Chuyện dọn cây ở đường hoa Nguyễn Huệ sau Tết: Muốn lấy thì cũng nên lịch sự hơn!

Tối qua (19/2), đường hoa Nguyễn Huệ đã chính thức bế mạc và được tiến hành dẹp bỏ. Tuy nhiên, trong quá trình tháo dỡ đường hoa đã xuất hiện hiện tượng người dân lấy hoa, xin hoa thậm chí là cướp hoa để mang về trồng. Việc này đã gây ra nhiều ý kiến trái chiều trong dư luận.


(Nguồn: Vnexpress)

Vậy là sau 1 tuần mở cửa để phục vụ du khách tham quan vui chơi trong dịp Tết nguyên đán, đường hoa Nguyễn Huệ đã chính thức bế mạc vào ngày 19/2 để trả lại không gian đi bộ thường ngày cho mọi người. Khoảng 21h tối, công tác dẹp bỏ được tiến hành. Hàng trăm công nhân cây xanh, nhân viên điện lực phối hợp cùng nhiều lực lượng khác bắt tay vào công tác dọn dẹp đường hoa.


Trong tối ngày 19/2, đường hoa Nguyễn Huệ đã được dẹp bỏ, chính thức bế mạc 
Trong tối ngày 19/2, đường hoa Nguyễn Huệ đã được dẹp bỏ, chính thức bế mạc 

Được biết những cây hoa bị bỏ đi là những cây đã bị dập nát, tàn héo còn những cây hoa vẫn tươi mới sẽ được đem về nhà vườn dưỡng và tái sử dụng. Tuy nhiên, trong tối qua đã xảy ra hiện tượng người dân kéo nhau đến xin hoa, lấy hoa, thậm chí là... cướp ngay những chậu hoa đã được xếp trên xe rác. Trước sự việc này dư luận đã có nhiều phản ứng trái chiều.

"Bỏ hoa đi là lãng phí, chi bằng chia cho người dân về trang trí nhà cửa"

Đó là suy nghĩ chung của đại đa số người dân đến xin hoa tại đường hoa Nguyễn Huệ tối qua. Không ít người cho rằng, việc bỏ đi khá nhiều cây hoa là lãng phí, hơn thế nữa, số hoa dùng để trang trí tại đây đều là hoa Đà Lạt, giá thành cũng không hề rẻ nên việc mang hoa về còn giúp tiết kiệm khá nhiều. 

Chia sẻ với báo chí chị Lan, một khách tham quan cho biết: "Tôi thấy còn đẹp quá nên lấy mang về trồng tại vì hoa này mua ở tận Đà Lạt nên bỏ thì tiếc. Hồi nãy tôi xin bảo vệ kêu lại xe rác lượm nên tôi mới lại lượm".


Theo quy định những cây héo, hỏng sẽ bị bỏ đi còn những cây mới sẽ được mang về chăm sóc, tái sử dụng
Theo quy định những cây héo, hỏng sẽ bị bỏ đi còn những cây mới sẽ được mang về chăm sóc, tái sử dụng

Đồng tình với quan điểm này, tài khoản M.V chia sẻ: "Thay vì bỏ thùng rác, tôi nghĩ chia cho người dân là một cách tốt, tránh lãng phí. Hơn nữa hoa là để làm đẹp cho đời không nên chỉ sử dụng một thời gian rồi bỏ đi như thế. Cứ chia cho người dân, họ mang về chăm bẵm, trồng tỉa vun xới là lại đẹp. Như vậy có phải là giữ nguyên giá trị của những chậu hoa không".

Chuyện dọn cây ở đường hoa Nguyễn Huệ sau Tết: Muốn lấy thì cũng nên lịch sự hơn!


Tuy nhiên trong tối qua đã xuất hiện khá đông người dân đến xin hoa mang về trồng
Tuy nhiên trong tối qua đã xuất hiện khá đông người dân đến xin hoa mang về trồng

Tuy nhiên, không phải ai cũng có ý thức xin bảo vệ tại khu vực rồi mới lấy những chậu cây mang về. Trong tối qua, rất nhiều người dân đã lao vào lấy những chậu hoa đã được xếp trên xe rác. Chính điều này đã gây nên hình ảnh xấu và khá hỗn loạn. Bởi vậy đã có một số ý kiến cho rằng thay vì để người dân tự ý đến lấy hoa, thành phố có thể tổ chức phát hoa miễn phí cho người dân, như thế vừa quy củ lại vẫn đảm bảo được công tác dẹp bỏ.

"Yêu hoa muốn trồng hoa cũng là một điều tốt. Tuy nhiên cái gì cũng nên tổ chức theo quy định. Chi bằng cho người xếp hàng ngay ngắn để lấy hoa cũng đỡ được việc dọn dẹp rồi cho lên xe rác mang đi xử lý tránh tốn kém, lãng phí", bạn Lê Tấn Lộc bày tỏ quan điểm.

Bên cạnh đó, nhìn hình ảnh những người công nhân thẳng tay ném những chậu hoa lên xe rác không ít người đã cảm thấy xót xa vì cho rằng như vậy là "vùi hoa, dập liễu". Số khác lại cho rằng, đằng nào cũng là đồ bỏ đi: "Vứt kiểu gì mà chẳng được".

Tâm lý đám đông ham của "miễn phí", mình không lấy thì người khác cũng lấy...

Trái ngược với những quan điểm cho rằng việc cho hoa người dân là tiết kiệm, hợp lý, không ít ý kiến cho rằng hiện tượng người dân lao vào lấy hoa chỉ là do tâm lý "đám đông". Có thể rất nhiều người trong số những người hớn hở ôm được cây hoa về vẫn chưa biết sẽ đặt cây hoa đó vào đâu. Song vì thấy người khác lấy nên mình cũng phải lao vào lấy cho bằng được.


Nhiều người hớn hở lấy được những chậu cây trên xe rác
Nhiều người hớn hở lấy được những chậu cây trên xe rác

Không những vậy, một số cư dân mạng còn thẳng thắn cho rằng chúng ta có một bộ phận không nhỏ thường mang tâm lý "ham của miễn phí", cứ thấy cái gì miễn phí là muốn mang về nhà.

"Chuyện hôi của không phải bây giờ mới có. Không ít vụ việc người dân lao vào hôi của đã được đưa lên báo chí trong thời gian vừa qua. Tuy đây không hẳn là hôi của nhưng nó cũng phản ánh phần nào tâm lý đám đông, ham của miễn phí, "của chùa" của một số người dân. Theo quan điểm của tôi, rất có thể một số người nghĩ rằng, hoa chẳng mất tiền mua, tội gì mà không lấy hoặc mình không lấy thì người khác cũng lấy nên mới xảy ra chuyện như vậy", bạn Thanh Sơn chia sẻ.
 

Nên cho hoa những người đến xin phép đàng hoàng hay vẫn làm theo quy định?

Chia sẻ với báo chí, ông Nguyễn Hữu Thiên (phụ trách tổ bảo vệ đường hoa) cho biết: "Việc cho hoa hay để người dân vào lấy hoa là không được phép vì đó là vấn đề vi phạm về nguyên tắc tổ chức của đường hoa. Người nào mà vào trong này là chúng tôi mời ra và lấy hoa thì chúng tôi sẽ yêu cầu bỏ lại. Người dân phản ứng thì chúng tôi đã giải thích rằng ở đây có bộ phận thu dọn và họ sẽ đưa những cây hoa này đi xử lý".

Vẫn biết rằng đây là quy định, song rất nhiều cư dân mạng đã lên tiếng bày tỏ quan điểm của mình. Nhiều người cho rằng với những cá nhân lao vào tranh cướp hoa, việc yêu cầu họ để lại là đúng vì những người đó đang hành động thiếu ý tức. Nhưng với những người đã có ý xin phép thì vẫn nên cho họ hoa: "Mình nghĩ có người đã đến gặp bảo vệ hoặc công nhân xin hoa như vậy là họ cũng đã cư xử rất lịch sự và đàng hoàng. Những người này hoàn toàn xứng đáng được nhận hoa đấy chứ. Chỉ ai tranh cướp, giành giật mới nên bị yêu cầu mời ra ngoài thôi, không nên cứng nhắc quá làm gì", một cư dân mạng bình luận.


Không ít người đã cho rằng thay vì bỏ những chậu cây này đi thì nên chia cho người dân để tránh lãng phí
Không ít người đã cho rằng thay vì bỏ những chậu cây này đi thì nên chia cho người dân để tránh lãng phí

Đồng tình với quan điểm này, người khác lên tiếng: "Mấy người đến hoa cũng tranh cướp thì đúng là không nên được lấy bất cứ một chậu cây nào rồi. Đúng là vô ý thức quá".

Tuy nhiên, cũng có không ít người cho rằng việc xin hoa tại đường hoa Nguyễn Huệ là không nên bởi đó đã là quy định. Tất cả những quy tắc, quy định đã được đặt ra thì nên nhất quán tuân theo. Nếu có trường hợp ngoại lệ hoặc làm trái quy định sẽ gây ra tâm lý tự do, sự hỗn loạn khó kiểm soát. Hơn nữa, nếu việc gì cũng làm theo tình cảm mà không cần nguyên tắc thì sẽ khó mà phát triển được.


Khệ nệ bê những cây lấy được tại đường hoa (Ảnh cắt từ clip - nguồn Vnexpress)
Khệ nệ bê những cây lấy được tại đường hoa (Ảnh cắt từ clip - nguồn Vnexpress)


Phấn khởi vì lấy được hai cây cẩm tú cầu đẹp (Ảnh cắt từ clip - nguồn Vnexpress)
Phấn khởi vì lấy được hai cây cẩm tú cầu đẹp (Ảnh cắt từ clip - nguồn Vnexpress)

"Người ta chỉ bỏ đi những chậu cây đã hỏng thôi, còn những cây còn tươi tốt họ vẫn đem về chăm sóc chứ có vứt cả đi đâu. Mà mấy cây đã hỏng rồi thì mọi người có lấy về cũng đâu làm gì được. Tốt nhất là không nên làm như thế, nhìn mấy người phấn khởi vì lấy được mấy chậu cây mà buồn quá", bạn L.H lên tiếng.

Ngoài ra, một số người khác lại cho rằng việc lấy những cây hoa này cho thấy sự ích kỳ, chỉ nghĩ đến cá nhân mình và chỉ trích tâm lý "ham của miễn phí" của một bộ phận người dân.

Hiện sự việc "hôi hoa" tại đường hoa Nguyễn Huệ vẫn đang thu hút sự quan tâm lớn của dư luận, mỗi người có một cách nhìn nhận, đánh giá riêng, khó có thể nói ai đúng ai sai song rõ ràng việc đám đông tranh cướp, giành giật vẫn là không nên.

Còn bạn, bạn nghĩ sao về việc này. Hãy chia sẻ cùng Yan news nhé!

Người Sài Gòn nóng lòng xem đường hoa Nguyễn Huệ chuẩn bị rực sắc xuân trước thềm năm mới

Trải nghiệm công nghệ thực tế ảo tại đường hoa Mậu Tuất 2018 ở Sài Gòn

Khai mạc Đường hoa Nguyễn Huệ Tết Mậu Tuất, hàng ngàn người chen chúc nhau chụp hình

Đường hoa Nguyễn Huệ

Sự việc gây tranh cãi

Tết Nguyên Đán

Học đường Cầu hôn 2 giờ trước

Được cầu hôn ngay trong buổi lễ tốt nghiệp, cô gái không khỏi vỡ oà khi niềm vui được nhân đôi. Đây có lẽ là màn cầu hôn đặc biệt khiến không ít người ghen tị.

Xã hội Tết Đoan Ngọ 5 giờ trước

Giá của mỗi chiếc bánh dao động từ 30 - 40 ngàn/chục cho loại không nhân, 40 - 45 ngàn/chục cho bánh đậu xanh và 50 - 60 ngàn/chục cho bánh thập cẩm.

Tìm về khu vực nơi Nghĩa sinh sống, nhiều người cho biết, thời điểm xảy ra vụ án mạng họ không hay biết, cũng không nghe thấy tiếng la hét hay cãi vã.

Nhạc Việt World Cup 7 giờ trước

Từ cục diện "nghiệt ngã" đáng buồn, hàng loạt đội bóng lớn đều có màn ra quân gây thất vọng ít nhiều trong lòng fan hâm mộ bóng đá chân chính.

Bức tượng đồng đặt tại sân bay ở thành phố Madeira (Bồ Đào Nha) của CR7 lại đang là đề tài gây tranh cãi lớn bởi mới bị chính quyền gỡ bỏ.

Sao Việt Sao Việt 24h 7 giờ trước

Mỗi lần ghen tuông bố là mẹ ruột của Nhã Phương lại trút giận lên cô khiến nữ diễn viên không ít lần buồn khổ, muốn nghĩ đến chuyện tự tử.

Thời trang Thời trang sao 7 giờ trước

“Nữ hoàng giải trí” Hồ Ngọc Hà tái xuất sàn catwalk, Huyền My đội vương miện làm vedette trong show thời trang.

Thời trang Thời trang sao 7 giờ trước

Lê Âu Ngân Anh khiến công chúng bất ngờ và cũng đôi phần hoang mang với nhan sắc khác lạ đến khó nhận ra.

Giới tính Chuyện ấy 7 giờ trước

Nghe thì có vẻ kì cục nhưng thực chất hiệu quả của những việc làm này đã được khoa học chứng minh hẳn hoi đấy nhé!

Sao Đông Sao Kpop 7 giờ trước

Xinh đẹp, tài năng và nổi tiếng có lẽ chỉ là một phần câu chuyện khi nói về các thần tượng ở Kpop mang họ Jeon.

X Ðóng