Trời mưa mà ăn những món nướng này thì "tuyệt cú mèo"

|

Với các nguyên liệu hết sức quen thuộc cùng với cách chế biến đơn giản sẽ là lựa chọn phù hợp cho các chị em trổ tài vào những ngày mưa.

Thịt xiên nướng

Món nướng Việt Nam - Các món nướng thơm phức cho ngày mưa thêm vui
Giờ đây bạn cũng có thể làm món thịt xiên nướng ngay tại nha. (Ảnh: Internet)

Nguyên liệu: 

- 400 gram thịt nạc vai
- 1 củ hành tím (hoặc 2 củ hành khô)
3 tép tỏi
-1 nhánh sả
-2-3 thìa nước hàng
-1 thìa mật ong -nước mắm ngon, dầu hào, đường, -1/2 thìa cà phê dầu vừng, hạt tiêu, vừng trắng, que tre 

Món nướng Việt Nam - Các món nướng thơm phức cho ngày mưa thêm vui
(Ảnh: Internet)

Cách làm :

- Que tre mua về, trần qua nước sôi, rửa sạch. Nếu các nàng nướng bằng bếp than hoa thì ngâm vào que tre vào nước lạnh khoảng nửa tiếng để khi nướng que không bị cháy nhé.

- Thịt thái miếng mỏng vừa ăn, hành, sả, tỏi băm nhỏ

- Ướp thịt cùng với 1 thìa nước mắm ngon, 1 thìa nước hàng, 1 thìa dầu hào, 1 thìa mật ong, hành, tỏi, sả, dầu vừng, 1 thìa hạt thiêu, 1 thìa mỳ chính. Mình thường ướp thịt từ tối hôm trước để hôm sau làm thì thịt sẽ ngấm gia vị cực thơm ngon, còn nếu không kịp thì các nàng ướp ít nhất khoảng từ 2 đến 3 tiếng cho thịt ngấm nha.

- Xiên thịt vào que tre, khi cuốn xong các nàng lấy tay nắn nắn nhẹ xiên thịt cho đều. Các nàng lưu ý khi cuốn đừng cuốn thịt chặt quá khi nướng sẽ mất ngon, không chín. Sau đó, xếp thịt vào vỉ nướng (chú ý phết nhẹ 1 lớp dầu ăn mỏng lên vỉ để thịt không bị dính vào vỉ khi nướng) và nướng trên bếp than hồng nha. Chúng mình cũng có thể nướng thịt bằng chảo chống dính bằng cách phết nhẹ 1 lớp dầu ăn mỏng lên và cho xiên thịt nướng vào áp chảo. Trong quá trình nướng, nếu thấy thịt bị khô, chúng mình sẽ quết 1 lớp dầu ăn mỏng lên thịt và đảo xiên thịt nướng liên tục để thịt không bị cháy nhá!

Tôm nướng muối ớt

Món nướng Việt Nam - Các món nướng thơm phức cho ngày mưa thêm vui
Đổi khẩu vị với tôm nướng muối tiêu ngon xuất sắc. (Ảnh: Internet)

Nguyên liệu: 

- Tôm sú: 500g, bạn phải chọn những con tôm còn tươi ngon, vỏ tôm sáng màu, khi dùng tay ấn nhẹ vào mình tôm có độ đàn hồi nhất định, nếu tôm còn nhảy tanh tách thì càng ngon nhé 
- Ớt sừng: 5 trái,
- Rau răm: 50g.
- Chanh tươi: 1 trái.
- Dưa leo: 1 trái.
- Tiêu sọ xanh: 1 nhánh.
- Gia vị: Tỏi, muối tinh, bột ngọt, dầu ăn, tiêu bột, ớt bột, tương ớt, nước mắm, đường, muối hạt.
- Dụng cụ: bếp nướng than hoa, vỷ nướng, xiên tre nhỏ (bao nhiêu con tôm thì bấy nhiêu xiên tre nhé), cối – chày để giã.

Món nướng Việt Nam - Các món nướng thơm phức cho ngày mưa thêm vui
(Ảnh: Internet)

Cách làm:

– Cho tôm vào tô lớn rồi cho các loại gia vị dùng để ướp tôm vào bao gồm: Ớt, tỏi đã băm nhỏ, 1 thìa muối tinh, 1 thìa nước mắm, 1 thìa bột ngọt, ½ thìa đường, ½ thìa tiêu bột, ½ thìa ớt bột, 2 thìa tương ớt, 2 thìa dầu ăn rồi ướp tôm trong 1 tiếng cho tôm ngấm gia vị, tốt nhất bạn cho tôm vào ngăn mát tủ lạnh trong quá trình ướp để món cách nướng tôm muối ớt thêm phần thơm ngon, đậm đà nhé.

– Sau khi tôm đã nướng gia vị, bạn vớt xiên tre ra khỏi nước lạnh, để khoảng 10 phút cho ráo rồi xiên thẳng từng con tôm và cho lên bếp than hoa để nướng, để tôm được ngon bạn cần để than ở nhiệt độ vừa phải và trở tôm đều tay để tôm chín đều, hấp dẫn, đẹp mắt và không bị cháy phần vỏ bên ngoài nhé. Khi thấy vỏ tôm chuyển qua màu đỏ gạch, dậy mùi thơm là nướng tôm muối ớt ngon đã đạt yêu cầu rồi đấy.

– Làm muối chanh ớt dùng kèm tôm nướng muối ớt: Cho 2 trái ớt sừng đỏ, 2 thìa muối hạt, ½ thìa bột ngọt, tiêu sọ tách hạt vào cối, giã thật nhỏ,cho ra đĩa nhỏ, khi ăn cho them 1 thìa nước cốt chanh nữa là bạn đã có 1 đĩa muối chanh ớt cực ngon rồi đấy.

– Bày món tôm nướng muối ớt ra đĩa có sẵn dưa leo, rau răm là cả gia đình bạn đã có thể thưởng thức hương vị thơm ngon vô cùng đặc trưng của món ăn mang phong cách nhà hàng này rồi đấy, dùng kèm muối chanh ớt cho thêm phần đậm đà, hấp dẫn nhé.

Chân gà nướng

Món nướng Việt Nam - Các món nướng thơm phức cho ngày mưa thêm vui
Món ăn đường phố ngàn người mê. (Ảnh: Internet)

Nguyên liệu:

- 6 chiếc chân gà 
- 1 củ nghệ nhỏ 
- 1 thìa tỏi băm, 1 thìa sả băm
 -1 thìa ớt xay
- 2 thìa giấm, 1 thìa đường
- Rau xà lách
- Hạt nêm, dầu ăn

Món nướng Việt Nam - Các món nướng thơm phức cho ngày mưa thêm vui
(Ảnh: Internet)

Cách làm:

- Bạn mua chân gà về rồi làm sạch và sơ chế như cách ở trên.

- Bắt đầu ướp chân gà với sả băm, tỏi, ớt xay, hạt nêm, nghệ, dầu ăn. Xóc đều để gia vị ngấm dần rồi để trong 10 phút. Ngoài ra, bạn cũng có thể ướp chân gà nướng muối ớt nhé, cách này cũng giúp món chân gà có được mùi thơm đặc trưng.

- Sau khi chân gà đã ngấm hết gia vị, bạn xiên chân gà vào que tre đã ngâm qua nước (mẹo này sẽ giúp bạn khi nướng không bị cháy que) hoặc que sắt cũng được.

- Nhóm bếp than hoa lên, rồi xếp hết các que xiên chân gà lên vỉ nướng và bắt đầu làm món chân gà nướng nghệ thôi nào. Trong quá trình nướng nhớ lật giở thường xuyên để chân gà chín đều và có màu vàng đẹp mắt nhé!

Sườn nướng mật ong sốt BBQ

Món nướng Việt Nam - Các món nướng thơm phức cho ngày mưa thêm vui
Công thức đơn giản cho món sườn nướng hấp dẫn. (Ảnh: Internet)

Nguyên liệu:

– Sốt BBQ ( có bán tại các quầy siêu thị trên toàn quốc)

– Các loại gia vị,hành,tỏi khô

– Rau xà lách, cà chua, dưa chuột làm salas + khoai tây để chiên hoặc làm khoai tây nghiền

– Trứng gà,bơ,cà rốt.

– Sườn thăn : 1kg

Món nướng Việt Nam - Các món nướng thơm phức cho ngày mưa thêm vui
(Ảnh: Internet)

Cách làm:

Đối với sườn: 

Bước 1: Xẻ sườn từng rẽ một rồi chặt thành các miếng nhỏ.dùng nước sôi rửa sạch rồi tiến hành tẩm ướp gia vị + hành,tỏi băm trong vòng ít nhất 1 giờ rồi đem hấp cách thủy tầm 15 đến 20 phút (có thể làm chín bằng lò vi sóng)

– Sườn càng ướp lâu càng mềm và gia vị càng thấm sâu ( các bạn có thể ướp từ sáng đến chiều, vừa tận dụng được thời gian để làm việc,vừa làm cho món ăn của chúng ta ngon hơn)

Bước 2: Pha khoảng một lượng nước sốt gồm sốt BBQ và Ketchup, số lượng nhiều hay ít tùy thuộc vào khẩu phần ăn của các bạn ( đối với 1 kg sườn mình chọn pha khoảng một chén ăn cơm mỗi thứ một nửa)

Bước 3: Trộn sườn với nước sốt,Gạt hết hành, tỏi bám vào sườn rồi cho vào lò nướng. Dùng giá nướng có rãnh hở, nướng hai mặt trên dưới ở nhiệt độ 210 độ trong khoảng 20-25 phút.

Bước 4: Sau khi nướng trong khoảng thời gian 20 đến 25 phút bỏ ra ta sẽ thấy sườn chuyển sang màu vàng rất đẹp mắt.

Đối với khoai tây:

– Các bạn gọt vỏ rửa qua nước muối loãng,cắt thành từng lát mỏng đem hấp chín rồi cho vào một cái bát dùng thìa dầm nhuyễn.

– Trứng gà chúng ta lấy phần lòng đỏ đem trộn với bơ,cà rốt chúng ta thái hạt lựu đem luộc chín rồi đem trộn tất cả với nhau và bỏ thêm một chút muối.Nặn hoặc làm khuôn theo ý thích của các bạn rồi đem nướng khoảng 15 đến 20 phút.

– Chuẩn bị một ít khoai tây chiên, một ít salad bày ra đĩa hoặc ăn với khoai tây nghiền.Hoặc bạn cũng có thể trang trí tùy theo ý thích của mình.

Nem lụi nướng Huế

Món nướng Việt Nam - Các món nướng thơm phức cho ngày mưa thêm vui
Món Huế đặc trưng nay đã có ngay trong bếp nhà bạn. (Ảnh: Internet)

Nguyên liệu: 

- Thịt lợn (thịt heo): 250g
- Giò sống: 450g
- Dưa leo + hành khô băm nhỏ + sả
- Bún tươi + bánh tráng cuốn
- Muối, nước mắm, hạt nêm, tiêu và dầu ăn.
- Rau sống ăn kèm: Xà lách xoăn, húng quế, rau răm hay những loại rau thơm mà bạn thích.
- Nguyên liệu pha nước lèo: nước mắm hoặc nước tương + thịt heo xay 100gr + 150gr gan heo + sữa tươi 450ml + bột năng + đậu phộng + ớt bột và đường.

Món nướng Việt Nam - Các món nướng thơm phức cho ngày mưa thêm vui
(Ảnh: Internet)

Cách làm: 

- Cho giò sống và thịt heo, hành khô vào bát to cùng chút muối, mắm, hạt nêm, hạt tiêu và dầu ăn sau đó đánh nhuyễn hỗn hợp trên rồi bọc lại cho vào tủ lạnh khoảng 3 tiếng.

- Rau thơm nhặt sạch, rửa với nước muối và để ráo nước. Dưa leo rửa sạch, bổ đôi bỏ hạt và cắt thành từng thỏi ngắn. Sả: rửa sạch cắt thành từng khúc khoảng 15cm.

- Thoa chút dầu ăn lên tay, dùng thìa múc hỗn hợp thịt quấn vào đầu của cây sả rồi ấn dẹt miếng thịt. Sau đó xếp cây sả đã quấn thịt lên khay có lót giấy nướng. Thực hiện như vậy cho tới khi làm hết phần nguyên liệu, các bạn cho vào lò nướng khoảng 15 phút và để ở nhiệt độ 180 độ C.

- Cho dầu ăn lên miếng thịt khi nướng thịt sẽ không bị khô, mách nhỏ các bạn có thể sử dụng than hoa thay cho lò vi sóng sẽ thơm và ngon hơn nhé.
Gan lợn rửa sạch, xắt miếng vừa ăn rồi đổ sữa tươi vào ngâm khoảng 30 phút, vớt ra để ráo nước rồi băm nhỏ.

- Lạc rang, mè giã nhỏ. Bột năng hòa với nước hòa tan.

- Sau khi sơ chế xong các nguyên liệu làm nem lụi, các bạn cho dầu vào chảo đun nóng thì cho tỏi phi thơm. Sau đó cho thịt heo và gan vào xào chín. Cho ớt bột vào đun nhỏ lửa, đun tới khi thấy thịt nhừ và mềm các bạn đổ bột năng vào khuấy đều, khi thấy nước hơi sệt sệt các bạn tắt bếp và cho thêm lạc và vừng vào.
 

;
YAN NEWS VIDEO
Subscribe ngay YANNewsTube
Loading...