Phát hiện dấu vết cổ đại của một tộc người ăn thịt đồng loại

Người ta phát hiện ra rằng, cách đây 40.000 năm, có một tộc người ở Bỉ đã từng ăn thịt đồng loại và dùng xương để làm công cụ.

Đó là tộc người Neanderthal cổ đại. Họ không chỉ sống ở châu Âu mà còn có dấu vết cả phía tây châu Á từ hàng trăm nghìn năm trước. Cụ thể, các nhà nghiên cứu đã tìm thấy dấu vết của tộc người này ở Tây Ban Nha, Pháp và Bỉ.

Phát hiện dấu vết cổ đại của một tộc người ăn thịt đồng loại

Tộc người Neanderthal cổ đại có tập tục ăn thịt đồng loại của mình. (Ảnh: Internet)

Và khi tộc người này dần bị tuyệt chủng vào khoảng 30.000 đến 40.000 năm trước, thì loài Homo sapiens (tổ tiên của loài người hiện đại) từ châu Phi đã đến chiếm đóng vùng đất này. Đồng thời, người ta cũng tìm thấy những bằng chứng cho thấy 2 tộc người này đã có sự giao hợp với nhau. Vậy nên, có khoảng 4% ADN của người châu Âu và châu Á hiện đại được cho là thừa hưởng từ người Neanderthal.

Phát hiện dấu vết cổ đại của một tộc người ăn thịt đồng loại

Những dấu vết tác động vào hài cốt của con người và các loài động vật cho thấy họ đã dùng xương để làm công cụ. (Ảnh: Internet)

Giáo sư Hervé Bocherens (ĐH Tubingen, Đức), người đứng đầu nhóm nghiên cứu, cho biết họ đã tìm thấy những dấu vết về tập tục ăn thịt người và dùng xương làm công cụ của tộc người Neanderthal. Ngoài ra, họ còn phát hiện thêm rất nhiều hài cốt của các loài động vật như ngựa và tuần lộc trong hang động Goyet (Bỉ) cũng được xử lí bằng hình thức tương tự.

Theo đó, người ta tìm thấy trong hang động này những dấu hiệu con người thời kì đó đã bị làm thịt thông qua các vết cắt, đục thủng, vết khắc trên xương người. Và hơn thế nữa, việc phát hiện ra 4 chiếc xương ở trong hang đã cho thấy tộc người Neanderthal còn dùng xương của người đã chết để làm công cụ. Cụ thể là một xương đùi và ba xương ống chân được dùng để định hình các công cụ bằng đá, còn xương các loài động vật thì được tận dụng để đập vỡ những thứ khác.

Phát hiện dấu vết cổ đại của một tộc người ăn thịt đồng loại

Có khoảng 4% ADN của người châu Âu và châu Á hiện đại được cho là thừa hưởng từ người Neanderthal. (Ảnh: Internet)

Lịch sử sẽ còn rất nhiều điều mà con người hiện đại phải mất rất nhiều thời gian và công sức để có thể hiểu hết về tổ tiên của mình.

 

 

 

0 BÌNH CHỌN BÀI VIẾT LIKE
0 BÌNH CHỌN BÀI VIẾT LOVE
0 BÌNH CHỌN BÀI VIẾT HAHA
0 BÌNH CHỌN BÀI VIẾT WOW
0 BÌNH CHỌN BÀI VIẾT CRY
0 BÌNH CHỌN BÀI VIẾT ANGRY

Những bức ảnh "lạnh gáy" nhất trong lịch sử loài người

“Trăng máu” tháng 9 sẽ là ngày tận thế của loài người?

Điều gì khiến bộ não Einstein siêu việt hơn phần còn lại của nhân loại

Bộ tộc

ăn thịt người

Khảo cổ

Sau nhiều ngày lùng sục tin tức, cuối cùng hình ảnh đời thường của cô bé "Cô là ai, cháu không biết, cô đi ra đi!" cũng đã lộ diện khiến cư dân mạng thích thú.

Thứ tình yêu được khơi lên từ vết thương tưởng như khó vãn hồi tựa một bông hoa nở ra từ tuyệt vọng. Duy sợ lại làm tổn thương Kin một lần nữa, nên anh đã...

Sao Việt Sao Việt 24h 5 giờ trước

Dù bận rộn với công việc nhưng Hoa hậu Kỳ Duyên cũng dành thời gian để đến chúc mừng "đàn chị" trong một sự kiện đặc biệt.

Sao Đông Sao Hàn 5 giờ trước

So Ji Sub đã khiến người hâm mộ Việt thỏa lòng mong đợi khi xuất hiện tại sự kiện ở TP.HCM tối 22/11.

Bóng đá Champions League 6 giờ trước

Đêm nay, tâm điểm của lượt 5 Champions League sẽ hướng về hai màn chạm trán nảy lửa giữa Juventus - Barcelona và Atletico Madrid - AS Roma.

Bạn đang yêu chậm hay đang yêu theo kiểu “đánh nhanh rút gọn”? Để nhận biết, mời bạn đọc ngay những dấu hiệu sau...

Sao Việt Sao Việt 24h 6 giờ trước

Trước những tranh cãi trong giới ca sĩ trước "hiện tượng" Chi Pu, ông Lê Minh Tuấn, Cục phó Cục Nghệ thuật đã có những chia sẻ thẳng thắn.

Sao Đông Sao Hoa Ngữ 6 giờ trước

Quản lý cao cấp Trần Tự Cường qua đời vì bệnh tim. Nhiều nghệ sĩ hàng đầu showbiz Trung Quốc đã có mặt tại lễ tang của ông vào tối 22/11.

Một cô bé người Nga mắc phải căn bệnh lão hóa sớm, cha bỏ đi, một mình người mẹ đã nuôi nấng cô đến khi trưởng thành và tìm được hạnh phúc cho riêng mình.

Sao Việt Sao Việt 24h 7 giờ trước

Cuộc đời Hà Hồ chắc chắn sẽ bớt đi rất nhiều những khúc quanh nếu như cô và Kim Lý đến với nhau ngay sau khi "nữ hoàng thị phi" ly hôn Cường Đô la...

Sao Việt Sao Việt 24h 7 giờ trước

Lương Mạnh Hải khiến khán giả "sốc nặng" khi giã từ hình tượng thư sinh trắng trẻo để trở thành ông bố nông dân mang đầy tật xấu.

Sao Việt Sao Việt 24h 7 giờ trước

Hiện tại, các thông tin và hình ảnh liên quan đến đám cưới của Khởi My - Kelvin Khánh vẫn nhận được sự quan tâm của dư luận.

X Đóng