Thực hư chuyện người ngoài hành tinh đang cố né tránh con người?

| 11:05 - 15/11/2016

Bạn có tin người ngoài hành tinh là có thật và họ đang cố né tránh chúng ta? Trong một giả thuyết mới nhất đã giải thích lí do vì sao đến nay họ vẫn chưa xuất hiện, là bởi họ đang bận rộn với cuộc sống của họ ở một hành tinh khác.

Gần đây, nhà nghiên cứu Stephen Hawking cho rằng chúng ta không nên tìm cách liên lạc với người ngoài hành tinh, vì nếu như đụng phải một nền văn minh hiếu chiến, họ có thể không do dự mà tấn công Trái đất.

​Người ngoài hành tinh đang né tránh Trái đất.
Người ngoài hành tinh đang né tránh Trái đất.

Về vấn đề này thì vào năm 1950, Enrico Fermi đã đặt ra một câu hỏi mà đến nay vẫn chưa có ai giải đáp được. Đó là: Vũ trụ có hàng tỉ ngôi sao, vậy thì tại sao ngoài chúng ta, chẳng có một nền văn minh nào khác xuất hiện?

"Giả thuyết sở thú" được đưa ra từ năm 1973 bởi nhà thiên văn John Ball thuộc viện MIT. Ông cho rằng có thể người ngoài hành tinh có thật, nhưng họ đang cố tình lẩn tránh chúng ta. Tại sao? Vì họ đã đạt đến trình độ công nghệ quá hiện đại, có thể quan sát chúng ta một cách dễ dàng, và họ không muốn sự hiện diện của mình ảnh hưởng đến sự phát triển của Trái đất. Hay nói cách khác, Trái đất chỉ giống như một "sở thú khổng lồ" đối với họ mà thôi.

Phải chăng Trái đất chỉ giống như "một sở thú"?
Phải chăng Trái đất chỉ giống như "một sở thú"?

Xét trên một thực tế mà các chuyên gia đã tìm ra: Sự sống có thể đã phát triển sớm và với tốc độ nhanh hơn trên các hành tinh khác. Cụ thể, tốc độ phát triển của nhân loại trong 100 năm trở lại đây có thể tiết lộ khả năng phát triển của những hành tinh có sự sống từ trước chúng ta cả trăm triệu năm.

​Người ngoài hành tinh đã tồn tại trước chúng ta?
Người ngoài hành tinh đã tồn tại trước chúng ta?

Ball cho biết: "Các nền văn minh khác trẻ hơn chúng ta khoảng 100 năm sẽ không thể tìm ra cách liên lạc trong vũ trụ, vì 100 năm trước chúng ta cũng không làm được. Nhưng với những nền văn minh tồn tại trước ta khoảng 1000 năm thì chắc chắn có thể, bằng những công nghệ mà con người vẫn chưa thể tìm ra".

​Chúng ta có thể bị tấn công bởi người ngoài hành tinh.
Chúng ta có thể bị tấn công bởi người ngoài hành tinh.

Và nếu lý thuyết này là đúng, vậy thì lý thuyết do Stephen Hawking đưa ra cũng đúng: Những nền văn minh ngoài Trái đất vượt trội hơn so với chúng ta, và chúng ta chẳng là gì nếu so với họ. Giống như cái cách loài người nhìn vào những sinh vật khác không có trí tuệ trên Trái đất này. Nhưng nhìn chung, dù có lý hay không thì đây cũng chỉ là một trong vô vàn giả thuyết được đặt ra về người ngoài hành tinh. Các nhà khoa học vẫn phải tiếp tục hành trình đi tìm bằng chứng để chứng minh chúng.

Nguồn: Science Alert