Tội ngoại tình dẫn đến li hôn sẽ bị phạt tù 3 năm được áp dụng từ 1/7

Bắt đầu từ ngày 1/7 tới, các cặp vợ chồng (hợp pháp) nếu “cơm chẳng lành, canh chẳng ngọt”, khiến một trong hai ngoại tình dẫn đến li hôn có thể sẽ bị phạt tù lên đến 3 năm. Tất nhiên, khung hình phạt này vẫn được áp dụng cho hiện tại bởi điều luật chưa sửa đổi cũng đang quy định điều đó.


Ngoại tình không chỉ bị xã hội lên án... (Ảnh: Internet)
Ngoại tình không chỉ bị xã hội lên án... (Ảnh: Internet)

Trong tháng 11 vừa qua, Quốc hội đã biểu quyết và thông qua bản dự thảo bộ luật hình sự, từ đó bổ sung và sửa đổi Bộ luật Hình sự số 15/1999/QH10 và Luật số 37/2009/QH12. Trong nội dung sửa đổi có liên quan đến chế độ một vợ, một chồng.


...mà những người ngoại tình cũng sẽ bị pháp luật trừng trị. (Ảnh: Internet)
...mà những người ngoại tình cũng sẽ bị pháp luật trừng trị. (Ảnh: Internet)

Theo đó, bộ luật mới sẽ có hiệu lực 1/7/2016 (bộ luật cũ sẽ hết hiệu lực trước đó một ngày, tức 30/6), bổ sung một số nội dung về “Tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng”. Cụ thể:

Điều 182 về Tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng trong Bộ luật hình sự năm 2015 quy định:

Nếu người nào đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác; người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 1 năm hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 1 năm:

  • Khiến cho quan hệ hôn nhân của một hoặc hai bên dẫn đến li hôn.
  • Tái phạm dù đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này.

Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau bị phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm:

  • Làm cho vợ, chồng hoặc con của một trong hai bên tự sát.
  • Vẫn duy trì quan hệ vợ chồng trái phép với bên thứ ba, dù đã có quyết định của Tòa án hủy việc kết hôn hoặc buộc phải chấm dứt việc chung sống như vợ chồng trái pháp luật.

​
Nếu làm chia rẽ gia đình hợp pháp, người ngoại tình sẽ phải ngồi tù. (Ảnh: Internet)
Nếu làm chia rẽ gia đình hợp pháp, người ngoại tình sẽ phải ngồi tù. (Ảnh: Internet)

Để so sánh, chúng ta có thể nhắc tới Điều 147 Bộ luật Hình sự năm 1999 về “Tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng”, sửa đổi bổ sung năm 2009 đang được sử dụng:

“Những ai đang có vợ/chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác, hoặc người chưa có vợ/ chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi này mà còn vi phạm, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến một năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến một năm.


Ngoại tình là vấn đề nhức nhối của xã hội. (Ảnh: Internet)
Ngoại tình là vấn đề nhức nhối của xã hội. (Ảnh: Internet)

Trong trường hợp đã có quyết định của Toà án tiêu huỷ việc kết hôn hoặc buộc phải chấm dứt việc chung sống như vợ chồng trái với chế độ một vợ, một chồng mà vẫn duy trì quan hệ đó, thì bị phạt tù từ sáu tháng đến ba năm”.

Như vậy, nếu so sánh bộ luật sắp được áp dụng với bộ luật hiện tại, khung hình phạt vẫn giữ nguyên. Tuy nhiên, có một thay đổi nhỏ, đó là các trường hợp phạm tội bị xử lí đã được quy định cụ thể hơn.

 

0 BÌNH CHỌN BÀI VIẾT LIKE
0 BÌNH CHỌN BÀI VIẾT LOVE
0 BÌNH CHỌN BÀI VIẾT HAHA
0 BÌNH CHỌN BÀI VIẾT WOW
0 BÌNH CHỌN BÀI VIẾT CRY
0 BÌNH CHỌN BÀI VIẾT ANGRY

Ngoại tình và cái kết đắng dành cho cô vợ gian dối

Mĩ nhân Việt phản ứng ra sao khi vướng nghi án ngoại tình?

Khi ngọc nữ tự hủy hoại cuộc đời và sự nghiệp vì ma túy, ngoại tình

Luật pháp

hạnh phúc gia đình

ngoại tình

Cộng đồng mạng 32 phút trước

Hình ảnh người cháu gái mặc quần rách được bà che lại khiến cộng đồng mạng không khỏi xúc động.

Sống Đẹp 34 phút trước

''Tôi hy vọng rằng khi nhìn thấy những bức ảnh này, bạn sẽ ngay lập tức đưa mẹ đến thăm nơi nào đó thật sự xinh đẹp''

Xã hội 42 phút trước

Theo đoạn video được quay lại vào tối chủ nhật vừa qua, hai cậu bé đã rời khỏi giường, chất gối lên chiếc ghế sofa và bắt đầu chạy nhảy quanh phòng.

Sao Việt Sao Việt 24h 48 phút trước

Mới đây, vợ Duy Khánh "tố" Thanh Hương thả thính chồng mình, ngay sau đó nam ca sĩ đã lên tiếng nói rằng giữa anh và diễn viên "Người phán xử" chỉ là bạn bè.

Sao Đông 48 phút trước

Những bức hình chụp Jiyeon trổ tài múa cột điêu luyện mới được tung ra gần đây đã lập tức gây sốt cộng đồng mạng vì vẻ sexy khó cưỡng của cô nàng.

Xã hội 8 giờ trước

Cơn mưa không lớn nhưng vì đúng vào thời điểm triều cường dâng cao khiến nước không rút kịp nên hàng loạt tuyến đường đã ngập sâu đến nửa bánh xe máy.

Bóng đá Hậu trường 10 giờ trước

Nhìn vào những nét tương đồng này thì có vẻ ai cũng nghĩ các nhân vật hoạt hình trên là được lấy cảm hứng từ những ngôi sao này.

Sao Đông 11 giờ trước

Quyết tâm "khô máu" với lần trở lại này, BTS cùng người hâm mộ của mình đã tạo nên những kỷ lục mới cùng "siêu phẩm quốc tế" DNA.

X Đóng