Thuế xăng dầu quá cao, kiến nghị chỉ nên tăng tối đa 5.000 đồng/lít

Mới đây, bộ tài chính vừa ban biểu hành biểu khung thuế dự kiến, trong đó mức trần là 8.0000 đồng/lít. Nhận thấy mức thuế trên là quá cao nên Hiệp Hội xăng dầu Việt Nam vừa đề nghị mức thuế bảo vệ môi trường với mặt hàng xăng nâng từ 3.000 đồng/lít lên tối đa 5.000 đồng/lít.

Hiệp hội xăng dầu đề nghị giảm mức trần từ 8.000 đồng/lít xuống 5.000 đồng/lít


Mức thuế trần mà Bộ Tài chính đưa ra cho mặt hàng xăng dầu ở mức 8.000 đồng/lít là quá cao. (Ảnh minh họa)
Mức thuế trần mà Bộ Tài chính đưa ra cho mặt hàng xăng dầu ở mức 8.000 đồng/lít là quá cao. (Ảnh minh họa)

Vừa qua, Hiệp hội Xăng dầu Việt Nam (VINPA) vừa tiếp tục có văn bản kiến nghị gửi đến Bộ Tài chính trình bày ý kiến về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thuế bảo vệ môi trường gần đây.

Mặc dù, VINPA đồng tình với phương án tăng thuế bảo vệ môi trường của Bộ Tài chính. Hiệp hội cho rằng  việc tăng thuế nhằm đảm bảo trách nhiệm bảo vệ môi trường của cá nhân, tổ chức khi sử dụng các sản phẩm có tác động trực tiếp đến môi trường. Điều này hoàn toàn phù hợp với tiến trình hội nhập quốc tế của nước ta. Thế nhưng, biểu khung thuế dự kiến trong tờ trình (mức trần 8.0000 đồng/lít) của bộ Tài chính, theo VINPA cho rằng là quá cao.

Vì thế, VINPA kiến nghị mức thuế bảo vệ môi trường với mặt hàng xăng nâng từ 3.000 đồng/lít lên tối đa 5.000 đồng/lít; dầu diesel nâng từ 1.500 đồng/lít lên tối đa 3.000 đồng/lít; nhiên liệu bay từ 3.000 đồng/lít lên 5.000 đồng/lít và dầu madut từ 900 đồng/kg lên tối đa 3.000 đồng/kg.

Đối với xăng dầu sinh học, để khuyến khích sử dụng, VINPA đồng tình chọn phương án đối với sản phẩm phối trộn tỉ lệ 5%, mức thuế bằng 80% mức thuế cụ thể của xăng gốc hóa thạch và dầu diesel tương ứng; đối với sản phẩm phối trộn ở mức 10%, mức thuế bằng 70% mức thuế cụ thể của xăng gốc hóa thạch và dầu diesel tương ứng. Phương án trên được cho là tối ưu nhất trong số các phương án được đề xuất.

Mức thuế xăng dầu hiện nay là bao nhiêu?


(Ảnh minh họa)
(Ảnh minh họa)

Hiện tại, khung thuế bảo vệ môi trường với xăng, dầu đang ở mức 1.000 - 4.000 đồng/lít và Bộ Tài chính dự kiến đề xuất Chính phủ báo cáo với Quốc hội để tăng khung thuế suất này lên 3.000 - 8.000 đồng/lít.

Trước đó, tại một hội thảo về xăng dầu được tổ chức ngày 16/5, Hiệp hội Xăng dầu Việt Nam lần nữa đồng tình với việc tăng thuế xăng dầu của Bộ Tài chính. Tuy nhiên, Hiệp hội đề xuất với Bộ Tài chính rằng cần phải tính toán kỹ để điều chỉnh tăng thuế nội địa cho phù hợp với nền kinh tế hiện tại, tránh gây sốc cho người tiêu dùng.

Ai có quyền quyết định tăng thuế và lợi ích của việc tăng thuế là gì?

Theo bà Trần Xuân Hà, thứ trưởng Bộ Tài chính, cho biết  theo quy định, việc quyết định khung thuế suất thuế bảo vệ môi trường là do Quốc hội ban hành, còn mức thuế cụ thể là do Ủy ban Thường vụ Quốc hội quyết định.

Đề cập đến lợi ích của việc tăng thuế xăng dầu, Thứ trưởng cho rằng đây là một khoản thu làm tăng nguồn thu cho ngân sách Nhà nước. Khi thu được khoản này sẽ tạo điều kiện để cơ cấu lại nguồn thu ngân sách khi thuế nhập khẩu xăng dầu sẽ về 0%.


Mục đích của việc tăng thuế nhằm tăng ngân sách cho Nhà nước. (Ảnh minh họa)
Mục đích của việc tăng thuế nhằm tăng ngân sách cho Nhà nước. (Ảnh minh họa)

Bên cạnh đó, giá xăng dầu tại Việt Nam hiện đang được đánh giá ở mức thấp nhất so với các nước láng giềng là Lào và Campuchia. Vì vậy, theo Thứ trưởng , việc tăng thuế bảo vệ môi trường đối với xăng dầu sẽ giúp hạn chế tình trạng buôn lậu mặt hàng này qua biên giới.


Tăng thuế xăng dầu nhằm giảm tình trạng buôn lậu gần biên giới. (Ảnh minh họa)
Tăng thuế xăng dầu nhằm giảm tình trạng buôn lậu gần biên giới. (Ảnh minh họa)

Trước khi tăng thuế xăng dầu, thì các cơ quan nhà nước phải tính toán kỹ lưỡng mức thuế vừa tăng ngân sách cho quốc gia, vừa không ảnh hưởng đến lợi ích của doanh nghiệp và người dân.

Ảnh: Internet

Giá xăng bất ngờ tăng 330 đồng/lít từ 8 giờ tối nay

Xăng tăng giá 700 đồng một lít từ 15h

Giá xăng chính thức tăng hơn 500 đồng/lít

Xăng tăng giá

thuế

Xăng Dầu

Trên 150 công nhân vào cấp cứu, với các triệu chứng: chóng mặt, ngứa, tê tay, một số người bị tụt huyết áp…

Tuy tiếp cận gần bờ biển Nam Trung Bộ, áp thấp nhiệt đới không đổ bộ mà đi dọc bờ biển Nam Bộ rồi tan dần.

Sao Việt Sao Việt 24h 8 giờ trước

Tuyên bố ly hôn, Tim và Trương Quỳnh Anh vẫn đồng hành cùng nhau, ít ai biết cả hai đang sống trong căn hộ tiền tỷ khiến người hâm mộ ngỡ ngàng.

Nhạc Việt Binz 8 giờ trước

Cùng soi nửa kia của các rapper Việt, thật trùng hợp khi nửa kia của các anh chàng đều sở hữu 3 vòng nóng bỏng và đều xinh đẹp thế này.

Thời trang Soái Ca 8 giờ trước

Là Á vương lạ kỳ nhất khi tham gia phần thi ứng xử bằng "Google dịch", Hanas Trần còn sở hữu body 6 múi "vạn người mê".

Sao Đông Sao Hoa Ngữ 8 giờ trước

Sau sự ra đi bất ngờ của Lam Khiết Anh, loạt ảnh ghi lại khoảnh khắc Tăng Chí Vỹ có những hành vi thiếu đứng đắn với cô gái đáng tuổi con mình đã bị “đào mộ”.

Bóng đá AFF Cup 2018 8 giờ trước

Đặng Văn Lâm đã có màn ăn mừng đầy ấn tượng theo kiểu người lính khi đồng đội Anh Đức ghi bàn nâng tỉ số lên 2-0 cho ĐT Việt Nam.

Châu Á BTS 9 giờ trước

Sau J-Hope, Jin (BTS) cũng khoe độ giàu có khi mạnh tay chi tiền tỷ mua căn hộ triệu đô tại khu dân cư sang trọng bậc nhất Hàn Quốc.

Châu Á iKON 9 giờ trước

Đoạn clip ghi lại cảnh hậu trường bị "đào mộ", iKON bị netizen chỉ trích vì vướng vào scandal kì thị người đồng tính.

Sao Việt Sao Việt 24h 9 giờ trước

Luật sư cho biết thêm nếu trong đơn kiện Kiều Minh Tuấn, nhà sản xuất sẽ bỏ nội dung yêu cầu trả lại tiền cát-xê thì với An Nguy vẫn giữ nội dung này.

X Ðóng