Tôm tít Phú Quốc hấp dẫn tất cả tín đồ hải sản

|

Tôm tít (còn được gọi là tôm tích, bề bề hay bọ ngựa biển) là món đặc sản Phú Quốc. Tôm tích thân dài, lưng có nhiều đốt, mặc dù không có nhiều thịt và vỏ thì cứng hơn nhiều loài tôm khác nhưng thịt lại mềm và thơm hơn hẳn. Tôm tít ở Phú Quốc khá to, mẩy và bóng nên rất hấp dẫn.

Ẩm thực Phú Quốc - Tôm tít Phú Quốc hấp dẫn tất cả tín đồ hải sản
Tôm tít ở Phú Quốc khá to và cực kỳ hấp dẫn (Ảnh: Internet)

Cách ăn tôm tít ngon nhất chỉ đơn giản là hấp vì cách này sẽ giữ được gần như trọn vẹn mùi hương cũng như vị ngọt tự nhiên của tôm. Một số người còn hấp với nước dừa để khi ăn có thể cảm nhận được mùi dừa thoang thoảng, một số người khác lại thích hấp bia. Tôm tít hấp chỉ cần chấm với chút muối tiêu vắt chanh và một chút ớt là sẽ thành một món ăn đủ vị.

Ẩm thực Phú Quốc - Tôm tít Phú Quốc hấp dẫn tất cả tín đồ hải sản
Ngoài hấp nước dừa, hấp bia, một số người còn thích hấp sả, hoặc hấp bia cùng sả để khi ăn thấy độ "hăng hăng" (Ảnh: Internet)

Ẩm thực Phú Quốc - Tôm tít Phú Quốc hấp dẫn tất cả tín đồ hải sản
Tôm tít hấp chỉ đơn giản thôi nhưng lại mang hương vị biển Phú Quốc gần gũi nhất (Ảnh: Internet)

Một điều đặc biệt cần phải lưu ý khi ăn tôm tít - dù bằng cách chế biến nào - đó chính là cách để tách vỏ. Vỏ tôm tít rất cứng, không mềm và có thể ăn luôn như nhiều loại tôm khác, ngoài ra còn có nhiều gai nhọn nên phải cẩn thận khi tách vỏ. Cách tốt nhất là dùng kéo cắt hai cạnh bên, rồi cắt dọc sống lưng, sau đó từ từ tách phần vỏ bên trên ra để lấy phần thịt.

Đừng quên cẩn thận khi tách vỏ tôm nhé (Ảnh: Internet)
Đừng quên cẩn thận khi tách vỏ tôm nhé (Ảnh: Internet)

Nếu bạn muốn ăn tôm tít đậm đà hơn thì có thể thưởng thức tôm tít nướng muối ớt. Một số người lại thích ăn kiểu "hoang dã" sẽ nướng trực tiếp tôm tít mà không cần tẩm ướp gì thêm. Còn nếu bạn muốn tự làm món tôm tít nướng muối ớt thì có thể tách vỏ trước rồi mới ướp để giúp gia vị dễ thấm hơn, hoặc giữ nguyên nếu muốn giữ mùi vị riêng của tôm tít nhiều hơn.

Ẩm thực Phú Quốc - Tôm tít Phú Quốc hấp dẫn tất cả tín đồ hải sản
Tôm tít nướng sẽ chắc thịt hơn tôm tít hấp một chút (Ảnh: Internet)

Món này chấm với mù tạt hoặc nước mắm chanh-tỏi-đường pha loãng một chút là hoàn hảo. Cái ngọt của tôm tít, cay cay của ớt, mằn mặn của muối sẽ càng hài hòa với nước mắm.

Ẩm thực Phú Quốc - Tôm tít Phú Quốc hấp dẫn tất cả tín đồ hải sản
Chỉ cần mắm ớt hoặc mù tạt là đủ, vị cay cay sẽ giúp món ăn hấp dẫn hơn nhiều (Ảnh: Internet)

Một món khác làm từ tôm tít mà bạn có thể lựa chọn chích là tôm tít rang muối. Mặc dù là rang muối nhưng chao dầu hoặc mỡ để tạo vị ngậy cho món ăn cũng không thể thiếu, nên có thể bạn sẽ thấy hơi ngạc nhiên khi thấy một món rang mà có cả sả, dầu, muối, tiêu và chút mỡ trông như được chiên. Tôm tít rang vừa thơm ngon vừa dai dai, beo béo. Chấm vào đĩa tương ớt thì không còn gì bằng.

Ẩm thực Phú Quốc - Tôm tít Phú Quốc hấp dẫn tất cả tín đồ hải sản
Tôm tít rang trông như chiên nhưng thật ra không béo như vậy và vẫn giữ được vị biển (Ảnh: Internet)

Ẩm thực Phú Quốc - Tôm tít Phú Quốc hấp dẫn tất cả tín đồ hải sản
Đây là một lựa chọn hoàn hảo cho những bạn thích ăn nhiều gia vị (Ảnh: Internet)

Đừng quên thưởng thức món này khi đến đảo ngọn Phú Quốc nhé!

loading...

VIDEO ĐANG ĐƯỢC XEM NHIỀU NHẤT

Muôn màu ngày tết trung thu với bánh rau câu phô mai

;
YAN NEWS VIDEO
Subscribe ngay YANNewsTube