Ai nói thực vật vô tri? Không chỉ biết suy nghĩ, chúng còn biết đau khi bị tấn công cơ

Cỏ cây cũng biết đau đấy. Đó là kết luận được rút ra sau rất nhiều nghiên cứu chứ chẳng phải do anh nhà thơ nào bịa ra đâu. 

Vào năm 1966, cựu chuyên gia Cleve Backster đã thực hiện thí nghiệm trên chậu cây thiết mộc lan để kiểm chứng "cảm xúc của cây". Ông nối cây với một thiết bị dò nói dối và quẹt một que diêm với ý định đốt lá thiết mộc lan.

Đột nhiên, chiếc máy dò phát ra tín hiệu khiến Backster giật mình. Điều đó cho thấy cái cây đã cảm nhận được nguy hiểm và tỏa ra xung điện nhỏ cho thấy chúng đang sợ hãi, đồng thời đánh động máy nói dối. Backster tiếp tục dành nhiều thời gian hơn để nghiên cứu về thực vật. Ông rút ra kết luận rằng cây cối cũng hạnh phúc khi được tưới nước và có thể đoán được suy nghĩ của con người.

Ai nói thực vật vô tri? Không chỉ biết suy nghĩ, chúng còn biết đau khi bị tấn công cơ

Thực vật có trí thông minh - đó là điều không cần phải bàn cãi. Thêm vào đó, chúng còn biết đau, biết sợ và không hề vô tri vô giác như ta vẫn thường nghĩ.

Vào năm 2015, Đại học Missouri đã phát hiện ra rằng cây cối còn biết khi nào chúng đang gặp nguy hiểm và có thể đưa ra cơ chế tự vệ để ngăn chặn chuyện đó xảy ra. Chẳng ai thích cảm giác bị gặm, bị xé trong đau đớn, và đương nhiên cây cối cũng vậy. 

Trước đó, nhóm chuyên gia đã thực hiện thí nghiệm trên các cây thuộc họ Arabidopsis như bông cải, cải xanh... Những loại cây này từng được giải mã bộ gene đầu tiên và là đối tượng quen thuộc của khoa học.

Ai nói thực vật vô tri? Không chỉ biết suy nghĩ, chúng còn biết đau khi bị tấn công cơ

Đầu tiên, các chuyên gia đã cho con sâu ăn lá và ghi nhận những rung động do cây tạo ra. Họ chặn các tác nhân tự nhiên khác như tiếng gió, tiếng nước chảy... để đảm bảo độ chính xác của thí nghiệm. Tia laser và một vật liệu phản chiếu có kích thước nhỏ được đặt trên lá sẽ giúp đo chuyển động của lá khi bị sâu ăn.

Kết quả cho thấy các cây đều đưa ra phản ứng ngay khi bị ăn. Cụ thể, chúng đã tiết ra một lượng tinh dầu có vị giống dầu cải nhiều hơn hẳn bình thường. Loại dầu này có tác dụng như một chất độc nhẹ, được vận chuyển khắp các tế bào cây nhằm xua đuổi kẻ thù. Sâu và bướm lại đặc biệt ghét loại hợp chất này.


Loài cây Bloodwood có nguồn gốc ở phía nam châu Phi còn tự tiết ra nhựa có màu đỏ như máu khi bị cắt ngang thân
Loài cây Bloodwood có nguồn gốc ở phía nam châu Phi còn tự tiết ra nhựa có màu đỏ như máu khi bị cắt ngang thân

Trước đây, các nhà khoa học nhận thấy thực vật có thể phân biệt được rung động từ tiếng nhai cũng như các loại rung động tự nhiên khác như âm nhạc. Tuy nhiên, nghiên cứu này đã chỉ ra rằng thực vật còn cảm nhận được các rung động mang tính chất đe dọa.

"Rung động phát ra từ tiếng nhai sẽ khiến thực vật tự kích hoạt cơ chế tự vệ thông qua việc tiết ra các chất hóa học." - Heidi Appel, nhà nghiên cứu từ Đại học Missouri cho biết - "Đó là lý do tại sao lá cây thường bị sâu gặm nham nhở chứ không bao giờ bị ăn hết hoàn toàn. Chính cái cây đã tạo ra chất hóa học để xua đuổi kẻ đang làm chúng đau."

Bạn thấy đấy, thực vật kì diệu và khó hiểu hơn chúng ta vẫn lầm tưởng. Rõ ràng là tất cả các loài thực vật đều cảm nhận được sự đau đớn, chỉ là chúng ta không thể nào phát hiện được những âm thanh kêu than từ chúng.

Theo NatGeo, Discovery

Ngỡ ngàng trước những tư thế "thật không thể tin nổi" của cây cối

Sửng sốt chiêm ngưỡng 16 cây đẹp nhất thế giới

Đỉnh Fansipan đã xuất hiện băng giá, cây cối và hoa cỏ đều đóng băng

Khám phá thú vị

Cảm xúc

Thực vật

Bóng rổ NBA 3 giờ trước

Cuộc đua đến danh hiệu MIP chưa bao giờ lại nóng đến thế khi những người chiến thắng ở hạng mục này đang có xu hướng trở thành những ngôi sao của làng NBA.

Thời trang Thời trang sao 3 giờ trước

Cận cảnh bộ áo dài phượng hoàng được đính bằng tơ vàng của Lan Khuê trong lễ đính hôn cùng chồng đại gia John Tuấn Nguyễn.

Châu Á Ngô Diệc Phàm 3 giờ trước

Sau Bounty Hunter, Đường Yên lại tiếp tục sát cánh cùng Lương Triều Vỹ và Ngô Diệc Phàm đại náo đất nước Italia

Bộ phim mạng Vi Cá Tiền Truyện nằm trong loạt phim “giang hồ” đang nhận được sự quan tâm lớn của khán giả.

Công nghệ IPHONE 3 giờ trước

Nhiều người dùng iPhone đã xếp hàng trước Apple Store ở Singapore để trở thành những người đầu tiên sở hữu bộ đôi iPhone mới, trong đó có 70% là người Việt Nam.

Châu Á phim Thái 4 giờ trước

Từ khi ra mắt bộ phim Malila: The Farewell Flower đã được cộng đồng người đồng tính quốc tế đón nhận rất nồng nhiệt

Xã hội Ả Rập 4 giờ trước

Những người phụ nữ Việt nam làm ô sin ở Trung Đông đang kêu cứu vì tình cảnh bóc lột mà họ đang phải chịu!

Xã hội bé trai suýt chết 4 giờ trước

Do sợ bị mắng nên bé L. không dám nói với bố mẹ. Sau đó bé thường xuyên bị đau bụng nên được bố mẹ đưa đi khám thì được chẩn đoán là bị rối loạn tiêu hóa.

X Ðóng