Thức dậy sớm có thể gây hại cho sức khỏe?

Một nghiên cứu mới đã chỉ ra rằng sự thay đổi đột ngột từ việc ngủ liên tục ngày nghỉ cuối tuần nhưng lại thức dậy sớm vào sáng ngày làm việc hôm sau có thể gia tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và tim mạch.


Lịch trình hằng ngày của một người. (Ảnh: Internet)
Lịch trình hằng ngày của một người. (Ảnh: Internet)

Nhà nghiên cứu đã kiểm tra nguy cơ mắc bệnh tim mạch (nguy cơ suy tim, nhồi máu cơ tim hay đột quỵ) của những người có thói quen ngủ nhiều vào cuối tuần và dậy sớm vào ngày tiếp theo trong tổng số 447 người có sức khỏe tốt, dao động từ 30 đến 54 tuổi. Tất cả họ đều làm việc ít nhất 25 giờ một tuần.

Để đo lường sự vận động và giấc ngủ, người được thí nghiệm phải đeo dây đeo tay đặc biệt 24 giờ một ngày trong vòng 1 tuần. Thêm vào đó, họ phải trả lời bảng câu hỏi về thói quen tập thể dục và giảm cân của họ. 


Một loại vòng đeo tay trong nghiên cứu. (Ảnh: Internet)
Một loại vòng đeo tay trong nghiên cứu. (Ảnh: Internet)

Vào những ngày rảnh rỗi (khi người tham gia thử nghiệm không làm việc), 85% trong số họ có  thời điểm ngủ trễ gấp đôi ngày bình thường.

Kết quả của cuộc nghiên cứu cho thấy, những người quá mệt mỏi bởi xã hội bên ngoài và có sự chênh lệch giữa nhịp độ sinh học và thời gian ngủ bị tác động bởi lịch trình xã hội, sẽ có xu hướng làm cho chỉ số cơ thể cao hơn, vòng eo lớn hơn, mức isulin nhanh hơn và nhiều cholesterol hơn ngay cả khi họ cố thể dục và giảm ca-lo.


Người bị rối loạn sinh học thường bị tăng vòng eo, chỉ số cơ thể, isulin dù có cố gắng thực hiện các biện pháp giảm ca-lo. (Ảnh: Internet)
Người bị rối loạn sinh học thường bị tăng vòng eo, chỉ số cơ thể, isulin dù có cố gắng thực hiện các biện pháp giảm ca-lo. (Ảnh: Internet)

Mặc dù nghiên cứu này không tìm ra được mối liên hệ giữa nguyên nhân và tác hại giữa rối loạn giấc ngủ và sự phát triển những căn bệnh về trao đổi chất, nó vẫn đáng để chúng ta cân nhắc hơn về cách làm việc, những yếu tố từ xã hội tác động đến giấc ngủ và sức khỏe của chúng ta, đặc biệt khi những nghiên cứu trong tương lai gần tiếp tục cho một kết quả tương tự.

0 BÌNH CHỌN BÀI VIẾT LIKE
0 BÌNH CHỌN BÀI VIẾT LOVE
0 BÌNH CHỌN BÀI VIẾT HAHA
0 BÌNH CHỌN BÀI VIẾT WOW
0 BÌNH CHỌN BÀI VIẾT CRY
0 BÌNH CHỌN BÀI VIẾT ANGRY

Những lợi ích tuyệt vời của thói quen dậy sớm

5 phút thư giãn gân cốt cực hiệu quả ngay tại công sở

Rối loạn giấc ngủ

có hại sức khỏe

Ảnh hưởng sức khỏe

Bóng đá League 1 2 giờ trước

Mối quan hệ gay cấn giữa Neymar và Cavani đang trở thành đề tài được các nhà biếm hoạ khai thác triệt để trong những ngày vừa qua.

Sống Đẹp 2 giờ trước

Sở Cảnh Sát Clearwater đã cung cấp cho cụ bà 94 tuổi đồ uống, thức ăn, đèn pin và những thứ cần thiết khác để chuẩn bị cho cơn bão Irma.

Du lịch 2 giờ trước

Tại Nhật, bạn có thể đi du lịch bằng tàu hỏa cùng các chú mèo và thưởng thức một bữa ăn ngon miệng. Tại sao không ai nghĩ đến điều này trước đây nhỉ?

Sao Việt Sao Việt 24h 3 giờ trước

Hồ Ngọc Hà cũng bất ngờ chia sẻ dòng trạng thái nhắn nhủ với nghệ sĩ Xuân Bắc - người anh đồng thời là đồng nghiệp trong nghề.

Sao Đông 3 giờ trước

Những hình ảnh trưởng nhóm CN Blue Jung Yong Hwa ở Việt Nam được tung ra mới đây đã khiến fan Việt không khỏi ngỡ ngàng.

Bóng đá Hậu trường 4 giờ trước

Bỏ lại lùm xùm gần đây với người đồng đội Cavani, Neymar sang London dự tiệc cùng người bạn thân Lewis Hamilton và siêu mẫu Barbara Palvin

X Đóng