Toàn cảnh vụ nam thực tập sinh người Việt, "bị lừa" đi dọn dẹp tại khu vực nhiễm phóng xạ Fukushima

Một số tài liệu cho thấy rằng, nam thực tập sinh người Việt đã bị nhiễm phóng xạ khi làm việc tại khu vực Kawamata. Tuy nhiên, theo Liên đoàn lao động Nhật Bản, công ty chủ quản của thanh niên này đã giấu nhẹm đi thông tin trên.

Theo tờ Japan Times dẫn lời của chính quyền địa phương, Bộ Tư pháp Nhật Bản hiện đang tiến hành điều tra trường hợp một nam thanh niên Việt Nam tới Nhật theo chương trình đào tạo nước ngoài của Chính phủ và bị lừa đi tham gia hoạt động dọn dẹp tại các khu vực nhiễm phóng xạ nặng nề sau thảm họa hạt nhân hồi năm 2011.

Tuy nhiên, theo các báo cáo được công bố mới đây, công ty xây dựng tại Iwate đã phủ nhận cáo buộc của nam thực tập sinh và cho rằng mình không hề vi phạm luật lao động. Công ty này cũng cho biết nam thanh niên được giao nhiệm vụ giống như các đồng nghiệp Nhật Bản khác và công việc này không hề gây ra bất cứ một mối đe dọa về sức khỏe nào đối với người lao động.

Theo Hiệp hội Công nhân Zedoitsu -  tổ chức đại diện cho quyền lợi của thực tập sinh Việt Nam thì người thanh niên này đúng ra chỉ phải làm công việc liên quan trực tiếp tới chuyên ngành Xây dựng mà anh ta được đào tạo, tuy nhiên lại bị công ty trên giao nhiệm vụ tới dọn dẹp tại các khu vực bị nhiễm phóng xạ tại Fukushima.


Nam thực tập sinh người Nhật đã bị cử đi dọn dẹp tại khu vực bị nhiễm phóng xạ
Nam thực tập sinh người Nhật đã bị cử đi dọn dẹp tại khu vực bị nhiễm phóng xạ

Được biết, nam thực tập sinh này tới Nhật Bản hồi tháng 9/2015 sau khi kí hợp đồng lao động với công ty xây dựng tại Iwate. Trong khoảng thời gian từ tháng 10/2015 đến tháng 3/2016, người thanh niên này đã bị công ty cử tới Koriyama ở tỉnh Fukushima hơn 10 lần để dọn dẹp các khu vực bị nhiễm phóng xạ trong tỉnh.

Nam thanh niên người Việt đã bị điều đi tháo dỡ các tòa nhà trong một khu vực cấm tại thị trấn Kawamata cùng với một nhóm công nhân, trước khi khu vực này được chính quyền địa phương bãi bỏ lệnh hạn chế với các khu vực di tản do mức bức xạ cao vượt mức cho phép.

Anh này cũng cho biết rằng, mình không hề nhận được thông báo nào về việc mình sẽ phải tới làm việc và dọn dẹp tại khu bị nhiễm phóng xạ hạt nhân của tỉnh Fukushima cả. Nam thanh niên cũng đã xin nghỉ việc từ tháng 11/2017 vì lí do sức khỏe cũng như vì phía công ty xây dựng từ chối đưa ra lời giải thích vụ việc trên.

Được biết, mức lương hàng tháng mà nam thực tập sinh nhận được là 140.000 yen (tương đương hơn 30 triệu đồng). Số tiền này mới chỉ bằng 1/3 so với mức thu nhập của những người lao động Nhật Bản làm công việc tương tự.


Được biết, anh này sau đó đã phải nghỉ việc vì lí do sức khỏe
Được biết, anh này sau đó đã phải nghỉ việc vì lí do sức khỏe

Tờ Japan Times cho biết đã tiếp cận được một số tài liệu cho thấy rằng nam thanh niên nói trên đã bị nhiễm phóng xạ khi làm việc tại khu vực Kawamata. Tuy nhiên, theo Liên đoàn lao động Nhật Bản, công ty chủ quản của thanh niên này đã giấu nhẹm đi thông tin này và từ chối khoản tiền phụ cấp rủi ro như đã cam kết trong hợp đồng lao động.

Theo lời ông Shiro Sasaki, Tổng thư kí Liên đoàn lao động Zedoitsu thì người sử dụng lao động, tức công ty xây dựng ở Iwata đã có thể vi phạm Đạo luật Hợp đồng Lao động, Đạo luật Tiêu chuẩn Lao động và Đạo luật An toàn lao động.

Theo ông, thực tập sinh kĩ thuật không nên được điều đi làm những công việc gây nguy hại tới sức khỏe như vậy, bởi nó sẽ ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe của người lao động. Hơn nữa, với công việc dọn dẹp tại khu vực bị nhiễm phóng xạ hạt nhân, công nhân phải được tham gia một lớp tập huấn, sau đó mới để cho người lao động đi thực hiện công việc của mình.

Ông Sasaki cho biết Liên đoàn vẫn đang tìm cách hỗ trợ nam thanh niên người Việt, giúp anh đòi được khoản bồi thường thích đáng nếu như anh hoàn thành nốt phần thời gian còn lại trong bản hợp đồng đã kí với phía công ty xây dựng kéo dài 3 năm.

Tổng hợp

“Kinh hãi” băng vệ sinh có nồng độ chất phóng xạ từ Trung Quốc

Những gì còn lại ở Fukushima 5 năm sau thảm họa

Sợ hãi cảnh lợn rừng nhiễm phóng xạ đe dọa người dân Nhật Bản

phóng xạ

Thảm họa tự nhiên

Sự việc gây bức xúc

Cách học tiếng Anh siêu nhanh với cách phát âm cực chuẩn khiến dân mạng vô cùng thích thú với cách học sáng tạo này.

Sao Việt Sao Việt 24h 59 phút trước

Võ Hoàng Yến cho biết chưa chắc bản thân chị Thanh Hằng dám đối diện với những thất bại giống như cô từng trải qua.

Sao Việt Sao Việt 24h 1 giờ trước

Không đơn thuần là vàng bạc hay tiền, nhưng anh trai Trường Giang lại dành tặng cho hai em trong ngày cưới khiến nhiều người vô cùng bất ngờ.

Thời trang Thời trang sao 1 giờ trước

Cùng chọn chung một tà áo dài cưới sắc đỏ nổi bật, Nhã Phương và dàn mỹ nhân Việt trong ngày rước dâu đẹp "bất phân thắng bại".

Quốc tế venom 1 giờ trước

Chỉ còn vài tuần ngắn ngủi trước khi gã phản anh hùng khét tiếng của Marvel - Venom ra mắt khán giả trên màn ảnh. Bạn đã biết rõ về nguồn gốc của gã chưa?

Nhã Phương - Trường Giang đã chính thức làm lễ trước bàn thờ gia tiên trong sự chúc mừng của người thân hai bên gia đình.

Sau nghi thức xin dâu và làm lễ bái gia tiên tại nhà gái, nữ diễn viên Nhã Phương đã lên xe hoa về nhà chồng ở huyện Nhà Bè.

Bóng rổ NBA 1 giờ trước

Có thể nói rằng ở thời điểm hiện tại, cuộc cách mạng 3 điểm đang có những bước tiến rõ rệt tại NBA và nó đang dần trở thành xu thế của giải đấu này.

Châu Á Hàm Hương 1 giờ trước

Trong số những người từng bị Lý Thấm "hút hồn", có lẽ không thể không kể đến 2 "nam thần" đình đám nhất hiện nay, đó là Dương Dương và Lý Dịch Phong.

Không còn che dù kín bưng, Trường Giang - Nhã Phương đã xuất hiện thật tình tứ bên nhau trong sự chứng kiến của đông đảo mọi người.

Qua khám nghiệm hiện trường, lực lượng chức năng ghi nhận vết máu bắt nguồn từ chiếc giường cháu N. nằm, vết cứa trên cổ cháu có dấu hiệu tác động từ bên ngoài.

X Ðóng