Sài Gòn "ra quân" bắt chó thả rông và đây là những điều bạn nên biết để "bảo vệ" cún cưng của mình

Quy định mới này vẫn gây tranh cãi những ngày qua, vậy quy định về mức phạt cho việc để chó thả rông, không đeo rọ mõm ở nước ngoài là như thế nào, và những quy định ấy có được áp dụng tại Việt Nam?

Ngày 15/8, đoàn kiểm tra liên ngành quận 1 gồm lực lượng trật tự đô thị phối hợp với Chi cục thú y TP.HCM và đội bắt chó đã xuống đường xử lý tình trạng chó thả rông.

Tại đường Hoàng Sa, đoàn liên ngành quận 1 phát hiện một thanh niên thả rông chó nên tiến hành bắt giữ chó, bỏ vào lồng. Thấy bóng dáng lực lượng chức năng và xe, nhiều người hốt hoảng lùa chó chạy vào nhà.

Sài Gòn ra quân bắt chó thả rông và đây là những điều bạn nên biết để bảo vệ cún cưng của mình

Tới đường Nguyễn Đình Chiểu, đội bắt chó chuyên nghiệp tiếp tục bắt thêm 2 con chó thả rông. Chỉ trong vòng buổi sáng, lực lượng chức năng đã bắt tổng cộng 5 con, chở về lưu giữ tại 31 Mai Thị Lựu, phường ĐaKao, quận 1.

Ông Đoàn Ngọc Hải, Phó chủ tịch UBND quận 1, cho biết với lỗi chó thả rông, không rọ mõm, không chích ngừa khi ra nơi công cộng thì chủ vật nuôi bị phạt mỗi lỗi 600.000-800.000 đồng.

Nếu để chó phóng uế, người chủ sẽ bị phạt thêm 100.000-300.000 đồng. Ngoài ra, chó bị bắt về sẽ được chăm sóc và cho ăn uống. Người chủ khi đến nhận lại ngoài việc đóng phạt còn đóng thêm 50.000 đồng tiền công chăm sóc

Sài Gòn ra quân bắt chó thả rông và đây là những điều bạn nên biết để bảo vệ cún cưng của mình

Sau 72 giờ, chủ vật nuôi không tới nhận thì lực lượng chức năng sẽ xử lý theo quy định. “Một tháng trước quận đã ra chủ trương, tuyên truyền về nạn chó thả rông. Hết thời hạn, lực lượng chức năng sẽ xử lý quyết liệt nhằm đảm bảo an toàn giao thông, mỹ quan đô thị ở trung tâm TP”, ông Hải nhấn Mạnh.

Cán bộ Chi cục thú y TP.HCM đã lập biên bản và sẽ hẹn anh Nhật lên giải quyết. Với 2 lỗi thả rông chó và không có chứng nhận chích ngừa, anh Nhật sẽ nhận mức phạt dự kiến 1,4 triệu đồng.

Trước đó, ngày 19/7, ông Đoàn Ngọc Hải - Phó chủ tịch UBND quận 1, TP.HCM, yêu cầu lãnh đạo 10 phường và các lực lượng chức năng của quận này xử lý tình trạng người dân thả rông chó, gây ô nhiễm môi trường, mất mỹ quan đô thị và ảnh hưởng an toàn giao thông trên địa bàn.

Sài Gòn ra quân bắt chó thả rông và đây là những điều bạn nên biết để bảo vệ cún cưng của mình

Theo đó, quận 1 sẽ tuyên truyền những hậu quả của việc này đến người dân cũng như hình thức xử lý của lực lượng chức năng. Việc tuyên truyền sẽ được thực hiện đến trước ngày 14/8. Sau đó, quận 1 sẽ xử phạt, cưỡng chế khi các trường hợp vi phạm.

Giới trẻ nghĩ gì về "chiến dịch" này?

Trước đó, công tác xuống đường bắt chó thả rông cũng đã tạo ra nhiều ý kiến từ người dân, đặc biệt là các bạn trẻ. Bắt chó thả rông bị một số người cho là "đi ngược" với trào lưu nuôi thú cưng đang tạo thành làn sóng mạnh mẽ trong giới trẻ.

Bên cạnh đó, việc cơ quan chức năng ra tay quyết liệt với những chú chó trên vỉa hè đã tạo ra làn sóng phản ứng, nhiều người cho rằng đây là hành động khá "mạnh tay" đối với những chú chó. 

Tuy nhiên vẫn có nhiều bạn trẻ tỏ ra ủng hộ "chiến dịch" này: 


Chiến dịch sau đó được chia sẻ rộng rãi trên MXH
Chiến dịch sau đó được chia sẻ rộng rãi trên MXH

Trao đổi với chúng tôi, bạn M.K chia sẻ: "Mình ủng hộ công tác này nhưng mà hãy làm nó theo cách khác, có cách nào đó nhẹ nhàng hơn với những chú chó, vì mình nghĩ chúng hoàn toàn không nhận thức được việc nếu ra đường sẽ gây ảnh hưởng hoặc sai phạm". 

Một ý kiến khác cho rằng: "Mình cũng rất quý chó nhưng làm như thế này là đúng rồi, chó ra đường không rọ mõm nếu cắn ai đó thì sao nào, chạy qua đường va xe máy thì người chủ chó có ai chịu trách nhiệm không? Nên những bạn nói đây là vô nhân tính thì mình không đồng tình".

Nhiều trường hợp bị thú cưng cắn dẫn đến tử vong thương tâm

Bé gái bị chó Ngao Tây Tạng cắn tử vong

TS.BS Lê Việt Khánh - Phó Trưởng Khoa Phẫu thuật Cấp cứu Tiêu hóa, BV Việt Đức cho biết, bé gái này nhập viện sáng 14/7/2018 trong tình trạng mạch không, huyết áp không, da dẻ tái nhợt, bị biến chứng nặng nề của sốc mất máu. Bé gái bị vết thương ở vùng thái dương phải, lóc da vùng chẩm, lộ tổ chức não, chảy máu rất nhiều.

Các bác sĩ đã nhanh chóng hồi sức cấp cứu ngay tại chỗ, truyền dịch, bù dịch cho bệnh nhi.

“Do bệnh nhân còn nhỏ lại mất máu nhiều, tĩnh mạch xẹp, chúng tôi phải mở tĩnh mạch truyền dịch, bù dịch, đồng thời ép tim, dùng thuốc trợ tim, phối hợp cầm máu đồng thời. Tuy nhiên sau 2 tiếng tích cực cứu chữa vẫn không có kết quả, gia đình xin đưa cháu về nhà” - TS.BS Lê Việt Khánh cho biết.

Người đàn ông chết sau 1 tháng bị chó nhà cắn vì chủ quan

Mới đây, bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương tiếp nhận một nam bệnh nhân 35 tuổi (ở Phú Thọ) bị chính chó nhà cắn vào tay. Sau khi bị cắn, chủ nhà dùng gậy đánh chó bỏ đi nên không theo dõi được tình hình sức khỏe đồng thời chủ quan không đi tiêm phòng dại.

Đến ngày 23/7, bệnh nhân này đột nhiên mất ngủ, bồn chồn, kích động tăng dần. Chỉ 3 ngày sau, khi được gia đình chuyển đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cấp cứu, bệnh nhân đã bắt đầu hoảng loạn, sợ gió, sợ nước, sợ ánh sáng. Tình trạng bệnh nhân diễn biến nặng, xuất hiện những cơn co thắt hầu họng, rít lên từng hồi khó nhọc. Không thể cứu chữa, gia đình đã đưa bệnh nhân về để lo hậu sự vào ngày 28/7.

Theo các bác sĩ, mỗi năm bệnh viện tiếp nhận hàng chục ca bị bệnh dại. Đáng lo ngại, tỷ lệ tử vong của căn bệnh này là 100%.

Sài Gòn ra quân bắt chó thả rông và đây là những điều bạn nên biết để bảo vệ cún cưng của mình

Quy định người nuôi chó cần biết

Theo quy định hiện hành tại Nghị định 119/2013, nếu chó chưa được tiêm ngừa bệnh dại thì chủ nuôi bị phạt 300.000 - 500.000 đồng.

Tuy nhiên, theo Nghị định 90/2017, từ ngày 15/09/2017 nếu có hành vi vi phạm này, chủ nuôi chó sẽ bị phạt 600.000-800.000 đồng, bằng với mức phạt đối với hành vi “Không đeo rọ mõm cho chó hoặc không xích giữ chó, không có người dắt khi đưa chó ra nơi công cộng”.

Còn nếu súc vật bị chiếm hữu, sử dụng trái pháp luật gây thiệt hại thì người chiếm hữu, sử dụng trái pháp luật phải bồi thường. Riêng với súc vật thả rông theo tập quán mà gây thiệt hại thì chủ sở hữu súc vật đó phải bồi thường theo tập quán nhưng không được trái pháp luật, đạo đức xã hội.

Tuy nhiên, nếu người bị thiệt hại hoàn toàn có lỗi trong việc làm súc vật gây thiệt hại cho mình (như: chọc ghẹo thú nuôi, hay ăn trộm lẻn vào nhà và bị chó cắn) thì chủ sở hữu không phải bồi thường. Hay người thứ ba và chủ sở hữu cùng có lỗi thì phải cùng nhau bồi thường thiệt hại. 

Trong đó, chủ sở hữu của chó cắn người phải có trách nhiệm bồi thường thiệt hại cho sức khỏe của người bị cắn bao gồm các chi phí như: chi phí hợp lí cho việc cứu chữa, phục hồi sức khỏe, chức năng bị mất, bị giảm sút và mức thu nhập bị mất hoặc bị giảm sút của người bị chó cắn.

Riêng với trường hợp chó cắn dẫn đến chết người, người nuôi chó đó phải bồi thường chi phí cho việc cứu chữa, chi phí mai táng, tiền cấp dưỡng nếu người bị thiệt hại có nghĩa vụ cấp dưỡng và khoản tiền khác để bù đắp tổn thất tinh thần.

Tuy nhiên trong trường hợp, xác định người bị thiệt hại hoàn toàn có lỗi làm cho chó cắn thì người nuôi chó sẽ không phải bồi thường thiệt hại.

Sài Gòn ra quân bắt chó thả rông và đây là những điều bạn nên biết để bảo vệ cún cưng của mình

Trao đổi với chúng tôi, luật sư Nguyễn Anh Thơm, Văn phòng luật sư Nguyễn Anh, Đoàn luật sư TP. Hà Nội cho biết, theo Thông tư quy định về phòng, chống dịch bệnh động vật trên cạn (Thông tư 07/2016/TT-BNNPTNT) của Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn nêu rõ, chủ nuôi chó khi đưa chó ra nơi công cộng phải bảo đảm an toàn cho người xung quanh bằng cách đeo rọ mõm cho chó hoặc xích giữ chó và có người dắt.

Sài Gòn ra quân bắt chó thả rông và đây là những điều bạn nên biết để bảo vệ cún cưng của mình

Trường hợp chó cắn, cào người khác thì chủ phải bồi thường vật chất cho người bị hại theo quy định. "Quy định rọ mõm chó đã có từ lâu. Chó là loài động vật rất gần gũi với con người. Tuy nhiên, dù gần gũi đến đâu thì khó tránh khỏi việc bị chó cắn nhất là đối với các loại chó hung dữ. Chính vì thế người dân nuôi chó cũng nên chấp hành các quy định về việc rọ mõm cũng như việc thả rông, tiêm phòng dịch bệnh để bảo vệ sức khỏe cho mình cũng như người dân", luật sư Thơm nói thêm.

"Văn hóa" nuôi thú cưng ở phương Tây

Ở phương Tây, người ta nuôi chó bởi muốn chúng làm bạn và vì cũng muốn chúng giao lưu với thế giới bên ngoài, hòa nhập vào cuộc sống của mình, nhưng họ cũng phải tuân thủ rất nhiều điều khác nhau. Vi phạm những quy định là phải "trả giá" trong đó có việc bị tước quyền nuôi thú cưng.

Chú thích ảnh

Nếu chó chưa được thuần, nó bị buộc phải đeo rọ mõm. Điều đặc biệt quan trọng, chúng không được đi một mình. Những con chó chạy rông và được chứng minh là vô chủ có thể bị nhà chức trách bắt đi và hoặc có thể bị thiêu hủy (nếu được xác định có mang mầm bệnh), hoặc sẽ được đưa vào trung tâm thú lạc, để sau đó sẽ được người yêu động vật đến nhận nuôi.

Theo luật pháp Anh, những chú chó được thả ở nơi công cộng mà không có chủ đi kèm, dù là bị thất lạc, bị bắt đi hay bỏ đi, dù đeo vòng cổ hay được gắn chip điện tử, đều bị coi là chó lạc. Địa phương nơi đó sẽ phải thu nhận chú chó này, và nếu không thể đem trả ngay cho chủ của chúng thì phải đưa đến trung tâm giữ chó lạc, để chủ của chúng có thể đến tìm bất kì lúc nào.

Chủ của chú chó muốn nhận lại có thể phải trả khoản phí trung bình là 25 bảng Anh hoặc hơn nếu trong quá trình ở trung tâm, chú chó này cần được chăm sóc về y tế.

Những chú chó này được giữ trong vòng 7 ngày, sau thời hạn này, chó sẽ thuộc sở hữu của trung tâm và họ có thể giữ lại, tìm chủ mới hoặc tiêm thuốc trợ tử nếu chú chó này được ghi nhận là gây nguy hiểm. Nếu chủ không đeo vòng cổ gắn tên và địa chỉ cho chó của mình và để chúng đi lạc, họ sẽ có thể bị phạt mức phạt lên đến 5000 bảng Anh.

Đồng thời, nếu những chú chó có hành vi hung hăng, tấn công người khác, hình phạt dành cho chủ của chúng có thể ở mức 5000 bảng Anh và 6 tháng tù giam.

Nếu một chú cún cưng nào "phóng uế" nơi công cộng mà chủ của chúng không dọn dẹp sau đó thì họ sẽ bị phạt ở mức quy định, và trong trường hợp ra tòa, mức phạt có thể lên đến 1000 bảng Anh. Bên cạnh những chú chó đi lạc, vấn đề chó hoang cũng khiến nhiều quốc gia đau đầu giải quyết.

Tại Hà Lan, chính phủ còn đánh thuế cao hơn vào những người mua chó thay vì nhận nuôi chó ở các trung tâm bảo trợ, điều này cũng góp phần khiến người dân quan tâm đến việc nhận nuôi các chú chó bị bỏ rơi hơn.

Bên cạnh đó, theo văn hóa nuôi "thú cưng" ở phương Tây, người ta cũng có thể kiện người chủ chó nào đó nếu cảm thấy con chó bị ngược đãi.

Ảnh: Internet

Đội săn bắt chó TP. HCM tiến hành "tóm gọn" chó thả rông không rọ mõm

Nhiều chú chó "lang thang" bị tóm gọn: Đội bắt chó thả rông lên tiếng

Rùng mình sự việc nam thanh niên được trả lương để săn chó làm doner kebab

bắt chó thả rông

Dọn dẹp vỉa hè

quận 1

Xã hội AFF Cup 2018 2 giờ trước

Ngay khi tiếng còi mãn cuộc vừa vang lên, SVĐ Mỹ Đình như "nổ tung". Nhiều cổ động viên không kìm được cảm xúc đã bật khóc trước chiến thắng của đội tuyển.

Nhân vật CĐV xinh đẹp 2 giờ trước

Vô tình lọt vào ống kính máy quay trong trận Việt Nam gặp Malaysia trên sóng truyền hình, 2 cô gái xinh đẹp được dân mạng dành những lời khen có cánh.

Bóng đá AFF Cup 2018 3 giờ trước

Với một sự thay đổi nhỏ trong đội hình xuất phát, thầy Park đã cho thấy sự "cao tay" của mình với chiến thắng tuyệt vời trước đối thủ khó chịu Malaysia.

Bóng đá AFF Cup 2018 3 giờ trước

Hai bàn thắng của Công Phượng và Anh Đức giúp ĐT Việt Nam vượt qua đối thủ đầy duyên nợ Malaysia trên sân nhà Mỹ Đình, mở ra cơ hội lớn giành ngôi đầu bảng A.

Bóng đá AFF Cup 2018 3 giờ trước

Trận đại chiến với Malaysia mang ý nghĩa vô cùng quan trọng với thầy trò HLV Park Hang-seo. Đây được xem là trận "chung kết sớm" của bảng A.

Công nghệ INTERNET 4 giờ trước

Eternime được tạo ra để giúp người sống tương tác, trò chuyện với một "bản sao số" của người đã qua đời.

Khám phá Càn Long 4 giờ trước

Không những trường thọ mà người phụ nữ này sống tốt qua 3 triều đại của nhà Thanh là Khang Hy - Ung Chính - Càn Long, quả thật là nhân vật nằm gai nếm nếm mật

Sao Đông Push Puttichai 5 giờ trước

Những nụ cười hạnh phúc, ánh mắt trìu mến mà Push và Jooy giành cho nhau đã thể hiện sự hạnh phúc của cả hai trong ngày hôm nay.

X Ðóng