Bang đầu tiên ở Mỹ cho phép lựa chọn giới tính "khác" vào bằng lái xe

Thứ năm vừa qua, bang Oregon, Mỹ trở thành tiểu bang đầu tiên cho phép công dân có thêm lựa chọn thứ ba cho mục giới tính trên bằng lái xe, thay vì chỉ nam hoặc nữ như bình thường.

Từ ngày 15/6/2017, theo chính sách mới do Ủy ban Vận tải Oregon thông qua, công dân có thể chọn “X” là giới tính của mình (ám chỉ không xác định) thay vì chỉ “M” cho đàn ông và “F” cho phụ nữ. Đây là một tín hiệu đáng mừng cho cộng đồng LGBT khi họ thường gặp khá nhiều rắc rối về mặt giấy tờ và pháp lý.

Chính sách mới này là một bước tiến lớn để mở rộng sự công nhận về pháp lý và quyền dân sự đối với những người không thuộc giới tính nam và nữ. Điều luật sẽ áp dụng với những cá nhân đã giải phẫu thành nam hay nữ, những người chưa xác định bản dạng giới và cả những người xác định có giới tính khác với giới tính sinh học trên khai sinh.


Quyết định mới này nhận về nhiều sự hưởng ứng nhiệt tình từ cộng đồng LGBT.
Quyết định mới này nhận về nhiều sự hưởng ứng nhiệt tình từ cộng đồng LGBT.

Theo dự kiến, lựa chọn mới này sẽ được áp dụng từ tháng 7 tới. Jamie Shupe, một cựu chiến binh đã gửi kiến nghị yêu cầu được lựa chọn phi giới tính cho biết: “Tôi rất nóng lòng được sửa lại thẻ của mình vào ngày 3/7 tới. Khi ấy, mặc kệ đang đứng ngoài tòa nhà hay được ngồi trong xe, tôi đều sẽ khóc vì vui sướng.

Chính sách mới của bang Oregon được đưa ra một năm sau khi tòa án quận Portland chấp nhận yêu cầu của Shupe về việc chuyển đổi giới tính từ nữ sang “phi giới tính”.

Quyết định này đã thúc giục các quan chức phải kiểm tra và làm thế nào để cho phép lựa chọn thứ ba về giới tính vào hệ thống máy tính, và sự thay đổi đó tương tác thế nào với luật về giới của tiểu bang.

Dù quan ngại việc cảnh sát có thể sẽ gặp nhiều khó khăn hơn khi nhận dạng người dân, nhưng lựa chọn giới tính thứ ba một cách hợp pháp này có thể giúp giảm thiểu sự phân biệt đối xử và nâng cao hiểu biết về nhận dạng giới.

Bang đầu tiên ở Mỹ cho phép lựa chọn giới tính khác vào bằng lái xeBang đầu tiên ở Mỹ cho phép lựa chọn giới tính khác vào bằng lái xe


Bằng lái xe được áp dụng trước nay thường chỉ có hai lựa chọn: hoặc F (nữ) hoặc M (nam).
Bằng lái xe được áp dụng trước nay thường chỉ có hai lựa chọn: hoặc F (nữ) hoặc M (nam).

Trước đó. vấn đề về quyền của người chuyển giới đã trở thành một đề tài nóng, gây tranh cãi rất nhiều trên khắp nước Mỹ sau khi một số bang, bao gồm Bắc Carolina đã cố gắng hạn chế việc sử dụng nhà tắm công cộng của người chuyển giới.

Bang đầu tiên ở Mỹ cho phép lựa chọn giới tính khác vào bằng lái xe


Từ nay những người thuộc cộng đồng LGBT sẽ có thêm một lựa chọn nữa phù hợp với xu hướng giới tính của bản thân.
Từ nay những người thuộc cộng đồng LGBT sẽ có thêm một lựa chọn nữa phù hợp với xu hướng giới tính của bản thân.

Vào cuối tháng năm vừa qua, một tòa án liên bang đã đưa ra phán quyết cho phép một học sinh chuyển đổi giới tính thành nam được phép sử dụng phòng tắm của nam sinh ở trường trung học ở Kenosha, Wisconsin.

Theo một cuộc khảo sát năm 2015 trên 20.000 người khắp các tiểu bang, một phần ba những người chuyển giới, có giới tính trên thẻ chứng minh không phù hợp với giới tính thật của mình, đã báo cáo từng bị phân biệt đối xử, xâm hại, hay tấn công.

Ảnh: Internet.

Những người mẫu đình đám xoá nhoà mọi định nghĩa về giới tính

Nút Cầu Vồng đã xuất hiện trên Facebook cùng tháng tự hào LGBTQ

Tháng 6 - Tháng tôn vinh cộng đồng LGBTQ trên toàn thế giới

lựa chọn giới tính

LGBT

Nhân vật Thánh ăn 47 phút trước

"Thánh ăn" Hàn Quốc Yang Soo Bin đang có mặt tại Việt Nam và sẽ livestream một show ăn uống toàn món Việt đó!

Không như dư luận trái chiều ngày qua, báo chí Trung Quốc lại dùng vô vàn "lời vàng ý ngọc" để khen ngợi sắc vóc tân Hoa hậu Việt Nam 2018.

Xã hội Sự Việc Đau Lòng 10 giờ trước

Đến nay, cơ quan chức năng xác định có 7 người tử vong và 5 người khác nhập viện trong tình trạng hôn mê.

Sao Việt Sao Việt 24h 10 giờ trước

Trước những lùm xùm không đáng có mới đây của tân Hoa hậu Việt Nam 2018 – Trần Tiểu Vy, Hoa hậu Thùy Dung đã có những lời nhắn rất chân thành.

Phim Việt Mai Phương 11 giờ trước

Dù cơ thể không hoàn toàn khỏe mạnh nhưng Mai Phương vẫn miệt mài trên phim trường để cống hiến cho nghệ thuật, cũng như mưu sinh cuộc sống của hai mẹ con.

Sao Đông Lưu Khải Uy 11 giờ trước

Nghi vấn Dương Mịch và Đường Yên tan vỡ tình chị em ngày càng có cơ sở để tin tưởng đó là sự thật khi họ không còn bất cứ sự liên hệ nào từ lâu

Quốc tế Breaking bad 11 giờ trước

Đây đều là những bộ phim được đánh giá là đầu tư về nội dung và tạo được sức hút đáng nể cho người hâm mộ.

Nếu đang muốn đầu tư một chiếc laptop sử dụng lâu dài cho học tập lẫn làm việc sau này, các bạn sinh viên có thể tham khảo 3 chiếc laptop đáng đồng tiền bát gạo

Bóng đá V-League 2018 12 giờ trước

Nếu cứ tiếp tục thi đấu rực sáng như những vòng đấu vừa qua, Nguyễn Công Phượng hoàn toàn có cơ hội giành danh hiệu Vua phá lưới V-League 2018.

Sao Việt Sao Việt 24h 12 giờ trước

Tại ngày tổ chức tiệc cưới 25/9 sắp tới đây của Trường Giang và Nhã Phương, các khách mời đến buổi tiệc đều phải tuân thủ các quy định khắt khe.

Xuất hiện giữa dàn người mẫu quốc tế, những nàng mẫu Việt hiếm hoi tỏa sáng trên các sàn diễn thời trang của sự kiện London Fashion Week 2018.

X Ðóng