Top 10 món ăn ngon bổ rẻ phải thử khi đến thành phố đáng sống Đà Nẵng

13:59 09/08/2023

Không phải tự nhiên mà Đà Nẵng được gọi với cái tên "thành phố đáng sống", mảnh đất này có tất cả bao gồm cảnh sắc thiên nhiên đẹp đẽ, vừa có nét hiện đại nhưng cũng vừa bình dị, con người chan hòa, đáng yêu. Bên cạnh đó, ẩm thực ở Đà Nẵng cũng đậm đà bản sắc miền Trung, hấp dẫn không chỉ nhờ sự ngon miệng mà giá cả cũng rất phải chăng, đảm bảo được 3 tiêu chí ngon - bổ - rẻ. Cùng YAN khám phá top 10 món ăn nhất định phải thử khi đặt chân đến Đà Nẵng nhé!

Mì Quảng

Nếu như nhắc đến Hà Nội thì người ta nghĩ ngay đến phở thì ở Đà Nẵng, mì Quảng chính là một trong những món ăn đặc trưng nhất. Mì Quảng bắt nguồn từ Quảng Nam, sợi mì được thái theo từng bản khá to, thô, có màu vàng óng từ nghệ đặc trưng. Một bát mì đầy đủ sẽ bao gồm những nguyên liệu như mì, tô, thịt heo, bánh đa, lạc rang, đi kèm là nước dùng ngon ngọt và thơm ninh từ xương ăn cùng với rau sống. Khác với bún, miến hay phở, nước dùng không chan đầy mà chỉ xâm xấp như món trộn nhưng rất đậm đà.

 
Mì Quảng có nguồn gốc từ Quảng Nam. (Ảnh: Dân Việt)
Mì Quảng có nguồn gốc từ Quảng Nam. (Ảnh: Dân Việt)

Du khách có thể thử nhiều loại mì Quảng khác nhau tùy theo sở thích như mì gà, mì ếch, mì sườn non hay mì cá lóc... Một tô thường dao động từ 20.000 - 50.000 đồng.

 
Được ví như "tinh hoa" của ẩm thực Quảng Nam và Đà Nẵng. (Ảnh: Pinterest)
Được ví như "tinh hoa" của ẩm thực Quảng Nam và Đà Nẵng. (Ảnh: Pinterest)

Bún mắm nêm

Với hương vị đặc biệt khác lạ, bún mắm nêm là món ăn mà các thành viên trong nhóm Cột sống Gen Z ấn tượng nhất. Món ăn này được chế biến khá đơn giản, cơ bản là mắm nêm trộn đều với bún rối kèm thịt heo quay hoặc luộc, thêm lạc rang, rau sống... cho đỡ ngấy. Ngoài ra, bún mắm nêm cũng có thêm nhiều sự lựa chọn như bún mắm tai mui, bún mắm nem chả...

 
Mắm nêm là "linh hồn" của món ăn này. (Ảnh: Dân Trí)
Mắm nêm là "linh hồn" của món ăn này. (Ảnh: Dân Trí)

Tùy vào khẩu vị nên sẽ có người không ăn được bún mắm nêm nhưng một khi ăn là đảm bảo sẽ "nghiền". Một tô bún thường được bán với giá tầm 15.000 - 35.000 đồng, đảm bảo ngon, bổ, và rẻ.

 
Tô bún mắm nêm đầy đặn, đậm đà là món ăn nhất định phải thử khi đến Đà Nẵng. (Ảnh: Dân Trí)
Tô bún mắm nêm đầy đặn, đậm đà là món ăn nhất định phải thử khi đến Đà Nẵng. (Ảnh: Dân Trí)

Bún chả cá

Bún chả cá không chỉ là món ăn đặc săn của Đà Nẵng nói riêng mà còn của miền Trung nói chung. Thịt cá sau khi được lóc cẩn thận khỏi xương sẽ được xay nhuyễn, quết thật kỹ trước khi chế biến thành chả cá. Lúc này, từng miếng chả không còn mùi tanh mà dẻo dai vừa phải và rất thơm ngon.

 
Ngon lành mà vẫn đảm bảo giá "sinh viên". (Ảnh: Thanh Niên)
Ngon lành mà vẫn đảm bảo giá "sinh viên". (Ảnh: Thanh Niên)

Một tô bún chả cá sẽ có cả vị thanh mát, vừa chua vừa ngọt vì được nấu từ nước hầm xương nêm thêm cà chua, dứa, bắp cải, bí đỏ... Món ăn này thường được bán với giá 15.000 - 45.000 đồng/ tô.

Bánh tráng cuốn thịt heo

Đến Đà Nẵng thì phải thử ngay bánh tráng cuốn thịt heo - món ăn không phải ở đâu cũng có. Từng lớp bánh tráng mỏng bao bọc bên ngoài lớp nhân là thịt ba chỉ và rau sống, chấm với nắm nêm đặc trưng sẽ đưa vị giác cảm nhận đủ vị ngọt, cay, chua, béo ngậy nhưng không hề gây ngấy.

 
Bánh tráng cuốn thịt heo là món ăn thích hợp cho ngày hè. (Ảnh: Dân Trí)
Bánh tráng cuốn thịt heo là món ăn thích hợp cho ngày hè. (Ảnh: Dân Trí)

Giữa ngày hè nóng nực mà được ăn những cuộn bánh tráng thịt heo thì còn gì bằng. Thông thường, mỗi suất như vậy có giá từ 30.000 đến 170.000 đồng cho mỗi phần.

Bánh xèo

Dù ở đâu cũng có bánh xèo nhưng ăn ở Đà Nẵng sẽ hấp dẫn hơn hẳn với đủ loại rau ăn kèm cùng món nước tương chấm lạ miệng. Bánh xèo có vỏ ngoài giòn rụm và bên trong nóng hổi, béo ngậy hương vị của nhân tôm, giá và thịt. Nước chấm thơm phức bùi vị đậu phộng, hành tím quyện với gan heo chính là "linh hồn" của món ăn này.

 
Bánh xèo Đà Nẵng khác hẳn so với những nơi khác. (Ảnh: Dân Việt)
Bánh xèo Đà Nẵng khác hẳn so với những nơi khác. (Ảnh: Dân Việt)

Đó là lý do khiến bánh xèo trở thành món ăn trứ danh ở Đà Nẵng. Tùy vào kích cỡ và nhân bên trong mà một suất bánh xèo sẽ có giá từ 15.000 - 110.000 đồng.

Gỏi cá Nam Ô

Gỏi cá Nam Ô là đặc sản cực kì nổi tiếng ở làng chài Nam Ô, được chế biến từ cá trích. Món ăn này có 2 loại: Gỏi khô dành cho người mới ăn lần đầu, không quen ăn cá sống và gỏi ướt phù hợp với những người quen ăn những món như sashimi.

 
Món gỏi sống khá kén người ăn. (Ảnh: Trí Thức Trẻ)
Món gỏi sống khá kén người ăn. (Ảnh: Trí Thức Trẻ)

Ăn gỏi cá Nam Ô, người ta thường dùng với nước chấm được pha chế sền sệt có vị bùi của đậu phộng và cay của ớt. Một suất gỏi cá trứ danh Đà Thành có giá tham khảo là 50.000 - 100.000 đồng.

 
Gỏi cá Nam Ô cũng là món ăn không thể bỏ sót. (Ảnh: Trí Thức Trẻ)
Gỏi cá Nam Ô cũng là món ăn không thể bỏ sót. (Ảnh: Trí Thức Trẻ)

Cao Lầu

Cao Lầu là món nhất định phải thử khi đến Hội An, nhìn có vẻ giống mì Quảng nhưng được chế biến công phu hơn, phải sử dụng tro cửi tràm từ mảnh đất Cù Lao Chàm để ngâm gạo trước khi tạo nên sợi mì vàng, giòn dai, dẻo khô. 

 
Nên thử Cao Lầu một lần khi đến Hội An. (Ảnh: Dân Trí)
Nên thử Cao Lầu một lần khi đến Hội An. (Ảnh: Dân Trí)

Cao Lầu có hương vị đặc trưng rõ rệt, sợi mì to ăn kèm tôm, thịt heo và các loại rau sống chan kèm một chút nước dùng. Giá của một tô Cao Lầu khoảng 10.000 - 40.000 đồng.

Bún thịt nướng

Bún thịt nướng có phần khá giống bún chả miền Bắc nhưng điều làm nên nét đặc sắc của món ăn này là nước dùng hoàn toàn khác biệt. Một tô bún với đầy đủ thịt lợn nướng, nem, lạc rang và chua ngọt, rau sống sẽ được ăn kèm với nước lèo. Được biết, nước kèo được chế biến từ gan, nước tương đậu nành, trộn cùng bún sẽ có độ sền sệt vừa đủ, thơm và ngon khó cưỡng.

 
Nước lèo thơm ngon là điểm hấp dẫn ở món bún thịt nướng. (Ảnh: Thanh Niên)
Nước lèo thơm ngon là điểm hấp dẫn ở món bún thịt nướng. (Ảnh: Thanh Niên)

Vừa ngon miệng và đủ no nên bún thịt nướng luôn là món ăn quen thuộc của người dân Đà nẵng. Giá cả lại rất "sinh viên", chỉ tầm 20.000 - 30.000 đồng. 

Mít trộn

Sẽ là một thiếu sót lớn nếu đến Đà Nẵng mà không thử mít trộn - món ăn vặt rất được yêu thích nơi đây. Mít non sau khi luộc lên được thái nhỏ hoặc xé sợi vừa ăn, trộn với da heo, thịt ba rọi, dậy mùi sau khi cho thêm lạc rang, hành phi và các loại rau thơm. 

 
Quầy mít trộn hấp dẫn. (Ảnh: Thanh Niên)
Quầy mít trộn hấp dẫn. (Ảnh: Thanh Niên)

Mít trộn trông có vẻ là một sự kết hợp kì lạ nhưng ăn lại rất "bánh cuốn". Giá cả cũng rất phải chăng, khoảng 15.000 - 20.000/đĩa.

 
Đơn giản nhưng vẫn gây thương nhớ. (Ảnh: VOV)
Đơn giản nhưng vẫn gây thương nhớ. (Ảnh: VOV)

Bánh canh ruộng

Sở hữu cái tên "độc lạ" nhưng những nguyên liệu làm nên bánh canh ruộng này lại rất quen thuộc, gồm có bánh canh bột gạo, chả cá, tôm thịt, trứng cút luộc và cá. Thông thường, cá trong món này là cá ngừ hoặc cá chỉ vàng được tẩm ướp đậm đà và nướng chín rồi mang đi giã trước khi cho vào bánh canh.

 
Cá trong bánh canh ruộng là cá nướng. (Ảnh: Thanh Niên)
Cá trong bánh canh ruộng là cá nướng. (Ảnh: Thanh Niên)

Bánh canh ruộng là món ăn dân dã nên thực khách có thể dễ dàng thưởng thức ở bất cứ nơi nào tại Đà Nẵng. Giá tham khảo của một tô thường là 10.000 - 30.000 đồng.

 
Vừa chất lượng mà giá rất "sinh viên". (Ảnh: Thanh Niên)
Vừa chất lượng mà giá rất "sinh viên". (Ảnh: Thanh Niên)

Với các món ăn phong phú, khác lạ nhưng giá cả rất "yêu thương", ẩm thực Đà Nẵng chắc hẳn là thứ khiến du khách lưu luyến mỗi khi phải rời xa thành phố đáng sống này. Nếu có dịp đến mảnh đất này thăm thú, du lịch, các bạn hãy thử những món ngon trên nhé!

Người ta hay nói con đường dẫn đến tình yêu nhanh nhất là qua dạ dày, vậy nên nếu trót thử những món ngon, bổ, rẻ ở Đà Nẵng chắc hẳn sẽ khiến bạn thêm yêu thành phố này.

Mỗi nơi sẽ có những món ăn đặc sản khác nhau, qua đó thể hiện được cả đặc trưng, thói quen vùng miền. Vậy nên thưởng thức ẩm thực cũng là cách để bạn đến gần hơn với văn hóa và cuộc sống của người dân ở những nơi mình đi qua.

Cùng cập nhật các tin tức khác TẠI ĐÂY!