Treo thưởng hậu hĩnh cho người tìm được chàng Tây mất tích ở Sa Pa

| 12:28 - 08/06/2016

Ngành chức năng đang huy động nhiều người để tìm kiếm du khách Anh mất tích trên núi Fansipan, đồng thời treo thưởng 50 triệu đồng cho người tìm thấy. 

Mới đây, trả lời trên truyền thông, ông Nguyễn Xuân Trường - Phó Chủ tịch huyện Sa Pa (Lào Cai) vẫn đang tích cực triển khai công tác tìm kiếm anh Aiden Webb (23 tuổi, du khách người Anh).

Anh Aiden Webb đã mất tích nhiều ngày qua. Ảnh: FB
Anh Aiden Webb đã mất tích nhiều ngày qua. Ảnh: FB

Theo đó, ngành chức năng huyện Lào Cai đã huy động khoảng 60 người cùng tham gia tìm kiếm, gồm kiểm lâm Vườn quốc gia Hoàng Liên, công an, bộ đội và dân quân xã…

Họ được chia thành các nhóm nhỏ, mỗi nhóm tỏa ra theo các hướng khác nhau. Đội tổ chức tìm kiếm cũng cho người đi cáp treo Fansipan, dùng ống nhòm quan sát từ trên cao xuống. 

Ông Trường cho biết: "Chúng tôi làm việc liên tục sáng đêm trong nhiều ngày qua để tìm kiếm tung tích du khách này”.

Theo thông tin định vị từ bạn gái nạn nhân cho thấy có thể du khách người Anh đang ở khu vực có nhiều vực sâu, địa hình phức tạp nên các phương án ban đầu đưa ra như sử dụng chó nghiệp vụ hay máy bay trực thăng đều không khả thi. Chính vì vậy, việc tìm kiếm chủ yếu dựa vào sức người.

Gia đình nam du khách này cũng đã có mặt ở Việt Nam để cùng lực chức năng tìm kiếm. Ảnh: Internet
Gia đình nam du khách này cũng đã có mặt ở Việt Nam để cùng lực chức năng tìm kiếm. Ảnh: Internet

“Khoảng một tuần đầu mất tích, khả năng cứu sống được du khách nếu tìm thấy là rất cao, do đó, chúng tôi sẽ dốc toàn lực và trao thưởng 50 triệu đồng cho người dân hoặc đội nào tìm được du khách", ông Trường cho biết.

Theo bạn gái nạn nhân, trước khi mất liên lạc, nam du khách này thông báo bị ngã xuống thác, chấn thương đầu gối và bị đá cắt tay rách sâu, chảy nhiều máu. Hai người liên lạc qua điện thoại đến sáng hôm 4/6 thì cắt đứt.

Trước đó, anh Webb cùng bạn gái đi du lịch Thái Lan, sau đó đến TPHCM, Đà Lạt và Sa Pa. Sáng 3/6, Webb quyết định một mình chinh phục Fansipan, trong khi bạn gái ở lại thị trấn.

Nơi anh Webb mất tích có địa hình rất hiểm trở. Ảnh: Internet
Nơi anh Webb mất tích có địa hình rất hiểm trở. Ảnh: Internet

Theo thông tin mới nhất, hiện người nhà của Webb đã có mặt tại Sa Pa và phối hợp với các lực lượng chức năng để tìm kiếm. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa có kết quả. Trên trang cá nhân của mình, cô của anh Webb kêu gọi mọi người hãy chung tay giúp tìm kiếm nam thanh niên này.

Người này viết: Aiden Webb vẫn chưa được tìm thấy và gia đình chúng tôi cần sự giúp đỡ khẩn cấp của mọi người. Aiden bị lạc đến nay đã được năm ngày. Chúng tôi có thông tin là Aiden có thể bị lạc ở một phía dốc sâu thung lũng mà rất khó có thể đi bộ tới được.

Ai ở khu vực Sapa hay Lào Cai có thiết bị Drone với máy ảnh (Phantom hay là thiết bị tương tự). Chúng tôi cũng cần người biết điều khiển tốt kĩ thuật trên. Thời gian không còn nhiều nữa và gia đình chúng tôi muốn tiến hành tìm kiếm ở khu vực này càng sớm càng tốt.

Mong mọi người hãy chia sẻ thông tin và giúp chúng tôi sắp xếp công việc tìm kiếm. Gia đình tôi xin chân thành cám ơn”.

Fansipan là đỉnh núi cao nhất Việt Nam, cao 3.143 m, được xem là Nóc nhà Đông Dương, cách trung tâm thị trấn Sa Pa, Lào Cai khoảng 9 km. Từ tháng 2/2016, tuyến cáp treo Fansipan đi vào hoạt động, giúp du khách có thêm lựa chọn khi tham quan du lịch tại đây.