TP HCM phát hiện hơn 8.000 điểm bán thức ăn "bẩn"

| 08:00 - 28/12/2014

Thực phẩm không nguồn gốc, không được bảo quản đúng cách, người bán bốc thức ăn bằng tay trần... là tình trạng thường thấy của hàng rong khi bị kiểm tra.

Ngày 27/12, tổng kết công tác đảm bảo an toàn thực phẩm đối với hộ kinh doanh thức ăn đường phố trong năm, Chi cục An toàn thực phẩm TP HCM cho rằng, việc quản lý gặp nhiều khó khăn.


Nhiều người bán hàng rong dùng tay đếm tiền xong sau đó bốc thức ăn cho khách. Thiên Chương

Bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai, Chi cục phó An toàn thực phẩm TP HCM cho biết, địa bàn có khoảng 20.000 hộ kinh doanh thức ăn đường phố, kiểm tra 18.000 hộ thì có khoảng 8.000 hộ vi phạm với các lỗi thường thấy như: nơi kinh doanh chưa cách biệt với nguồn ô nhiễm (cống rãnh, rác thải, công trình vệ sinh); thức ăn chưa được che ruồi, bụi bẩn, côn trùng...

Nhiều hạn chế khác cũng được cơ quan chức năng phát hiện trong các đợt kiểm tra. Trong đó có đến 74% số hộ kinh doanh vi phạm trong lĩnh việc ghi chép nguồn gốc thực phẩm; 66% người kinh doanh chưa khám sức khỏe định kỳ; 34% hộ sử dụng các loại túi đựng thức ăn không hợp vệ sinh.

"Đến 30% số hộ buôn bán sử dụng nước rửa thức ăn, rửa chén đĩa và nước đá bán cho khách không đúng quy định. Không ít người buôn bán không dùng găng tay thường xuyên, số khác dùng găng tay nhưng bốc cả tiền và thức ăn, có người thậm chí dùng tay trần để bốc thức ăn đưa cho khách", một cán bộ cho biết.


Cấm bán ở phường này, người bán hàng rong đẩy hàng chạy qua phường khác. Ảnh: Thiên Chương

Để ngăn ngừa, giảm thiểu ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm đường phố, Sở Y tế đã yêu cầu các quận huyện đồng loạt nhắc nhở các hộ kinh doanh trên địa bàn, tập huấn miễn phí kiến thức an toàn thực phẩm cho hộ kinh doanh... Sở cũng chỉ đạo xây dựng mô hình điểm, kiểm soát điều kiện an toàn thực phẩm đối với kinh doanh thức ăn đường phố tại hai phường thuộc quận 4 và quận Tân Phú, đồng thời thành lập 13 khu hàng rong tập trung tại một số quận huyện.

Việc làm bước đầu thu lại một số kết quả, nhiều hộ từ quầy sạp tạm đã có xe hoặc tủ kính bảo quản thức ăn. Tuy nhiên, theo đại diện các quận huyện, khó khăn lớn nhất trong việc quản lý chất lượng thức ăn đường phố chính là ý thức của các hộ kinh doanh.

"Được cung cấp tạp dề, thùng chứa rác, găng tay, song nhiều người vẫn không sử dụng hoặc chỉ sử dụng khi thấy đoàn kiểm tra. Nhiều người sau khi được nhắc nhở thì làm tốt vài buổi rồi đâu lại vào đấy", đại diện một phường ở quận 4 nói.

Một khó khăn khác, việc xử lý hành chính với người bán hàng rong là khó có thể thực hiện bởi các hộ buôn bán phần lớn là hộ nghèo, gia đình chính sách. "Với mức phạt vài trăm nghìn đồng họ còn không có đóng thì làm sao nói đến khung phạt lên đến vài triệu như quy định", một cán bộ phụ trách an toàn thực phẩm nêu ý kiến.

Khẳng định việc xây dựng chất lượng hàng rong còn nhiều khó khăn và không phải là việc có thể làm ngay, Chi cục An toàn thực phẩm TP HCM khuyên người dân nên có ý thức khi chọn mua các loại thức ăn nghi ngờ không đảm bảo an toàn. "Không có người mua ắt không có người bán", một cán bộ Chi cục an toàn thực phẩm nói.