Top 5 phát minh có thể cứu cả nhân loại

Để cứu lấy sự sống cho trái đất đang ngày càng bị ô nhiễm, con người phải tự tìm cách giữ lại môi trường sống an toàn cho mình, vì thế mà những phát minh mới dần ra đời, với hi vọng nó có thể phủ xanh, đẩy lùi những độc hại đang tấn công từng phút từng giây đến sự tồn tại và phát triển của sự sống muôn loài.

Giữa thời đại mà “bão” công nghệ đang càn quét chóng mặt trên mọi phương diện cuộc sống của con người, chúng ta đang dần lãng quên cái gốc của sự sống. Đó là sự an toàn về bầu khí quyển, nguồn nước và thực phẩm.

Con người cứ mải miết chạy theo những phát minh tân tiến, nhưng lại quên đi việc xử lí những hệ lụy đi kèm với nó, dẫn đến việc tự chúng ta đang tự hít thở không khí đầy khói bụi, sử dụng nguồn nước ô nhiễm do mình tạo ra, sử dụng những thực phẩm có sự can thiệp quá mức của hóa chất độc hại,… Đó là chưa kể đến sự khai thác quá mức nguồn tài nguyên thiên nhiên, ảnh hưởng đến sự tồn tại của nhiều loài sinh vật.

Vậy phải làm gì để giữ lấy sự sống cho chính mình giữa kỉ nguyên ô nhiễm này? Bên cạnh việc dừng lại những tác động xấu đến môi trường sống, thì các phát minh hữu ích cũng sẽ là cách để con người dần giữ lại sự an toàn cho màu xanh của trái đất. Dưới đây sẽ là 5 phát minh tiêu biểu cho điều chúng ta vừa nói.

Màng lọc nước biển thành nước ngọt

Nhờ bộ lọc khử muối hiện đại, chiếc máy này có thể lọc nước biển thành nước ngọt để sử dụng hàng ngày. Tuy nhiên, sản phẩm này không những có giá thành đắt đỏ mà nó còn tiêu tốn rất nhiều năng lượng, gây ra sự ô nhiễm khi thải ra khí nhà kính độc hại, thậm chí là gây nguy hiểm cho các sinh vật biển.


Nhờ bộ lọc khử muối hiện đại, chiếc máy này có thể lọc nước biển thành nước ngọt để sử dụng hàng ngày.
Nhờ bộ lọc khử muối hiện đại, chiếc máy này có thể lọc nước biển thành nước ngọt để sử dụng hàng ngày.

Gần đây, các nhà nghiên cứu tại Anh đã phát triển một màng lọc mới bằng vật liệu graphen. Nó sẽ giúp hạn chế sử dụng năng lượng cho quá trình khử muối và là giải pháp hiệu quả cho các quốc gia thường xuyên thiếu hụt lượng nước sinh hoạt.

Trên thực tế, Liên Hiệp Quốc đã đưa ra dự báo về khả năng khoảng 14% dân số thế giới sẽ không có đủ nước cần thiết cho sinh hoạt hàng ngày, trong vòng 10 năm tới.

Máy bay mini thực hiện quá trình thụ phấn

Hầu hết, tất cả những loại thực phẩm xanh cần cho cuộc sống của con người hàng ngày như các lại hạt, quả,… đều phải trải qua quá trình thụ phấn để kết trái. Có tới khoảng 75% các mùa vụ nông nghiệp trên thế giới cần sự trợ giúp của các loài động vật như ong, bướm,… để thụ phấn.


Máy bay mini vận chuyển phấn hoa từ cây này sang cây khác nhằm thay thế cho các loài côn trùng.
Máy bay mini vận chuyển phấn hoa từ cây này sang cây khác nhằm thay thế cho các loài côn trùng.

Nhưng theo một báo cáo của Liên Hiệp Quốc, những loài sinh vật này có nguy cơ tuyệt chủng cao khi số lượng cá thể giảm đi đáng kể. Đứng trước nguy cơ này, các nhà nghiên cứu Nhật Bản đã tiến hành thử nghiệm máy bay mini vận chuyển phấn hoa từ cây này sang cây khác nhằm thay thế cho các loài côn trùng.

Kết quả thử nghiệm trên một loại hoa khổng lồ đã đem đến thành công. Tuy nhiên, để có thể áp dụng rộng rãi vào thực tế, thì những chú ong nhân tạo này cần phải được cải tiến nhiều hơn.

Đạn sinh học tự phân hủy

Những viên đạn sinh học sẽ được sử dụng trong quá trình luyện tập thay cho những viên đạn mạnh có tính phân hủy thấp và độc hại cao. Ý tưởng này được đưa ra bởi quân đội Mỹ, bởi theo Bộ Quốc phòng Mỹ, những vỏ đạn bị tung ra khi phát nổ có thể phải mất đến hàng trăm năm để có thể bị phân hủy. Chúng còn chứa các thành phần độc hại gây nguy hiểm cho nguồn đất và nguồn nước.


Những viên đạn sinh học sẽ được sử dụng trong quá trình luyện tập thay cho những viên đạn mạnh có tính phân hủy thấp và độc hại cao.
Những viên đạn sinh học sẽ được sử dụng trong quá trình luyện tập thay cho những viên đạn mạnh có tính phân hủy thấp và độc hại cao.

Những dẫn chứng do Cục Bảo vệ Môi trường Mỹ cho thấy, các phương tiện quân sự đã gây nên sự ô nhiễm nặng nề cho nhiều khu vực của quốc gia này. Thế nên, quân đội Mỹ đang nghiên cứu loại đạn mới có thể giảm thiểu vấn đề ô nhiễm.

Ngoài khả năng tự phân hủy, loại đạn này còn đang được hi vọng để có thể chứa những sản giống nhằm tạo ra thức ăn cho động vật sau khi được sử dụng.

Loại nhựa được làm từ thực vật, không gây ô nhiễm môi trường

Vào một ngày mưa, ông Kevin Kumala (Indonesia) bước ra đường và nhìn thấy mọi người đều sử dụng những chiếc áo mưa để tránh bị ướt. Chính điều này đã giúp ông nảy ra ý tưởng về việc tìm ra một loại nhựa có thể tự phân hủy sau quá trình sử dụng để thay thế cho những chiếc áo mưa từ nhựa độc hại chỉ được sử dụng vài lần sẽ bị bỏ đi, nhưng lại mất đến hàng trăm năm để phân hủy.


Những chiếc áo mưa, túi xách và các loại bao bì thực phẩm được làm từ cây sắn.
Những chiếc áo mưa, túi xách và các loại bao bì thực phẩm được làm từ cây sắn.

Ông Kevin và các cộng sự của mình đã tiến hành nghiên cứu, cuối cùng họ đã thành công với ý tưởng này: Những chiếc áo mưa, túi xách và các loại bao bì thực phẩm được làm từ cây sắn, một lại thực phẩm rẻ tiền, phổ biến ở Indonesia.

Năm 2014, ông Kevin Kumala thành lập công ty Avani Eco. Mỗi ngày, công ty sản xuất tới 4 tấn các sản phẩm được làm từ cây sắn. Ông hi vọng có thể sản xuất ra được nhiều sản phẩm hơn nữa. Ông cũng tự tin cho biết những sản phẩm của mình sau khi sử dụng xong đều có thể được dùng như một loại đồ uống.

Máy bay chỉ phát ra hơi nước

Chiếc máy bay này chỉ có thể chở được 4 người bao gồm cả phi công, một con số khá ít. Nhưng ngược lại, chiếc máy bay hoạt động bằng khí hydro, oxy và được hỗ trợ bởi điện này lại chỉ phát ra hơi nước trong quá trình sử dụng.


Chiếc máy bay hoạt động bằng khí hydro, oxy và được hỗ trợ bởi điện này chỉ phát ra hơi nước trong quá trình sử dụng.
Chiếc máy bay hoạt động bằng khí hydro, oxy và được hỗ trợ bởi điện này chỉ phát ra hơi nước trong quá trình sử dụng.

Ông André Thess (Trung tâm Hàng không Vũ trụ Đức (DLR)), người đã tham gia quá trình chế tạo chiếc máy bay này cho biết: “Đây là lần đầu tiên một chiếc máy bay hoạt động bằng khí hydro có thể chở được hơn một người”.

Hi vọng trong tương lai gần, dự án HY4 có thể xây dựng một hệ thống máy bay “taxi trên không” thân thiện với môi trường giúp di chuyển từ thành phố này đến thành phố khác.

Ông Josef Kallo (trưởng nhóm dự án HY4) cho biết: “Tôi sẽ ví dụ nếu ai đó muốn đi từ Irvine tới Ventura hoặc ngược lại trong khu vực Los Angeles, họ có thể sẽ mất từ một tiếng rưỡi tới ba tiếng nếu đi trong giờ cao điểm bằng các phương tiện thông thường. Tuy nhiên, nếu được áp dụng, các máy bay này sẽ giúp mọi thứ hoàn thành chỉ trong từ 35 đến 40 phút. Và trong không phận có kiểm soát, chúng ta có thể có nhiều máy bay hoạt động cùng một lúc”​.

(Ảnh: Internet)

Chết cười với những phát minh đến Edison cũng phải gọi bằng "cụ"

1001 cách chống trộm trái cây cười ra nước mắt

Những siêu phẩm công nghệ đầy sáng tạo ai nhìn thấy cũng muốn sở hữu

Phát minh hữu ích

môi trường sống

sự sống trái đất

Xã hội Worldcup 1 giờ trước

Kết thúc đêm chung kết, đội tuyển Pháp chính thức chạm cup vàng và trở thành tân vương của FIFA World Cup 2018 một cách đầy thuyết phục.

Trước chiến thắng đầy thuyết phục của đội tuyển Pháp, chung kết World Cup 2018 đã được khép lại với vô vàn niềm vui đến từ các cổ động viên đã chọn Pháp đêm nay

Bóng đá World Cup 2018 2 giờ trước

Những sự cố gắng rất tuyệt vời của Croatia không thể giúp họ chiến thắng 1 đội tuyển Pháp kiên cường với những cá nhân biết toả sáng đúng lúc và xuất thần.

Cuộc vui nào rồi cũng sẽ tới hồi kết, tối nay 15/7, chung kết World Cup sẽ diễn ra. Đây được xem là sự kiện lớn, nổi bật và được mong chờ nhất trong mùa hè này.

Châu Á BTS 4 giờ trước

Mặc những ồn ào tranh cãi xung quanh, bài hát “Fake Love” của BTS vẫn nghiễm nhiên được phát trong đêm chung kết World Cup tối 15/7.

Sao Đông Sao Hoa ngữ 5 giờ trước

Gần đây, một sao nam Đài Loan Hồ Duệ Nhi đã nhận vô số gạch đá vì bị nghi ngờ liên quan đến xâm hại tình dục khi bà xã của anh đang mang thai tháng thứ 9.

Thời trang Thời trang sao 6 giờ trước

Sơn Tùng ngày càng "chất" và đẳng cấp khi diện set đồ mùa hè với loạt item "cộp mác" thương hiệu nổi tiếng với mức giá không hề "hạt dẻ".

Thời trang Sao Việt 24h 6 giờ trước

Mới đây nhất, NTK Công Trí bất ngờ nhận được lời mời để thiết kế trang phục cho hãng hàng không danh tiếng.

Sao Việt Sao Việt 24h 7 giờ trước

Khoảng 1 năm trước, nam diễn viên và người yêu cũ - Hoàng Oanh đã từng tham gia chương trình do chính Việt Hương làm MC.

Sau sự cố gây hấn với thủ môn Tuấn Mạnh (Sanna Khánh Hoà BVN) ở vòng 18, Công Phượng tiếp tục làm dậy sóng dư luận ở trận đấu chiều qua (14/7) gặp XSKT Cần Thơ.

Bóng đá World Cup 2018 8 giờ trước

"Hot girl ngủ gật" Thuỷ Tiên đã có những chia sẻ với Yan News trước thềm trận chung kết World Cup 2018.

X Ðóng