Tìm hiểu 3 loại sẹo mụn và học cách tiêu diệt chúng nhanh gọn nhất

|

Dù sẹo có thể tự lành nhưng bạn vẫn cần chăm sóc đúng cách để đẩy nhanh quá trình làm lành vết thương và mờ sẹo để tránh các tổn thương lâu dài cho da.

Mụn tưởng như đã là kẻ thù lớn nhất của phụ nữ nhưng những tàn tích để lại sau mụn thậm chí còn dai dẳng và khó xử lý hơn nhiều nếu bạn chưa thực sự hiểu về loại sẹo và cách xử lý riêng cho mỗi loại. Việc bạn cần làm ngay lúc này là kiểm tra loại sẹo và mức độ thương tổn để nhanh chóng tìm được cách giải quyết phù hợp nhất. Sẹo mụn là kết quả của tình trạng viêm diễn ra ở lớp hạ bì khiến da sản sinh các tế bào sắc tố. 

* Các loại sẹo

1. Sẹo phẳng

Loại sẹo này nhìn qua có vẻ giống nhau dù là sẹo thâm lâu ngày hay mới hình thành. Với loại sẹo này, các bác sĩ  khuyên bạn nên bôi flare- up balm (loại kem giúp giảm viêm và mờ thâm, làm lành vết thương) và sau đó là kem chống nắng có chứa zinc oxide, titanium oxide hoặc iron oxide dùng hàng ngày để bảo vệ da trước các loại ánh sáng có hại như ánh nắng, ánh sáng xanh từ máy tính, ti vi và cả điện thoại di động.

Tìm hiểu 3 loại sẹo mụn và học cách tiêu diệt chúng nhanh gọn nhất

2. Sẹo lõm chân tròn

Cách nhanh nhất để cải thiện các loại sẹo lõm có chân tròn( dạng sẹo như sóng lượn trên diện rộng và nông) là tiêm filler dưới bề mặt da. Chỉ sau một lần điều trị, bạn đã có thể nhận thấy kết quả bằng mắt thường nhưng vẫn cần tiêm lại sau đó theo lộ trình của bác sĩ. Những phương pháp khác có thể kể đến như lột da hóa học và Microdermabrasion (tạm dịch ''Siêu mài da kĩ thuật số'') là phương pháp trị liệu mài mòn da, loại bỏ lớp da ngoài cùng để làm mờ vết tích sẹo lõm.

Tìm hiểu 3 loại sẹo mụn và học cách tiêu diệt chúng nhanh gọn nhất

3. Sẹo lõm chân vuông, chân đá nhọn

Sẹo lõm chân vuông đáy phẳng hoặc hình oval, có thành cạnh, được hình thành ở tầng sâu hoặc nông dưới da. Các chuyên gia khuyên bạn nên kết hợp phương pháp lột da hóa học, Microdermabrasion để làm mờ các thành sẹo và sau đó là tiêm filler để làm đầy da. Bạn cũng có thể thử phương pháp Intense pulsed light (tạm dịch ''Ánh sáng xung kích''), sử dụng các ánh sáng đa sắc cường độ cao trong thời gian ngắn hoặc Non- invasive laser( tạm dịch'' Laser không xâm lấn) để điều trị sẹo lõm.

Loại sẹo lõm thứ 3 là sẹo lõm chân đá nhọn, có dạng sâu và hẹp(khoảng 2mm). Đây là loại sẹo khó điều trị nhất và cần tới phương pháp Ablative laser( tạm dịch'' Laser  xâm lấn'') hoặc Dermal punch( tạm dịch'' Cú đấm y học'').

Tìm hiểu 3 loại sẹo mụn và học cách tiêu diệt chúng nhanh gọn nhất

* Cách điều trị 

Dùng các sản phẩm có thành phần chống viêm

Sẹo mụn diễn ra ở những vùng da bị viêm nên những thành phần làm dịu và làm mềm da sẽ giúp giảm thiểu các tổn thương trên da tốt nhất. Một số thành phần kháng viêm nổi tiếng có thể kể đến như trà trắng, trà xanh, magnesium ascorbyl phosphate hay trehalose, một hợp chất có khả năng chống ô xi hóa cho tế bào. Bạn có thể đắp mặt nạ hoặc dùng các dóng sản phẩm dưỡng da chiết xuất từ những thanh phần trên vừa kháng khuẩn, chống viêm vừa ngăn ngừa mụn sẹo tái xuất hiện trên da của mình.

Tìm hiểu 3 loại sẹo mụn và học cách tiêu diệt chúng nhanh gọn nhất

Hãy thử phương pháp lăn kim

Lăn kim giúp tăng cường sản sinh collagen mới dưới da để làm đầy và mờ các sẹo mụn thâm hay lõm. Tuy nhiên các bạn có sẹo đầy không nên dùng phương pháp này vì nó có thể làm tổn thương các mô da hay thậm chí là khiến sẹo lồi dày hơn.

Tìm hiểu 3 loại sẹo mụn và học cách tiêu diệt chúng nhanh gọn nhất

Phòng ngừa và điều trị mụn đúng cách ngay từ đầu

Bạn nên tẩy trang, rửa mặt kĩ càng, tránh các thực phẩm có chứa nhiều tinh bột, đường, sữa  và có chế độ sinh hoạt điều độ để ngăn mụn quay lại. Với các đốm mụn mới, việc sử dụng gel trị mụn sớm là cần thiết nhưng nếu tình trạng mụn khó kiểm soát hoặc xuất hiện mụn viêm, mụn chùm, bạn cần đến gặp bác sĩ sớm thay vì tự điều trị.

YAN NEWS VIDEO
Subscribe ngay YANNewsTube
Loading...