Tiểu hành tinh to bằng một chiếc máy bay sắp "xẹt ngang" Trái đất

Theo cảnh báo từ Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA), đầu tháng 3, Trái đất chúng ta sẽ bị một tiểu hành tinh bay “xẹt ngang" với cự li gần.


Trái đất sắp bị tiểu hành tinh đe dọa. (Ảnh: Internet)
Trái đất sắp bị tiểu hành tinh đe dọa. (Ảnh: Internet)

“Tiểu hành tinh mà chúng ta đang nói tới mang tên 2013 TX68, từng được phát hiện vào ngày 6/10/2013 bởi Catalina Sky của chúng tôi. Vào ngày 5/3/2015 tới đây, nó sẽ bay ngang Trái đất với cự li rất gần”, đại diện NASA cho biết.

Theo vị đại diện này, tiểu hành tinh 2013 TX68 có đường kính tương đương với chiều dài một sân bóng rổ hoặc một chiếc máy bay (khoảng hơn 30m). Khi bay vào, khoảng cách giữa nó với Trái đất khoảng 17.700 km. Nếu so sánh số liệu này với khoảng cách trung bình giữa Trái Đất và Mặt Trăng (384.000 km) thì nó gần hơn những 21 lần.


Khoảng cách tiểu hành tinh này "xẹt ngang" Trái đất là rất gần. (Ảnh: NASA)
Khoảng cách tiểu hành tinh này "xẹt ngang" Trái đất là rất gần. (Ảnh: NASA)

“Theo như những số liệu mà chúng tôi tính toán, ở thời điểm hiện tại, mặc dù bay rất gần nhưng nguy cơ mà 2013 TX68 đe dọa Trái đất là không cao. Tuy nhiên, những con số có thể sai khác, bởi quỹ đạo và lộ trình các tiểu hành tinh thường khó dự đoán”, đại diện NASA nhấn mạnh.

Cũng theo người này, vào năm sau, cụ thể là 28/9/2017, 2013 TX68 sẽ quay lại Trái đất, nhưng tỉ lệ đâm vào chỉ là 1/250.000.000. Vào năm 2046 và 2097, nó sẽ tiếp tục đi ngang nhưng lúc này, mức độ nguy hiểm ít hơn.


Liệu chúng ta có phải đối mặt với sự tấn công từ vũ trụ? (Ảnh: Internet)
Liệu chúng ta có phải đối mặt với sự tấn công từ vũ trụ? (Ảnh: Internet)

“Nếu đâm vào Trái đất, nó cũng không đe dọa địa cầu khá nhiều và nó có thể bị tầng khí quyển ‘tiêu diệt’ từ trên không, tạo thành quả cầu lửa rơi xuống bề mặt. Tuy nhiên, điều mà chúng tôi lo ngại chính là việc nếu bay ở cự li gần như vậy, nguy cơ tàn phá các vệ tinh là rất cao”, đại diện NASA nói thêm.

Được biết, ngoài 2013 TX68, NASA hiện vẫn đang theo dõi 12.992 vật thể trong hệ Mặt Trời gần quỹ đạo Trái Đất. Và trong đó, có tới 1.607 vật thể bị coi là mối nguy hiểm tiềm ẩn đối với hành tinh xanh của chúng ta.

Hôm nay, thiên thạch bạch kim cả tỉ đô sẽ “ghé thăm” Trái Đất

Tháng sau, Trái Đất sẽ bị hủy diệt bởi thiên thạch?

Cảnh báo: Thiên thạch lớn-nhất-từ-trước-tới-nay chuẩn bị “xoẹt” ngang Trái đất

Thiên Thạch

tiểu hành tinh

Trái đất

tấn công

Châu Á Sao Hoa Ngữ 4 giờ trước

Sau Diên Hi Công Lược bị cấm chiếu tại Việt Nam, Như Ý Truyện cũng có khả năng sẽ không thể lên sóng trên kênh mạng Việt cùng thời điểm với Trung Quốc.

Vẫn chưa thôi "hạ nhiệt" câu chuyện về cô nữ sinh Hải Dương sở hữu vòng 1 siêu khủng, tận 110cm, đặc biệt hơn với bộ ảnh diện yếm càng "đốt mắt" gấp bội.

Phát hiện sự việc, cháu Sơn mở toang cửa nhà và vội vàng tri hô, cầu cứu gọi ông bà: "Ông bà ơi, trộm giết bố mẹ cháu rồi".

Xã hội HIV/AIDS 5 giờ trước

Ông G. tin tưởng, con trai không bao giờ dùng chung kim tiêm vì mỗi cái kim chỉ có giá khoảng 1.000 đồng. Ông mong cơ quan chức năng sớm có kết luận.

Khám phá mèo 5 giờ trước

Bạn cảm thấy thế nào khi nhìn vào những chú mèo vô cùng thần thái trong hình? Từ mèo đóng hộp, bánh mì mèo hay lọ hoa mèo...

Khám phá Ấn Độ 5 giờ trước

Sự phân hóa giai cấp rõ rệt giữa giàu và nghèo tại Ấn Độ là một trong những nguyên nhân dẫn đến những hệ lụy không đáng có.

Nhạc Việt Mỹ Tâm 5 giờ trước

Chính sao Vpop còn phải thốt lên kinh ngạc với màn fanchant ấn tượng mà người hâm mộ dành tặng cho mình.

Điểm hẹn Cuối Tuần 5 giờ trước

Buổi tối ngày cuối tuần là thời gian hoàn hảo để thưởng thức một chút cà phê thơm nồng hòa quyện với âm nhạc giữa không khí nhộn nhịp của thành phố.

Thay vì, mái tóc dài dịu dàng mà H'Hen Niê rất được công chúng khen ngợi gần đây, cộng đồng mạng quốc tế vẫn ủng hộ người đẹp diện tóc ngắn đến Miss Universe.

X Ðóng