Thức ăn màu đen – trào lưu ăn uống thịnh hành đến từ… than hoạt tính

|

Nguyên liệu tạo nên thực phẩm đen vô cùng quen thuộc với mỗi chúng ta.

Bạn có bao giờ nghĩ mình sẽ ăn… than chưa? Đây hoàn toàn không phải một điều gì đó quá ghê gớm, thậm chí còn trở thành trào lưu ăn uống “hot” nhất trong năm 2016 này. 

Ảnh minh họa - Nguồn: Internet
Ảnh minh họa - Nguồn: Internet

Trào lưu thực phẩm đen từ than không phải là nấu, nướng hoặc chiên thực phẩm đến khi cháy đen thành than, mà là sử dụng than làm nguyên liệu để món ăn có hương vị và cả màu sắc lạ thường, đậm đà hơn.

Bắt nguồn từ chiếc bánh hamburger đen của hãng Burger King Nhật Bản ra mắt hồi đầu năm ngoái, trào lưu thực phẩm đen bắt đầu trở thành một xu hướng ẩm thực mà ai cũng muốn thử: thử ăn và thử áp dụng vào trình nấu nướng của mình.  

Ảnh minh họa - Nguồn: Internet
Ảnh minh họa - Nguồn: Internet

Tương tự như những nguyên liệu mới ra đời do tiến bộ của khoa học, nguyên liệu từ than này “mang ơn” ngành công nghiệp thực phẩm, cụ thể là những công ty nước ép trái cây tươi lạnh ở New York, California London vì đã “lăng xê” nó. 

Thức ăn màu đen – trào lưu ăn uống thịnh hành đến từ… than hoạt tính

Ảnh minh họa - Nguồn: Internet
Ảnh minh họa - Nguồn: Internet


Ngoài ra, một nhà hàng có tên Botanic Lab Anh Quốc còn kết hợp than hoạt tính cùng quả yuzu và mía để tạo ra một loại thức uống mới có màu mã não và có vị chua hấp dẫn. Dẫu cho than không mang mùi vị cụ thể nào nhưng nó cảm giác là lạ cho người uống nếu hỗn hợp nước ép có mặt nó, cứ như thể người ta đang nhai trái cây mặc dù đang uống nước ép. Hai nhà sáng chế của thức uống mới này - Christophe Reissfelder Rebekah Hall, luôn năng động tìm kiếm những nguyên liệu, hương vị mới cho thức uống của họ. Theo Hall, than hoạt tính đáp ứng đầy đủ các yêu cầu về độ độc đáo, màu sắc mới lạ mà lại còn có chức năng làm sạch đường ruột.  

Thức ăn màu đen – trào lưu ăn uống thịnh hành đến từ… than hoạt tính

Ảnh minh họa - Nguồn: Internet
Ảnh minh họa - Nguồn: Internet

Đáng ngạc nhiên là, nhờ những ưu điểm về cả hình thức lẫn chất lượng kể trên mà than hoạt tính rất được chào đón ở thế giới bánh ngọt Pháp, một ngành công nghiệp hiếm khi được đánh giá là tốt hay có lợi cho sức khỏe. Thực chất, than hoạt tính đã từng xuất hiện ở châu Á như một nguyên liệu phổ biến trong các món tráng miệng và Loretta Liu chính là người đã đưa nó đến công ty trụ sở của Super Cute tại London – một công ty chuyên về bánh macaron. Từ đó, Liu bắt đầu thử nghiệm với loại nguyên liệu mới này lên một người bạn của cô - được chẩn đoán bị ung thư, và cần một loại chất làm ngọt thay thế lành mạnh hơn là đường trắng. Và giờ đây, than hoạt tính đã trở thành “người hùng” cho món bánh macaron than hoạt tính caramel mới của cô. Chiếc bánh này có màu đen, mặt ngoài hơi sần sùi và gần như trở thành sản phẩm độc nhất vô nhị.

Ảnh minh họa - Nguồn: Internet
Ảnh minh họa - Nguồn: Internet

Tuy vậy, công dụng của than hoạt tính mang lại sức khỏe của con người vẫn còn vướng phải những tranh cãi không đáng có. Mặc dù những món ăn có màu đen thường bị cho là tác nhân gây ung thư, thường có trong thịt nướng, nhưng than hoạt tính – một sản phẩm có màu đen, thực ra đã được sử dụng như một phương thuốc trị bệnh từ lâu đời. 

Theo chuyên gia dinh dưỡng Jane Clarke, than hoạt tính vốn là một phương thuốc chữa ngộ độc thực phẩm và hội chứng kích thích đường ruột (IBS), nhưng chỉ có một số bác sĩ chấp nhận nó, số còn lại ngó lơ. Nếu đặt trong bối cảnh phi y tế, mặc dù vô hại, bác sĩ Clarke lại đặt câu hỏi nghi vấn liệu rằng người ta sẽ được lợi gì khi mua một món ăn hay thức uống nào đó chỉ vì trong đấy có thành phần than hoạt tính. 

Thức ăn màu đen – trào lưu ăn uống thịnh hành đến từ… than hoạt tính

Ảnh minh họa - Nguồn: Internet
Ảnh minh họa - Nguồn: Internet

Dù vậy, có vẻ như sự yêu thích dành cho nguyên liệu mới này không chỉ xuất hiện ở những người quan tâm đến sức khỏe mà giới đầu bếp, pha chế của Anh cũng bắt đầu “vào cuộc”. Họ tận dụng một số tính năng cũng như mùi vị của than để sáng tạo ra nhiều món ăn, thức uống mới độc đáo. Từ đó, những món ăn có màu đen lần lượt xuất hiện trên khắp thế giới, với nhiều phiên bản khác nhau, càng củng cố vị trí vững chắc của than hoạt tính khi nó được dùng trong một số món ăn truyền thống của các nước như mì pasta đen, macaron đen…

Ảnh minh họa - Nguồn: Internet
Ảnh minh họa - Nguồn: Internet

Sức hút của những món ăn đen tuyền không chỉ nằm ở giá trị dinh dưỡng mà còn phụ thuộc vào hiệu ứng xã hội và tâm lí người dùng. Bên cạnh 5 vị cơ bản, con người ngày càng mong muốn khám phá ra nhiều hương vị mới lạ hơn. Quan trọng hơn, sự phát triển của nền ẩm thực trên toàn thế giới thúc giục các đầu bếp và pha chế phải luôn sáng tạo không ngừng để thêm những hương vị, nguyên liệu mới vào trong món ăn, thức uống của mình – để gây ấn tượng với các thực khách ngày càng sành ăn. 

Thức ăn màu đen – trào lưu ăn uống thịnh hành đến từ… than hoạt tính

Ảnh minh họa - Nguồn: Internet
Ảnh minh họa - Nguồn: Internet

Có lẽ, một nguyên nhân nữa mang đến sự thịnh vượng cho món ăn đen này là do chúng ta chưa bao giờ nghĩ rằng than có thể được chế biến thành món ăn, vì một thứ vốn dĩ chỉ dùng để đun nấu, sưởi ấm và có màu sắc “kinh khủng” như thế thì làm sao có thể bước vào giới ẩm thực? Nhưng giờ đây, ở thế kỉ 21 – thời đại bùng nổ của những thứ điên rồ không ai ngờ trước được, thì người ta lại... ăn than! Và nhờ sức lan truyền mạnh mẽ của Instagram, blog, trào lưu ăn uống này ngày càng thịnh hành và được ưa chuộng hơn. 

VIDEO ĐANG ĐƯỢC XEM NHIỀU NHẤT

Tự làm bánh trứng cút siêu ngon siêu bắt mắt

;
YAN NEWS VIDEO
Subscribe ngay YANNewsTube
Loading...