Trái cây tươi ngon nhờ thuốc "đầu lâu xương chéo"

Trước tình trạng sử dụng bừa bãi hóa chất để làm trái cây chín đều, mẫu mã đẹp, người dân biết trước sẽ chết dần chết mòn vì thuốc độc mà vẫn phải ăn những loại rau củ quả này.

Ai bỏ tiền mua hàng cũng muốn mua được một món hàng tươi ngon, bắt mắt, chất lượng. Thế nhưng lâu nay lại xuất hiện nghịch lý, “thượng đế” sẵn sàng bỏ ra nhiều tiền hơn chỉ để mua được mớ trái cây có vết sâu đục, vỏ rám đen sần sùi xấu xí với mục đích đổi lại sự an toàn cho bản thân và gia đình theo kiểu hên xui.

Chuối tắm hóa chất độc chết người

Chỉ với một lọ hóa chất nhỏ xíu, giá bèo 2.000 đồng nhập từ Trung Quốc cộng với vài chục lít nước lã, một số chủ vựa chuối đã có thể thúc chín được 70 nải chuối với công nghệ vô cùng đơn giản là tắm chuối qua hóa chất. Qua ngày hôm sau, những nải chuối này đã chín vàng đều và loại chuối chín siêu tốc được đem bán khắp nơi.


Chuối được tấm ngập trong hóa chất độc hại cho nhanh chín. Hình minh họa.

Với những chủ vựa vô lương tâm, dùng thuốc này lợi cả đôi đường vì vừa đỡ tốn công dấm cho chuối chín, lại bán ra được giá cao. Họ biết mười mươi đây là hóa chất độc hại, ăn vào có thể chết. Bởi vậy họ đã từng tiết lộ rằng chuối chín kiểu này chỉ để bán cho người ta chứ không bao giờ ăn.


Chuối chín tự nhiên khi chín sẽ không được đẹp mã. Hình minh họa.

Theo cơ quan chức năng, hóa chất được dùng để thúc chuối chín là một loại hóa chất cực kỳ độc, không được phép sử dụng, thành phần có chứa asen và các tạp chất phốt pho. Loại hóa chất này khi đã ngấm vào chuối sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe người tiêu dùng, khiến họ ăn chuối xong sẽ thấy nôn nao, khó chịu, nặng hơn là ngộ độc, gây sảy thai, nhiễm độc gan, tổn thương thượng thận, nghiêm trọng hơn là mất trí nhớ, rất nguy hiểm.

Chuối chín ép bằng hóa chất thường có vỏ màu vàng tươi tắn rất bắt mắt, rõ ràng là dễ tiêu thụ. Nhưng khi ăn thì thấy rằng vỏ ngoài tuy chín, nhưng ruột chuối vẫn còn sống, ăn còn chát như chuối xanh. Thời gian qua, cơ quan chức năng đã bắt quả tang được một số vựa chuối ở Hà Nội sử dụng thủ đoạn này, nhưng xử phạt vẫn chỉ dừng lại ở phạt hành chính rồi thôi. Có ai chắc chắn rằng sau khi nộp phạt, các chủ vựa kiểu này sẽ… bỏ nghề?

Tắm cho chuối mau chín đã đành, nhưng vừa qua ở Quảng Ngãi cũng bắt quả tang được chủ vựa chuối hơn 10 năm hành nghề tắm cho chuối để giữ tươi và xanh lâu. Chủ vựa này cũng khai hóa chất được chuyển về từ Trung Quốc, không biết đó là thuốc gì, chỉ biết tắm cho chuối xanh sẽ giữ được tình trạng “trường sinh bất lão” của chuối được lâu.

Mít, sầu riêng bị tắm, bị chích chất độc

Một số thương lái thu mua mít, sầu riêng ở khu vực miền Tây, Đồng Nai và Đắk Lắk thường rất hay dùng loại hóa chất (lại cũng mua từ Trung Quốc) để giúp cho trái cây chín đồng loạt một lượt. Họ thường mua nguyên cả vườn sầu riêng, mít, xoài, sau đó hái hết trái non lẫn trái già đem… nhúng thuốc ngay trước mắt chủ vườn rồi vận chuyển đi nơi khác vào những thời điểm trái cây hút hàng, giá cao. Có những nơi, chẳng cần thương lái hay chủ vựa phải mó tay, chủ vườn cũng tự đầu độc khách hàng luôn.


Sầu riêng chín ép thường lép, nhạt và sượng không ăn được.

Trái cây chín vội theo kiểu này người mua thường rất khó phát hiện ra. Ngoài vỏ, trái cây rõ là đã chín, khi bổ ra, múi sầu riêng cũng vàng ươm, những múi mít cũng chín vàng, vàng đến cả từng cái xơ (trước kia có loại hóa chất giúp mít chín nhưng chỉ chín múi, người tiêu dùng có kinh nghiệm chỉ cần nhìn thấy xơ còn trắng là biết mít chín ép, không mua nữa).

Thuốc ép trái chín hàng loạt là một loại bột trắng, không hề có nhãn mác đã bị khuyến cáo không được sử dụng. Vậy mà chúng vẫn được bày bán rất phổ biến tại các cửa hàng thuốc bảo vệ thực vật.


Những trái mít bị chích thuốc. Hình minh họa.

Các chuyên gia trong lĩnh vực nông nghiệp đã xác định bột này có nguồn gốc từ chất ethrel, được phép sử dụng trên rau quả ở châu Âu, Hoa Kỳ. Tuy nhiên, hàm lượng cho phép sử dụng và nguồn gốc của thuốc được quy định rất nghiêm ngặt, trong khi ở Việt Nam, chúng được sử dụng bừa bãi, vô tội vạ.

Không chỉ tắm hóa chất cho trái, nhiều nơi còn dùng hóa chất bơm trực tiếp vào trong trái mít làm chúng chín nhanh hơn, múi mít nở to, vàng đều và thậm chí dậy mùi thơm. Chỉ cần từ 2cc thuốc cho trái mít nhỏ, 5cc thuốc cho trái lớn là mít xanh, mít non gì cũng phải chín gấp ngay trong ngày hôm sau để chủ vựa kịp đem bán thu tiền.

Hồng xiêm ngâm bột sắt vừa ngọt vừa thơm

Đây là một trong những loại trái cây phải sử dụng nhiều chất bảo quản nhất để chúng có thể bóng bẩy, mượt mà, hút khách mua.

Các chuyên gia về công nghệ hóa học cho biết, loại hóa chất dùng cho hồng xiêm là bột sắt nhuộm, một chất rất độc hại nhưng lại được bán phổ biến và tràn lan tại nhiều chợ hoa quả, thực phẩm.


Hồng xiêm không qua tẩm bột sắt là khi trên vỏ còn màu xanh như thế này.

Bột sắt là hợp chất gây hại cho gan, thận, có thể gây ung thư da, ung thư bàng quang. Thậm chí, nếu thường xuyên tiếp xúc với bột sắt sẽ mắc chứng viêm da, hen suyễn, co giật, hôn mê.

Tương tự như với mít, sầu riêng, các chủ vựa thường hái cả hồng xiêm non lẫn già, qua khâu nhuộm bột sắt là hồng xiêm sẽ chuyển thành màu vàng thẫm khiến người mua lầm tưởng là hồng đã già. Người kỹ tính, cẩn thận trước khi mua có thể sẽ nếm trước để đánh giá mùi, vị, nhưng họ sẽ bị dễ dàng qua mặt vì hồng nhuộm bột sắt còn giữ được mùi thơm và hương vị của trái hồng.

Một vài kinh nghiệm tránh mua trái cây có hóa chất:

Chuối: Chuối chín “sạch”, không ngâm tẩm hóa chất có thể phân biệt bằng mắt thường nhờ những đặc điểm: Trái chuối căng tròn (khi chuối già, chín vỏ thường căng, các góc không còn gồ lên như chuối non). Màu vàng của vỏ chuối không tươi roi rói mà vàng sậm, xỉn hơn, chuối có mùi thơm tự nhiên. Trên lớp vỏ vàng sậm có những chấm đen, nâu như tàn nhang (chuối trứng cuốc). Nếu chuối chín kỹ, có thể có những vệt thâm đen sẫm màu.

Trong khi chuối tắm qua hóa chất, 10 trái chín vàng đều như một thì với chuối chín tự nhiên, có trái chín trước, có trái chín sau, không chín cùng một lúc. Chuối chín cây chín từ từ, có khi cuống vẫn màu xanh. Chuối có hóa chất cả trái lẫn cuống đều vàng ruộm.

Hồng xiêm: Bột sắt có thể giúp trái hồng có màu vàng sậm bắt mắt, cạnh đó còn không làm thay đổi mùi cũng như vị ngọt của trái hồng xiêm. Muốn chọn được hồng xiêm không tẩm bột sắt, về mặt cảm quan nên chọn trái hồng vỏ không quá nhẵn, không chọn trái hồng vàng sậm. Nên chọn trái hồng mà trên vỏ vẫn còn có những đường vân màu xanh.

Mít: Mít chín cây hoặc chín bằng cách đóng cọc, phơi nắng cho chín trước tiên được nhận biết qua mùi thơm của mít chín rất đặc trưng. Trước kia, có người phân biệt mít chín ép thông qua xơ mít màu trắng, trong khi múi mít đã chín. Nhưng nay có loại thuốc làm cả múi và xơ mít đều vàng ươm, bởi vậy cách nhận biết này không còn “hiệu nghiệm” nữa.

Có thể nhận biết mít “sạch” thông qua quan sát bề ngoài trái mít. Đó là quả mít căng, các gai mít nở to. Khi bổ ra, các múi mít nở to, vàng đều, mùi và vị thơm ngọt.

Sầu riêng: Sầu riêng chín tự nhiên có mùi thơm nồng, chỉ cần tách nhẹ dưới đít trái là vỏ sẽ nứt ra theo từng múi. Sầu riêng chín ép rất khó tách vỏ từ phần đít, nên người bán loại sầu riêng này thường tách vỏ từ phần giữa trái. Múi sầu riêng chín ép thường sượng, nhạt, thậm chí không ăn được.

Kinh hãi cắn phải... đầu chuột chết trong thức ăn

Bó tay với ruốc thịt giá rẻ

Thịt bò chế từ lợn, cá Trung Quốc: Bữa ăn toàn đồ giả

Hóa chất

Bóng đá ASIAD 2018 5 giờ trước

Chỉ cần thắng Thái Lan là đội tuyển Olympic nữ Việt Nam sẽ đi tiếp và thực tế thầy trò HLV Mai Đức Chung đã làm rất tốt để đạt được kết quả đúng như mong đợi.

Nhạc Việt Đức Phúc 7 giờ trước

Sự việc Hoàng Thuỳ Linh chê bai Đức Phúc tại chương trình "The Debut - Dự án số 1" chính là tâm điểm của những ngày qua.

Mới đây nhất, sau cuộc điều tra của Văn phòng Cảnh sát Hạt Clark, cô gái 18 tuổi đã chính thức bị kết tội danh "gây nguy hiểm một cách bất cẩn cho người khác".

Với việc Hoàng Thuỳ Linh không ngừng phát ngôn thừa thải, lố bịch trên ghế nóng, nhiều người hâm mộ đều tỏ ra bức xúc.

Bóng đá ASIAD 2018 8 giờ trước

Sau khi rời sân ở phút thứ 44, Hùng Dũng nhanh chóng được đưa đến bệnh viện săn sóc bằng xe chuyên dụng.

Bóng đá ASIAD 2018 8 giờ trước

Olympic Việt Nam có chiến thắng tối thiểu 1-0 trước Olympic Nhật Bản để giành ngôi nhất bảng D, người ghi bàn thắng duy nhất là tiền vệ Nguyễn Quang Hải.

Phim Việt THẠCH THẢO 8 giờ trước

Mai Ngô "không chân mày, mặt trắng bóc, áo hai dây gợi cảm" trong phim điện ảnh "Thạch Thảo" khiến khán giả bất ngờ.

Veruska Ljubisavljevic - đương kim Hoa hậu Thế giới Venezuela 2017 đã quyết định nộp đơn kiện khi bị tước quyền tham dự Miss World 2018.

“Chúng ta không nên tách biệt hai thuật ngữ: sức khỏe răng miệng và sức khỏe toàn thân” (Donna E. Shalala, nguyên Bộ trưởng Bộ Y Tế và Dịch Vụ Con Người).

Sao Việt Sao Việt 24h 8 giờ trước

Khoảnh khắc Hoa Hậu H'Hen Niê chạy vội lên sân khấu nâng váy cho Á hậu Mâu Thủy được khán giả tán thưởng, đánh giá cao.

Châu Á Phim Châu Á 8 giờ trước

Không nằm ngoài vòng xoáy của sơn sốt "Diên Hy Công Lược", cô gái Tiểu Dã -người được biết đến bới biệt danh "Thánh ăn công sở" cô cũng là fan ruột của bộ phim.

X Ðóng