TP.HCM và Hà Nội thuộc top 10 thành phố năng động nhất thế giới

Theo số liệu khảo sát của JLL, TP.HCM là thành phố năng động thứ hai trên thế giới và rất giàu tiềm năng phát triển.

Đầu năm 2017, Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF) tổ chức họp mặt tại Davos, Thụy Sĩ để bàn về các thách thức trong kinh tế, chính trị. Trong khuôn khổ cuộc họp, công ty tài chính bất động sản JLL công bố kết quả khảo sát về Chỉ số Tăng trưởng thành phố. Chiếm hai vị trí quan trọng trong danh sách 10 thành phố năng động nhất chính là TP.HCM và Hà Nội.  

Theo WEF, bảng xếp hạng này phản ánh "khả năng thích ứng nhanh" của một thành phố để có thể cạnh tranh trên trường quốc tế, không chỉ ngắn hạn mà còn trong tương lai lâu dài. Bảng xếp hạng còn chứng minh rằng các "thành phố năng động nhất" đang phát triển, liên kết ngày càng sâu rộng và chặt chẽ. Phần lớn tiềm năng kinh tế của những thành phố này vượt trội hơn nền kinh tế quốc gia.

Số đông các thành phố trong bảng xếp hạng đến từ Châu Á. Đây được xem là một minh chứng cho thấy các nước Châu Á đang trên đà tăng trưởng kinh tế liên tục. Hơn một nửa trong số 30 thành phố giàu tiềm năng nhất đều thuộc khu vực châu Á - Thái Bình Dương.


Bảng xếp hạng của JLL.
Bảng xếp hạng của JLL.


Một góc TP.HCM vào ban đêm. 
Một góc TP.HCM vào ban đêm. 

Ngoài các nghiên cứu về đô thị hóa, dân số, JLL còn quan tâm đến mối quan hệ giữa các thành phố lớn ở châu Á so với chính quốc gia mà nó đang tọa lạc. Chẳng hạn, sản lượng kinh tế của TP.HCM đạt mức 71 tỉ USD mỗi năm, chiếm hơn 35% tổng sản lượng quốc gia. Thống kê này cho thấy, kinh tế Việt Nam đang phát triển không đều. Điều nãy cũng diễn ra tương tự ở các nước láng giềng của Việt Nam.

TP.HCM đang dần phát triển thành nơi thu hút vốn đầu tư nước ngoài rất lớn. Vị trí thứ hai trên bảng xếp hạng của JLL hoàn toàn không phải là điều quá bất ngờ. Hà Nội dừng bước ở vị trí thứ 8, với nhiều khó khăn về cơ sở hạ tầng và giao thông.


TP.HCM và Hà Nội có thứ hạng khá cao so với các siêu đô thị lớn trên thế giới.
TP.HCM và Hà Nội có thứ hạng khá cao so với các siêu đô thị lớn trên thế giới.


Thủ đô Hà Nội xếp vị trí thứ 8 trong danh sách. 
Thủ đô Hà Nội xếp vị trí thứ 8 trong danh sách. 

Để có thể tiếp tục vai trò là đầu tàu kinh tế của cả nước, TP.HCM còn rất nhiều việc phải làm. Cơ sở hạ tầng, giao thông luôn đòi hỏi sự hoàn thiện và nâng cấp được tiến hành song song. Hai yếu tố này rất quan trọng đối với chất lượng cuộc sống, kinh doanh - thương mại và bất động sản. Cần tạo môi trường thuận lợi nhất để các doanh nghiệp nước ngoài rót vốn đầu tư, đưa TP.HCM tiếp tục tăng trưởng mạnh mẽ.

Nhưng tốc độ tăng trưởng kinh tế diễn ra chóng mặt ở TP.HCM đã và đang kéo theo nhiều hệ lụy. Môi trường đang ngày càng ô nhiễm, kết cấu hạ tầng không theo kịp sự tăng trường quá nhanh mà thiếu sự tính toán đồng bộ giữa nguyên - nhiên liệu, công nghệ và nguồn lực.

Mong rằng trong thời gian tới, TP.HCM sẽ có nhiều chủ trương, chính sách phù hợp để có thể tiếp tục giữ mức tăng trưởng kinh tế cao mà hạn chế được tối đa hệ lụy của tăng trưởng nóng.

Nguồn ảnh: World Economic Forum, Internet

Ngạc nhiên với những điều nước Mỹ không bằng các nước đang phát triển

Tâm trạng lẫn lộn của dân Sài Gòn khi Bùi Viện trở thành phố đi bộ

Sài Gòn

TPHCM

Hà Nội

Sao Việt Sao Việt 24h 1 giờ trước

Người đẹp đã có thể bộc phát ra câu nói hết sức mâu thuẫn về chuyện tình yêu của mình trong thời điểm hiện tại.

Khỏe đẹp tiêm filler 2 giờ trước

Bỏ 13 triệu đồng để tiêm chất làm đầy ở cơ sở không uy tín, chị Trinh đã phải nhận lấy hậu quả nặng nề là một gương mặt biến dạng.

Sao Đông Sao 3 giờ trước

Ngỡ máy quay đang không hoạt động, các thành viên của Wanna One vô tư nói chuyện, thậm chí còn có cả lời chửi thề khiến K-net hết sức bất bình vì vụ việc này.

Chỉ sau 7 tháng, Nguyễn Văn Nam đã cải thiện được 10 cm chiều cao. Đây được xem là trường hợp cải thiện chiều cao nhiều nhất mà các bác sĩ từng phẫu thuật.

Du lịch Du lịch Huế 4 giờ trước

Có một xứ Huế dịu dàng và xinh đẹp, khẽ nép mình bên nhịp điệu sôi động của thành phố Đà Nẵng mà có thể bạn còn chưa khám phá.

Châu Á Phim Hoa ngữ 4 giờ trước

Có tổng doanh thu cao nhất toàn cầu đầu năm 2018, nhiều người sẽ vô cùng bất ngờ khi thấy phim Trung chiếm đến 3 trong top 5 thứ hạng đầu.

Sao Việt Sao Việt 24h 4 giờ trước

Người đẹp đã lên tiếng để kết thúc mọi ồn ào về vấn đề tình cảm của cô và Mười khó trong thời gian vừa qua.

Sao Đông Sao Hoa ngữ 4 giờ trước

Gần đây, Tổng biên tập Bazaar xứ Trung Tô Mang tuyên bố muốn từ chức, Triệu Lệ Dĩnh lại bất ngờ bị netizen "gọi hồn".

Xã hội Tai nạn giao thông 4 giờ trước

Trong căn nhà cấp 4 nhỏ, ông bà Chử Văn Đỗ (56 tuổi) và Đặng Thị Tăng (59 tuổi) bố mẹ của chiến sĩ Khánh ngồi ủ rũ bên cạnh những đồng nghiệp của con trai mình.

Người đẹp Sao Việt 24h 5 giờ trước

Với loạt ảnh diện áo tắm mới nhất, Phí Phương Anh gây xôn xao với nghi vấn đã phẫu thuật "nâng cấp" vòng 1 như nhiều người đẹp khác của V-biz.

Bóng đá Bóng đá châu Âu 5 giờ trước

Có những cầu thủ bị ghẻ lạnh tại CLB cũ nhưng sau khi ra đi họ lại hồi sinh mạnh mẽ. Sau đây là 7 trường hợp đặc biệt như thế.

Sao Việt Sao Việt 24h 5 giờ trước

Nữ diễn viên liên tục phải nghe những thông tin, lời đồn không hay của bạn trai mình với người khác về mối quan hệ tình cảm.

Sau khi trở lại Thái Lan, Hương Giang pose dáng chuẩn Hoa hậu trước chặng đường thực hiện sứ mệnh của một Hoa hậu Chuyển giới Quốc tế.

X Ðóng