Tỏi mọc mầm - “thần dược” thường bị vứt bỏ

|

Thông thường, các củ quả mọc mầm hầu hết đều phát sinh những chất độc, thậm chí là cực độc như khoai tây. Tuy nhiên với tỏi, việc mọc mầm của loại củ gia vị này thì ngược lại, thậm chí còn “chiến đấu” rất tốt với bệnh ung thư.

Theo nghiên cứu, tỏi mọc mầm có rất nhiều tác dụng khác nhau, dưới đây là những tác dụng điển hình nhất:

Tăng sức đề kháng

Tỏi mọc mầm - “thần dược” thường bị vứt bỏ

Các nhà khoa học cho biết, thành phần của tỏi đã mọc mầm có mặt của rất nhiều chất chống lại các vi rút xâm nhập vào cơ thể. Đặc biệt, trong tỏi mọc mầm có chứa các chất chống ô xy hóa cực mạnh (được chuyển hóa từ khi chưa mọc mầm sang mọc mầm) giúp ngăn chặn các bệnh do vi khuẩn, vi rút.

Một nghiên cứu được đăng trên tạp chí ACS' Journal of Agricultural and Food Chemistry mới đây cũng cho biết, những củ tỏi đã mọc mầm 5 ngày có hoạt tính chống ô xy hóa tốt cho tim cao hơn tỏi tươi.

Tỏi mọc mầm - “thần dược” thường bị vứt bỏ

Bên cạnh đó, việc chuyển hóa tỏi trong quá trình mọc mầm còn tạo ra những chất khác rất tốt cho sức khỏe. Việc chiết xuất các chất này từ tỏi mọc mầm thậm chí còn bảo vệ được các tế bào trong ống nghiệm tránh khỏi một số loại tổn thương.

Điều trị ngộ độc thức ăn

Tỏi mọc mầm - “thần dược” thường bị vứt bỏ

Theo các kinh nghiệm dân gian, việc ăn tỏi đã mọc mầm sẽ giúp “ngừng ngay lập tức” các triệu chứng về ngộ độc thức ăn như tiêu chảy hay đau bụng khi ăn phải thực phẩm không rõ nguồn gốc.

“Kẻ thù” của ung thư

Tỏi mọc mầm - “thần dược” thường bị vứt bỏ

Không chỉ tốt cho sức khỏe, tỏi mọc mầm còn là khắc tinh của bệnh ung thư, là vị thuốc tự nhiên phòng chống căn bệnh nguy hiểm này.

Các nhà khoa học đã có nhiều công trình nghiên cứu và khẳng định điều này. Họ nói rằng thực vật rất nhạy cảm với việc bị vi khuẩn, vi rút và côn trùng tấn công trong quá trình nảy mầm. Do đó, trong quá trình này chúng sẽ tiết ra một hợp chất được gọi là phytoalexin ngăn chặn lại những nguy cơ tấn công, các vi sinh vật, côn trùng không dám lại gần.

Tỏi mọc mầm - “thần dược” thường bị vứt bỏ

Thế nhưng phytoalexin lại rất có lợi cho sức khỏe con người. Khi ăn các tép tỏi đã nảy mầm, hợp chất đó sẽ làm cho cơ thể tăng cường sức đề kháng, tăng khả năng ức chế các loại vi rút, vi khuẩn… và các tế bào gốc tự do có hại cho cơ thể, trong đó có tế bào ung thư.

Tỏi mọc mầm - “thần dược” thường bị vứt bỏ

Tỏi có tên khoa học là Allium sativum, là một loài thực vật thuộc họ Hành và cũng được con người sử dụng làm gia vị, thuốc, rau như những loài họ hàng của chúng.

Phần hay được sử dụng nhất của cả cây tỏi là củ tỏi. Củ tỏi có nhiều tép. Từng tép tỏi cũng như cả củ tỏi đều có lớp vỏ mỏng bảo vệ. Tỏi sinh trưởng tốt trong môi trường nóng và ẩm. Nếu muốn bảo quản tỏi dùng trong nấu nướng, cần cất tỏi ở chỗ khô ráo.

Tỏi được cho là có tính chất kháng sinh và tăng khả năng phòng ngừa ung thư, chống huyết áp cao, mỡ máu… ở con người. Tuy nhiên cần bóc vỏ tỏi và để trong không khí một lát rồi ăn sống thì sẽ có hiệu quả chống ung thư cao hơn.

Với nhiều dân tộc trên thế giới tin rằng tỏi thậm chí có thể giúp họ chống lại ma quỷ.

 

loading...
;
YAN NEWS VIDEO
Subscribe ngay YANNewsTube