Tiến sĩ Việt trở thành thành viên Viện Hàn lâm khoa học trẻ toàn cầu

| 15:00 - 07/06/2017

Giữa tháng 5 vừa qua, Tiến sĩ Trần Quang Huy vinh dự trở thành thành viên chính thức của Viện Hàn lâm khoa học trẻ toàn cầu. Anh là đại diện duy nhất của Việt Nam được bầu vào Viện năm 2017.

Thành lập tháng 2/2010, Viện Hàn lâm Khoa học trẻ toàn cầu (Global Young Academy - GYA) là tổ chức uy tín quy tụ những nhà khoa học hàng đầu với nhiệm vụ chính là tạo ra tiếng nói chung cho những chính sách phát triển bền vững trên toàn cầu. Giáo sư Nguyễn Thị Kim Thanh – nhà khoa học Việt Nam hiện đang làm việc tại Trường Đại học London, là một trong những thành viên sáng lập ra GYA. GYA có trụ sở tại Halle (Đức) và được bảo trợ chính bởi Viện hàn lâm Khoa học Leopoldina quốc gia Đức và Bộ Nghiên cứu & Giáo dục CHLB Đức.

Tiến sĩ Việt trở thành thành viên Viện Hàn lâm khoa học trẻ toàn cầu

Chân dung Tiến sĩ Trần Quang Huy.
Chân dung Tiến sĩ Trần Quang Huy.

Viện có tối đa 200 thành viên, được bầu chọn từ các nhà khoa học trẻ (dưới 40 tuổi) có thành tích khoa học xuất sắc từ các quốc gia trên thế giới. Nhiệm kì của mỗi thành viên là 5 năm sau đó sẽ tự động là “cựu thành viên” – alumni. Hiện tất cả thành viên của GYA đến từ tổng cộng 70 quốc gia trên thế giới.

Năm nay, trong khoảng 270 nhà khoa học toàn thế giới được tiến cử thì có 40 người được chọn. Tiến sĩ Y khoa Trần Quang Huy đã xuất sắc trở thành đại diện duy nhất của Việt Nam được bầu vào Viện năm 2017.

Để trở thành thành viên của GYA, các nhà khoa học phải có thành tích nghiên cứu xuất sắc đồng thời có những đóng góp về mặt xã hội trong lĩnh vực hoạt động của mình. Ngoài ra, ứng cử viên phải có thư giới thiệu của ít nhất một nhà khoa học uy tín trên thế giới.

Sinh năm 1978 tại Yên Khánh, Ninh Bình, TS Trần Quang Huy tốt nghiệp thạc sĩ Vật lí kĩ thuật và công nghệ nano tại trường ĐH Quốc gia Hà Nội, tốt nghiệp tiến sĩ Khoa học vật liệu tại ĐH Bách Khoa Hà Nội. Hướng nghiên cứu chuyên sâu của anh là lĩnh vực hiển vi, vi phân tích và nano y sinh.

Tiến sĩ Việt trở thành thành viên Viện Hàn lâm khoa học trẻ toàn cầu

Trước đây tiến sĩ Trần Quang Huy được biết đến với những công trình đáng ngưỡng mộ.
Trước đây tiến sĩ Trần Quang Huy được biết đến với những công trình đáng ngưỡng mộ.

Hiện, TS Huy đang công tác tại Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương. Anh có thành tích khoa học đáng khâm phục với trên 50 bài báo công bố quốc tế thuộc danh mục ISI, nhiều công trình có chỉ số ảnh hưởng và trích dẫn cao (trong đó có công trình được trích dẫn hơn 250 lần sau 3 năm công bố).

TS Huy đã tham gia và chủ trì hơn 10 đề tài nghiên cứu các cấp, trong đó có nhiều dự án nghiên cứu hợp tác với các nhà khoa học trong và ngoài nước. Ngoài ra, anh còn là đồng chủ biên cuốn sách chuyên khảo Atlas vi rút gây bệnh cho người, tham gia biên soạn một số sách chuyên khảo trong nước lẫn quốc tế và đồng thời giảng dạy ở một số trường đại học tại Việt Nam.

Với vai trò là thành viên mới của GYA, anh xác định rõ nhiệm vụ chính sắp tới của mình là thúc đẩy sự gắn kết của các nhà khoa học trẻ trong nước, khu vực và thế giới, tạo ra tiếng nói chung nhằm tác động đến những chính sách phát triển bền vững của nhân loại.

Ảnh: Internet.