Ai nói thực vật vô tri? Không chỉ biết suy nghĩ, chúng còn biết đau khi bị tấn công cơ

Cỏ cây cũng biết đau đấy. Đó là kết luận được rút ra sau rất nhiều nghiên cứu chứ chẳng phải do anh nhà thơ nào bịa ra đâu. 

Vào năm 1966, cựu chuyên gia Cleve Backster đã thực hiện thí nghiệm trên chậu cây thiết mộc lan để kiểm chứng "cảm xúc của cây". Ông nối cây với một thiết bị dò nói dối và quẹt một que diêm với ý định đốt lá thiết mộc lan.

Đột nhiên, chiếc máy dò phát ra tín hiệu khiến Backster giật mình. Điều đó cho thấy cái cây đã cảm nhận được nguy hiểm và tỏa ra xung điện nhỏ cho thấy chúng đang sợ hãi, đồng thời đánh động máy nói dối. Backster tiếp tục dành nhiều thời gian hơn để nghiên cứu về thực vật. Ông rút ra kết luận rằng cây cối cũng hạnh phúc khi được tưới nước và có thể đoán được suy nghĩ của con người.

Ai nói thực vật vô tri? Không chỉ biết suy nghĩ, chúng còn biết đau khi bị tấn công cơ

Thực vật có trí thông minh - đó là điều không cần phải bàn cãi. Thêm vào đó, chúng còn biết đau, biết sợ và không hề vô tri vô giác như ta vẫn thường nghĩ.

Vào năm 2015, Đại học Missouri đã phát hiện ra rằng cây cối còn biết khi nào chúng đang gặp nguy hiểm và có thể đưa ra cơ chế tự vệ để ngăn chặn chuyện đó xảy ra. Chẳng ai thích cảm giác bị gặm, bị xé trong đau đớn, và đương nhiên cây cối cũng vậy. 

Trước đó, nhóm chuyên gia đã thực hiện thí nghiệm trên các cây thuộc họ Arabidopsis như bông cải, cải xanh... Những loại cây này từng được giải mã bộ gene đầu tiên và là đối tượng quen thuộc của khoa học.

Ai nói thực vật vô tri? Không chỉ biết suy nghĩ, chúng còn biết đau khi bị tấn công cơ

Đầu tiên, các chuyên gia đã cho con sâu ăn lá và ghi nhận những rung động do cây tạo ra. Họ chặn các tác nhân tự nhiên khác như tiếng gió, tiếng nước chảy... để đảm bảo độ chính xác của thí nghiệm. Tia laser và một vật liệu phản chiếu có kích thước nhỏ được đặt trên lá sẽ giúp đo chuyển động của lá khi bị sâu ăn.

Kết quả cho thấy các cây đều đưa ra phản ứng ngay khi bị ăn. Cụ thể, chúng đã tiết ra một lượng tinh dầu có vị giống dầu cải nhiều hơn hẳn bình thường. Loại dầu này có tác dụng như một chất độc nhẹ, được vận chuyển khắp các tế bào cây nhằm xua đuổi kẻ thù. Sâu và bướm lại đặc biệt ghét loại hợp chất này.


Loài cây Bloodwood có nguồn gốc ở phía nam châu Phi còn tự tiết ra nhựa có màu đỏ như máu khi bị cắt ngang thân
Loài cây Bloodwood có nguồn gốc ở phía nam châu Phi còn tự tiết ra nhựa có màu đỏ như máu khi bị cắt ngang thân

Trước đây, các nhà khoa học nhận thấy thực vật có thể phân biệt được rung động từ tiếng nhai cũng như các loại rung động tự nhiên khác như âm nhạc. Tuy nhiên, nghiên cứu này đã chỉ ra rằng thực vật còn cảm nhận được các rung động mang tính chất đe dọa.

"Rung động phát ra từ tiếng nhai sẽ khiến thực vật tự kích hoạt cơ chế tự vệ thông qua việc tiết ra các chất hóa học." - Heidi Appel, nhà nghiên cứu từ Đại học Missouri cho biết - "Đó là lý do tại sao lá cây thường bị sâu gặm nham nhở chứ không bao giờ bị ăn hết hoàn toàn. Chính cái cây đã tạo ra chất hóa học để xua đuổi kẻ đang làm chúng đau."

Bạn thấy đấy, thực vật kì diệu và khó hiểu hơn chúng ta vẫn lầm tưởng. Rõ ràng là tất cả các loài thực vật đều cảm nhận được sự đau đớn, chỉ là chúng ta không thể nào phát hiện được những âm thanh kêu than từ chúng.

Theo NatGeo, Discovery

Ngỡ ngàng trước những tư thế "thật không thể tin nổi" của cây cối

Sửng sốt chiêm ngưỡng 16 cây đẹp nhất thế giới

Đỉnh Fansipan đã xuất hiện băng giá, cây cối và hoa cỏ đều đóng băng

Khám phá thú vị

Cảm xúc

Thực vật

Mới đây, trên mạng xã hội đăng tải bài viết của chàng trai than trời khi người yêu nghiện tất tần tật những gì liên quan đến việc ăn uống khiến CĐM phì cười.

Chỉ với giá 10 USD, du khách có thể tha hồ sống ảo và khoe với bạn bè về ngôi sao có tên mình trên mạng xã hội.

Sao Đông Sao Hoa ngữ 9 giờ trước

Tang lễ của cố nhà văn Kim Dung đã chính thức diễn ra vào ngày 12/11 tại nhà tang lễ Hồng Kông theo nghi lễ đơn giản và riêng tư nhất

Sao Đông Triệu Vy 10 giờ trước

Thành quả giảm cân rực rỡ nhất của Triệu Vy chính đôi chân nuột nà, đáng ngưỡng mộ, dù cô đã là bà mẹ một con và sắp chạm ngưỡng U50.

Câu chuyện đám cưới của Akihiko Kondo có thể khiến chúng ta cảm thấy vô cùng thú vị. Thế nhưng, ẩn đằng sau nó là một nỗi lo của toàn nước Nhật.

Tại hiện trường, thi thể nạn nhân bị chiếc xe máy đè lên, phía trên có nhiều cỏ khô che phủ nên nhiều người nghi ngờ đây là một vụ án mạng, giết người giấu xác.

Sao Đông Ngọc nữ 11 giờ trước

Người ta nói Lam Khiết Anh bị tâm thần, nhưng được mấy ai đầu óc không bình thường lại sống có tình có nghĩa được như bà?

Khám phá bắt cóc 11 giờ trước

Nạn nhân hiện đã được đưa đến bệnh viện thành phố Iguatemi để kiểm tra sức khỏe. Tình trạng hiện tại của cô vẫn chưa được tiết lộ.

Khám phá Elizabeth 11 giờ trước

Dù sở thích và tính cách của hai người có chút khác biệt, chưa bao giờ Hoàng thân Philip cảm thấy đó là vấn đề quá to tát. Họ vẫn có thể vui vẻ bên nhau

Khám phá Trầm Cảm 11 giờ trước

Qua chứng thực nét chữ, chữ ký và cả ADN trong nước bọt để dán bao thư, cảnh sát khẳng định đó là nét chữ và ADN của người đã khuất - Sandy

X Ðóng