Thưởng Tết 2017: Ai cười? Ai khóc?

Những ngành thuộc khối DN Nhà nước sẽ có tiền thưởng Tết cao hơn những khối còn lại.

Theo tiến sĩ Nguyễn Hữu Dũng, nguyên Viện trưởng Viện Khoa học Lao động Xã hội thì khối doanh nghiệp Nhà nước vẫn giữ vững vị trí là ngành được thưởng Tết cao nhất.

Khác với năm trước, dự báo thưởng Tết năm nay sẽ tăng tới 7% khi nền kinh tế đã có dấu hiệu hồi phục, quan hệ xuất nhập khẩu ổn định và không bị lạm phát.

Ngành than có mức thưởng Tết Âm lịch khá cao.
Ngành than có mức thưởng Tết Âm lịch khá cao.

Trong những dự báo trước đây, khối ngân hàng, dịch vụ tài chính được cho rằng sẽ có mức thưởng cao. Tuy nhiên, dựa vào tình hình kinh tế ổn định hiện nay, thì khối doanh nghiệp trong ngành dầu khí, dệt may, viễn thông, than mới chiếm khả năng là ngành được thưởng Tết nhiều nhất.

Theo ông Dũng, thì khối DN Nhà nước đa số có mô hình tổng công ty hoặc tập đoàn lớn, làm việc cố định và ít chịu ảnh hưởng từ thị trường nên thưởng Tết sẽ cao. Các DN ngành dầu khí, dệt may, viễn thông, than có tình hình sản xuất tốt nên dự đoán trên hoàn toàn là khả thi.

Thưởng Tết không bắt buộc, cũng không nằm trong Luật Lao động . Bởi vậy, DN không thưởng Tết sẽ không bị xử phạt hành chính.

Dệt may cũng là ngành có mức thưởng Tết cao cho người lao động.
Dệt may cũng là ngành có mức thưởng Tết cao cho người lao động.

Tuy vậy, ông Dũng cho biết, việc thưởng Tết cho người lao động là một cách để họ tiếp tục chọn lựa làm việc với DN. Bên cạnh đó, điều này vẫn phụ thuộc vào điều kiện tài chính của DN.

Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội cho biết, tình trạng thưởng Tết Âm lịch cho lao động bằng các sản phẩm khó tiêu thụ là điều các DN cần cân nhắc và suy nghĩ. Dù điều này không bị cấm trong luật nhưng nó không gây ý nghĩa gì đối với người lao động.

Bộ khuyến khích các DN thưởng Tết cho người lao động bằng tiền mặt để động viên họ tiếp tục gắn bó với DN sau kì nghỉ lễ. Tiền thưởng Tết có thể bằng 1 tháng lương hoặc hơn.

Ảnh: Internet

 

0 BÌNH CHỌN BÀI VIẾT LIKE
0 BÌNH CHỌN BÀI VIẾT LOVE
0 BÌNH CHỌN BÀI VIẾT HAHA
0 BÌNH CHỌN BÀI VIẾT WOW
0 BÌNH CHỌN BÀI VIẾT CRY
0 BÌNH CHỌN BÀI VIẾT ANGRY

Cảnh sát giao thông không có thưởng Tết

Nghỉ Tết, tuyển thủ nữ ra đồng cấy lúa

Thưởng tết

tết 2017

Du lịch 9 giờ trước

Một trong những vùng hẻo lánh nhất ở Mỹ thực sự nằm rất gần địa điểm du lịch nổi tiếng Grand Canyon. Vì chỉ có thể tiếp cận bằng đi bộ, trực thăng hay cưỡi la.

Ẩm thực 9 giờ trước

Nậm pịa vẫn được nhắc đến là món ăn hôi nhất ở xứ Mường. Đây cũng là đặc sản phổ biến trong cộng đồng người Thái ở Sơn La.

Sao Việt Sao Việt 24h 10 giờ trước

Phan Hiển đã lên tiếng bênh vực bà xã trước những lời chê bai Khánh Thi xấu và già khi để mặt mộc từ các anti-fan.

Bóng đá Ngoại hạng Anh 10 giờ trước

Lukaku có cơ hội lớn xô đổ kỉ lục mới trong chuyến làm khách đến sân St. Mary của Southampton.

Sao Đông Sao Hàn 10 giờ trước

Bị tẩy chay vì "khác người", bị chê bai là "xấu xí"... đó chỉ là 1 trong các "trò bắt nạt" mà nhiều thần tượng Kpop gặp phải khi còn là học sinh.

Sao Đông 10 giờ trước

Vượt qua “bức tường thành” EXO, BTS phá vỡ kỷ lục về số lượng tiêu thụ album ngay trong tuần đầu tiên.

Sao Việt 11 giờ trước

The Grand Hồ Tràm Strip hôm nay công bố phần tiếp theo của loạt sự kiện giải trí tổ chức tại khu vực đài phun nước The Fountains of Ho Tram.

Thời trang Thời trang sao 11 giờ trước

Các đồng nghiệp của NTK Công Trí đã gửi lời chúc mừng những thành công của anh trong lần hợp tác với Katy Perry vừa qua.

Xã hội 11 giờ trước

Đoạn clip về chú chó trung thành này được chia sẻ rộng khắp mạng xã hội và làm lay động hàng triệu trái tim.

X Đóng