Cảnh báo: Tràn lan livestream giả về hiện tượng Nguyệt Thực trên mạng xã hội

Chắc hẳn ai cũng đang háo hức chờ đợi đợt Nguyệt thực toàn phần siêu đẹp sắp diễn ra. Đánh vào tâm lý này, nhiều trang mạng xã hội đã liên tục chia sẻ các livestream giả về hiện tượng này nhằm mục đích câu like và tăng lượng người theo dõi.


Rất nhiều clip trực tiếp giả về hiện tượng Nguyệt thực tràn lan trên mạng xã hội
Rất nhiều clip trực tiếp giả về hiện tượng Nguyệt thực tràn lan trên mạng xã hội

Như đã thông tin từ trước đó, vào lúc 0 giờ 14 phút đêm 27, rạng sáng 28/7, chúng ta sẽ có cơ hội được chiêm ngưỡng nguyệt thực toàn phần dài nhất thế kỷ trong khoảng thời gian 5 tiếng đồng hồ. Tuy nhiên, trước thời khắc đó trên mạng xã hội đã xuất hiện rất nhiều livestream trực tuyến về hiện tượng này.


Chưa tới giờ nhưng chỉ cần gõ từ khóa "nguyệt thực", các đoạn clip trực tiếp đã xuất hiện nhan nhản trên các trang mạng xã hội
Chưa tới giờ nhưng chỉ cần gõ từ khóa "nguyệt thực", các đoạn clip trực tiếp đã xuất hiện nhan nhản trên các trang mạng xã hội

Nguyệt thực là hiện tượng xảy ra khi Mặt trăng đi vào vùng tối của Trái đất. Quá trình sẽ diễn ra qua 3 pha cơ bản, gồm pha nửa tối, pha một phần và pha toàn phần. Khi ấy, "chị Hằng" sẽ có màu đỏ thẫm và thường được nhắc tới với cái tên "trăng máu".

Theo đó, đúng như lịch thì diễn biến nguyệt thực tại Việt Nam cụ thể như sau: Vào 0 giờ 14 phút, Mặt trăng đi vào vùng bóng nửa tối. Tuy nhiên, rất khó để nhìn ra sự thay đổi màu sắc Mặt trăng khi bước vào pha này. 1 giờ 24 phút, bắt đầu pha một phần; 2 giờ 30 phút, bắt đầu pha toàn phần. Tới 3 giờ 21 phút, nguyệt thực đạt cực đại, Mặt trăng đi sâu nhất vào phần tối của Trái đất. Đến 4 giờ 13 phút, Mặt trăng kết thúc pha toàn phần; 5 giờ 19 phút kết thúc pha một phần và 6 giờ 28 phút kết thúc pha nửa tối.


Có những clip được hàng ngàn lượt chia sẻ và bình luận
Có những clip được hàng ngàn lượt chia sẻ và bình luận

Thế nhưng, trước thời điểm dự kiến xảy ra nguyệt thực, trên các trang mạng xã hội liên tục xuất hiện các đoạn livestream ghi nhận quá trình này đang xảy ra, cụ thể như địa điểm tại Phú Quốc. Điều này khiến cho không ít cư dân mạng hoang mang và mất thời gian theo dõi hàng tiếng đồng hồ. 


Rất nhiều trang mạng xã hội chia sẻ, thu hút được hàng ngàn lượt theo dõi
Rất nhiều trang mạng xã hội chia sẻ, thu hút được hàng ngàn lượt theo dõi

Theo ghi nhận, số lượng người xem các livestream này tăng lên theo từng phút. Trong đó có cả các fanpage được cho là uy tín và có lượng người xem nhất định.

Để tránh bị lợi dụng câu like và tăng lượng theo dõi cho các trang mạng xã hội, cư dân mạng cần phải tỉnh táo hơn, đồng thời cập nhật thông tin tại các trang báo để nắm lịch nguyệt thực cụ thể và xác thực nhất.

Tổng hợp

Ảnh chụp màn hình

Đừng bỏ lỡ 8 sự kiện thiên văn đặc biệt nhất năm 2018 này!

Nguyệt thực gây ảnh hưởng thế nào đến con người?

Người dân Việt Nam háo hức chiêm ngưỡng hiện trăng xanh và nguyệt thực, 150 năm mới có 1 lần

Việt Nam chiêm ngưỡng nguyệt thực

nguyệt thực

hiện tượng thiên văn

Sao Đông Nhiếp Viễn 18 phút trước

Diên Hi Công Lược ra mắt và nhanh chóng tạo thành cơn sốt khi liên tục đạt lượt xem kỉ lục. Nhiếp Viễn thậm chí còn dính nghi án đạt được cát-xê khủng.

Trang điểm Yan Beauty 18 phút trước

Nổi bật với gu thời trang đẳng cấp, Jennie (BLACKPINK) còn khiến công chúng "say như điếu đổ" với bí kíp make-up độc chiếm mọi ánh nhìn từ MV đến sân khấu.

Sao Đông Dương Mịch 10 giờ trước

Những Hoa đáng này rất nổi tiếng, nhưng vấn đề của họ chính là lượng anti-fan cũng ngang bằng cả lượng fan luôn!

Quốc tế phim ảnh 12 giờ trước

Thế giới điện ảnh vốn là nơi biến những điều không thể thành có thể. Vậy thì bạn có biết, ở phía sau hậu trường họ đã làm điều đó như thế nào?

Được biết, các đầu bếp thành viên của Hội đầu bếp chuyên nghiệp SG cùng với các đơn vị sẽ tham gia chế biến 182 món chay để xác lập kỷ lục Việt Nam.

Xã hội vụ án 13 giờ trước

Mỗi khi có một nạn nhân bị sát hại, thi thể của họ đều có gắn một quân bài, trên có chữ “Alice” viết bằng máu.

X Ðóng