Tổng thống Obama nhắc đến nhạc Trần Lập, Sơn Tùng với giới trẻ Việt

| 16:58 - 25/05/2016

Trong buổi trao đổi với 600 bạn trẻ của Sáng kiến Thủ lĩnh Trẻ Đông Nam Á (YSEALI) tại Thành phố Hồ Chí Minh sáng ngày 25/05, tổng thống Obama bất ngờ nhắc đến nhạc của Trần Lập và Sơn Tùng khi mô tả sự năng động của giới trẻ Việt Nam.

Tổng thống Mỹ Barack Obama tại buổi trao đổi với 600 bạn trẻ YSEALI sáng 25/5. (Ảnh: Internet)
Tổng thống Mỹ Barack Obama tại buổi trao đổi với 600 bạn trẻ YSEALI sáng 25/5. (Ảnh: Internet)

Mở đầu bài phát biểu trước 600 bạn trẻ, ông chủ Nhà Trắng cho rằng dù công việc của ông phải tiếp xúc với rất nhiều lãnh đạo các nước, những nhân vật quan trọng nhưng chính những cuộc gặp gỡ với các bạn trẻ như thế này mới đem lại cho ông cảm giác lạc quan về một tương lai nhiều hứa hẹn. Ông nói: “Các bạn làm tôi cảm thấy hi vọng về tương lai của ASEAN”.

Ông cũng cho rằng văn hóa con người Châu Á – Thái Bình Dương đã định hình nên con người ông và ông rất thích ẩm thực Việt Nam.

Nhận định về giới trẻ Việt Nam, Tổng thống Obama đánh giá cao những tiềm năng mà giới trẻ đang có: “Cần nhớ rằng ở Việt Nam, 2/3 người dân sinh sau năm 1975. Các bạn nhìn ra thế giới với sự tươi sáng, không bị tư duy kiểu cũ. Các bạn có nhận thức, năng lực để không chỉ phát triển Việt Nam, mà còn định hình thế giới. Các bạn có công nghệ để kết nối.

Tôi biết rằng có rất nhiều bạn ở đây thích chụp ảnh selfie và đăng tải lên Facebook. Các bạn thích nhạc Sơn Tùng. Các bạn học hỏi từ nhau.”

Tại buổi nói chuyện ông Obama đề cao sự năng động của giới trẻ Việt Nam. (Ảnh: Internet)
Tại buổi nói chuyện ông Obama đề cao sự năng động của giới trẻ Việt Nam. (Ảnh: Internet)

Hai bạn trẻ Việt Nam vinh dự được ông Obama nhắc đến như hai điển hình của những thủ lĩnh trẻ: “Tôi có cơ hội gặp Ngân Đặng khi chào mừng các thủ lĩnh trẻ đến Nhà Trắng. Cô ấy giúp đỡ trẻ em đường phố, khuyết tật. Cô ấy có 450 tình nguyện viên, xây dựng 5 thư viện. Đó là ví dụ về sức mạnh của thanh niên. Tôi rất tự hào về bạn.

Hay Lê Xuân Lộc, dạy ở ĐH QG TP HCM, đồng thời cũng làm ở viện Pasteur, mơ ước mang lại chăm sóc y tế giá rẻ ở Việt Nam. Xin cảm ơn Lộc.”

Về mức độ quan trọng của giới trẻ đối với tương lai Việt Nam và khu vực, tổng thống Obama nhấn mạnh: “Các bạn cho thấy với quyết tâm và sự lạc quan, bất kì điều gì cũng có thể trở thành hiện thực."

Kết thúc bài phát biểu, ông chủ Nhà Trắng lại nhắc đến thủ lĩnh nhóm Bức Tường: "Tôi lạc quan rằng các bạn sẽ thay đổi cả khu vực và thế giới. Có bài hát của cố nghệ sĩ Trần Lập rằng 'đường đến vinh quang rất gần rồi'".

Đây không phải là lần đầu tiên ông Obama nhắc đến các đặc trưng văn hóa, nghệ thuật Việt Nam trong các bài phát biểu, trước đó ông đã dẫn thơ Lý Thường Kiệt, lẩy Kiều, dẫn lời bài hát của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn và cố nhạc sĩ Văn Cao.

YSEALI là tên viết tắt của chương trình Sáng kiến Thủ lĩnh Trẻ Đông Nam Á hướng tới các thủ lĩnh trẻ trong độ tuổi 18-35 đến từ Brunei, Campuchia, Indonesia, Malaysia, Myanmar, Philippines, Lào, Singapore, Thái Lan và Việt Nam.

Sáng kiến Thủ lĩnh trẻ Đông Nam Á (YSEALI) là sáng kiến của tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama nhằm tăng cường năng lực lãnh đạo và kết nối trong ASEAN, làm sâu sắc thêm sự gắn kết với các thủ lĩnh trẻ trước các thách thức then chốt của khu vực và toàn cầu, đồng thời thúc đẩy quan hệ giữa nhân dân Hoa Kỳ và các thủ lĩnh trẻ Đông Nam Á.

Chương trình đưa các thủ lĩnh trẻ Đông Nam Á tới các trường đại học Hoa Kỳ, nơi họ có thể đào sâu thêm kiến thức về các vấn đề khu vực, chia sẻ kinh nghiệm và tầm nhìn của họ. Chương trình dành 250 suất học bổng cho thủ lĩnh trẻ của 10 nước ASEAN trong năm 2015 và 2016.

YAN NEWS VIDEO
Subscribe ngay YANNewsTube