầy ắp rau sống, thịt và bánh ướt, bánh cuốn – trông bình dị mà vẫn hấp dẫn lạ thường. Lại thêm đôi bàn tay thoăn thoắt và nụ cười thân thiện của cô bán hàng, tôi kéo cô bạn tấp ngay vào gánh hàng rong nhỏ này ngay và luôn.

(Ảnh: Internet)
(Ảnh: Internet)

Thịt nướng thơm nức mũi cứ quấn lấy, cùng với chiếc bao tử đang réo liên hồi làm tôi cảm thấy thời gian đợi bánh như kéo dài ra đến vô tận. Không bỏ công chờ đợi, bánh ướt cuốn thịt nướng quả là ngon không tưởng. Nhanh tay cuốn lớp bánh tráng mỏng quấn quanh rau sống, dưa, chuối kèm miếng thịt nướng rồi thưởng thức ngay để cái nóng và thơm của thịt nướng kết hợp với rau sống làm tôi cứ muốn ăn nữa.

Chè bắp

(Ảnh: Internet)
(Ảnh: Internet)

Chè bắp có ở khắp nơi ở Hội An. Việc bạn cần làm chỉ là đợi một buổi tối trời chợt trở mưa, lao ra đường hít hà không khí mát lạnh để rồi sau đó tấp ngay vào gánh chè bắp nóng hổi. Vị ngọt dịu nhẹ của bắp, nước cốt dừa béo ngậy, một đêm mưa trên phố cổ còn gì tuyệt vời hơn thế?

loading...

VIDEO ĐANG ĐƯỢC XEM NHIỀU NHẤT

4 cách làm món cá hồi ngon không cưỡng được

;
YAN NEWS VIDEO
Subscribe ngay YANNewsTube