Phát hiện bất ngờ từ cặp đôi xác ướp 600 năm tuổi: Giải mã lời nguyền chết chóc trong mộ cổ

Trong một trường hợp đặc biệt đang được các nhà khoa nghiên cứu gần đây ở Chile, dường như chúng ta sắp có lời giải đáp cho bí ẩn về những lời nguyền được ếm lên các ngôi mộ cổ. 

Theo tờ Daily Mail, những nhà nghiên cứu đã bất ngờ phát hiện được dấu vết của thủy ngân Sunfua (Hgs) hay còn gọi là chu sa trên trang phục hai thiếu nữ Inca bị hiến tế ở Chile cách đây khoảng 600 năm trước.

Cặp đôi bé gái bị đưa đi hiến tế cách đây 600 năm trước.
Cặp đôi bé gái bị đưa đi hiến tế cách đây 600 năm trước.

Kristina Killgrove, một nhà khảo cổ sinh học đã hé lộ những phát hiện mới về hai xác ướp thiếu nữ. “Quá trình phân tích hóa học đã xác nhận sự tồn tại của chu sa bên ngoài lớp quần áo của hai xác ướp”.

Chu sa hay thần sa, đan sa, xích đan, cống sa, là các tên gọi dành cho loại khoáng vật cinnabarit của thủy ngân sẵn có trong tự nhiên, có màu đỏ. 

Hình ảnh của chusa dưới kính hiển vi được các nhà khoa học tìm thấy trên áo của cặp đôi xác ướp.
Hình ảnh của chu sa dưới kính hiển vi được các nhà khoa học tìm thấy trên áo của cặp đôi xác ướp.

Do độc tính cao của thủy ngân, cả việc khai thác chu sa và tinh luyện thủy ngân đều rất độc hại và theo dòng lịch sử nó là nguyên nhân gây ra ngộ độc thủy ngân. 

Chu sa thông thường cũng hay được sử dụng trong các ngôi mộ chôn cất hoàng tộc của người Maya trong thời kỳ đỉnh cao của nền văn minh này. Một viên đá đỏ (chứa chu sa) được chèn vào trong quan tài bằng đá vôi, có tác dụng trang trí và quan trọng hơn là nhằm ngăn cản những kẻ phá hoại hay trộm cắp bằng độc tính cao của nó.

Đây là lần đầu tiên các nhà nghiên cứu phát hiện ra dấu vết của chu sa tại các khu mộ cổ trong khu vực khai quật. Xác ướp hai thiếu nữ bị hiến tế và đem chôn cất lần đầu được khai quật vào năm 1976 ở Cerro Esmeralda, Chile. Hai thiếu nữ là nạn nhân của capacocha, một nghi thức hiến tế đặc biệt của người Inca.

​Người Inca thường hiến tế trẻ em mỗi khi vua của họ qua đời, nhằm ngăn chặn các thảm họa tự nhiên hoặc phục vụ nghi thức tế thần.
Người Inca thường hiến tế trẻ em mỗi khi vua của họ qua đời, nhằm ngăn chặn các thảm họa tự nhiên hoặc phục vụ nghi thức tế thần.

Các trẻ em được lựa chọn để tế thần phải là những người không tì vết. Các em sau đó sẽ phải trải qua hành trình dài đến nơi tế thần trên núi và được chôn cất cùng nhiều đồ tùy táng có giá trị.

Các chuyên gia hiện chưa rõ vì sao người Inca lại bôi chu sa lên quần áo của hai thiếu nữ hiến tế. Đây có thể là hành động có chủ ý để những kẻ lạ mặt không xâm phạm vào những xác ướp vốn được đem để phục vụ cho việc tế thần linh. 

Bí ẩn tiệm váy cưới dùng xác ướp người chết làm ma-nơ-canh, 80 năm vẫn chưa có lời giải đáp

Hơn 7000 người mong muốn được thưởng thức "nước ép xương người" trong quan tài đá 2000 năm

Clip: Kết luận gây tranh cãi về bộ xác ướp tí hon nghi ngờ là người ngoài hành tinh

Xác Ướp

Mộ cổ

lời nguyền

Nghiên cứu

Bóng rổ NBA 11 giờ trước

Cuộc đua đến danh hiệu MIP chưa bao giờ lại nóng đến thế khi những người chiến thắng ở hạng mục này đang có xu hướng trở thành những ngôi sao của làng NBA.

Thời trang Thời trang sao 11 giờ trước

Cận cảnh bộ áo dài phượng hoàng được đính bằng tơ vàng của Lan Khuê trong lễ đính hôn cùng chồng đại gia John Tuấn Nguyễn.

Châu Á Ngô Diệc Phàm 11 giờ trước

Sau Bounty Hunter, Đường Yên lại tiếp tục sát cánh cùng Lương Triều Vỹ và Ngô Diệc Phàm đại náo đất nước Italia

Bộ phim mạng Vi Cá Tiền Truyện nằm trong loạt phim “giang hồ” đang nhận được sự quan tâm lớn của khán giả.

Công nghệ IPHONE 11 giờ trước

Nhiều người dùng iPhone đã xếp hàng trước Apple Store ở Singapore để trở thành những người đầu tiên sở hữu bộ đôi iPhone mới, trong đó có 70% là người Việt Nam.

Châu Á phim Thái 11 giờ trước

Từ khi ra mắt bộ phim Malila: The Farewell Flower đã được cộng đồng người đồng tính quốc tế đón nhận rất nồng nhiệt

Xã hội Ả Rập 11 giờ trước

Những người phụ nữ Việt nam làm ô sin ở Trung Đông đang kêu cứu vì tình cảnh bóc lột mà họ đang phải chịu!

Xã hội bé trai suýt chết 11 giờ trước

Do sợ bị mắng nên bé L. không dám nói với bố mẹ. Sau đó bé thường xuyên bị đau bụng nên được bố mẹ đưa đi khám thì được chẩn đoán là bị rối loạn tiêu hóa.

X Ðóng