[Top 2013] Những vụ tai tiếng trong ẩm thực của năm

| 20:00 - 21/12/2013

Năm 2013 đánh dấu nhiều vụ phát hiện nghi án về các loại thực phẩm có nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng do sử dụng hóa chất độc hại. Cùng YAN News điểm lại một số mặt hàng từng bị đưa vào “danh sách đen” này trong năm vừa qua nhé!

1. Phô mai que

[Top 2013] Những vụ tai tiếng trong ẩm thực của năm

Món ăn được giới trẻ yêu thích nay lại dính phải nghi án vì làm từ … cao su. Nhiều người cho rằng với nguyên liệu tốn kém như vậy mà chỉ được bán với giá vài ngàn thì không thể là phô mai thật. Một số thông tin bất lợi khẳng định rằng món ăn này có xuất xứ từ Trung Quốc và đóng hộp xuất khẩu sang Việt Nam với giá khá rẻ.

2. Trà chanh

[Top 2013] Những vụ tai tiếng trong ẩm thực của năm

Khắp các khu chợ lớn luôn nhan nhản những loại phụ gia để làm món trà chanh yêu thích của giới trẻ. Chỉ cần 1 cuộc gọi, ngay lập tức sẽ có được 1 can nguyên liệu đậm đặc và chỉ cần pha loãng là có ngay 1 ly trà chanh mỹ mãn. Được biết những nguyên liệu này có xuất xứ từ Trung Quốc. Không những thế, người ta đã phát hiện ra loại khuẩn E.coli gây bênh tiêu chảy xuất hiện trong những món nước uống khoái khẩu này.

3. Rau củ quả

[Top 2013] Những vụ tai tiếng trong ẩm thực của năm

Để làm trắng, tăng độ giòn cho các loại rau củ như hoa chuối, ngó sen, giá đỗ... người bán đã đã dùng chất tẩy trắng công nghiệp (thường dùng tẩy trắng vải, len, xử lý mủ cao su, thuộc da…) . Dù là chất tẩy trắng được phép dùng trong thực phẩm nhưng nếu quá liều lượng cũng sẽ gây bệnh cho người ăn.

4. Mì trứng

[Top 2013] Những vụ tai tiếng trong ẩm thực của năm

Ca sỹ Hồng Ngọc đã đăng tải 1 clip cảnh báo mọi người về một loại mỳ trứng, khi ăn có cảm giác như mỳ thật, nhưng dù để lâu vẫn không ôi thiu, khi đốt nó cháy khét và chảy nhựa dính như cao su. lấy lửa đốt, sợi mỳ bốc cháy như cao su. Đồng thời, ngọn lửa có mùi hôi, khét rất khó chịu.

5. Sữa đậu nành

[Top 2013] Những vụ tai tiếng trong ẩm thực của năm

Để giảm chi phí cho việc xay đậu nành và các bước tốn thời gian khác, nhiều nơi bán đã chọn cách mua sẵn bột pha chế không rõ nguồn gốc. Với những nguyên liệu trên, chỉ cần đun sôi nước, thêm vài muỗng bột béo vào khuấy đều là thành sữa, thêm một ít giọt chất tạo mùi thơm đậu nành, là có thể đem bán đàng hoàng

6. Bắp

[Top 2013] Những vụ tai tiếng trong ẩm thực của năm

Chỉ cần bỏ 1 vài muỗng hóa chất và 1 viên pin vào nồi luộc bắp, chưa đến 2 giờ sau toàn bộ bắp sẽ chín, ngọt và để lâu mà không bị thiu. Đáng buồn là “công nghệ” này lại đang được khá nhiều người bán áp dụng và có nguy cơ gây hại cho sức khỏe người tiêu dùng.

7. Bún

[Top 2013] Những vụ tai tiếng trong ẩm thực của năm

Nhiều mẫu bún tại TPHCM có hàm lượng acid oxalic cao, gây hại nghiêm trọng cho thận, gan. Chất làm trắng huỳnh quang thường được bán với mục đích tẩy trắng quần áo, thổi xà phòng. Đây là loại chất bị cấm dùng trong thực phẩm

8. Đậu phộng luộc

[Top 2013] Những vụ tai tiếng trong ẩm thực của năm

Để đảm bảo lúc nào cũng có sẵn mặt hàng này, nên nhiều người đã chọn cách sử dụng một thứ phụ gia có tên“bột nhừ” để bảo quán đậu từ … nửa năm trước. Được biết đây là một loại đường hóa học xuất xứ từ Trung Quốc, dạng viên màu trắng.

9. Trái dừa

[Top 2013] Những vụ tai tiếng trong ẩm thực của năm

Để đem lại vỏ ngoài trắng trẻo cho những trái dừa đã được gọt, người bán sử dụng 1 loại chất tẩy có tên natri sunfit. Tuy nhiên, do phẩn đầu trái dừa khá mềm nên chất này có khả năng ngấm vào bên trong và  gây ảnh hưởng hệ thần kinh vận động và trung ương, hệ hô hấp, hệ tim mạch. Nếu thường xuyên tiếp xúc có nguy cơ gây viêm da dị ứng, viêm phổi, thay đổi khả năng cảm nhận mùi vị, ảnh hưởng đến tủy xương và các hệ thần kinh vận động, trung ương, ngoại biên.

10. Mực khô

[Top 2013] Những vụ tai tiếng trong ẩm thực của năm

Vừa qua, có hàng chục sạp hàng bán mực khô bị phát hiện bày bán loại mực khô giá, trông giống như mực khô thật đã được xé và tẩm gia vị, có màu trắng hồng, Mặc dù hình thức giống như mực khô thật xé sẵn, nhưng khi đốt, mực này bị cháy đen và có mùi khét như mùi polymer cháy. 

Vẫn biết lợi nhuận luôn là mối quan tâm hàng đầu đối với các tiểu thương, nhưng thiết nghĩ sức khỏe và sự tin cậy của khách hàng mới chính là cốt lõi của 1 thương vụ thành công. Hy vọng năm 2014 sẽ đánh dấu 1 bước ngoặt hoàn toàn mới và tích cực hơn nhé.

YAN NEWS VIDEO
Subscribe ngay YANNewsTube