Thú vị với đề thi xuất hiện tình huống "xin đền gương xe bị vỡ"

| 19:15 - 14/12/2016

Đề thi môn Giáo dục công dân do Phòng GD-ĐT Quận 3, TP.HCM đưa ra cho học sinh THCS đã khiến nhiều người thích thú vì độ thực tế của nó.

Ngày 11/11, trên mạng xã hội xuất hiện hình ảnh một mẩu giấy dán vào cửa kính chiếc xe ô tô kèm nội dung: “Do vô tình cháu đâm vào gương ô tô. Cháu xin lỗi. Liên hệ với cháu qua số điện thoại…để cháu đền ạ. Do cháu không biết chủ ô tô là ai”. Bức ảnh lập tức được chia sẻ trên mạng xã hội và nhận đực hàng ngàn lượt ưa thích và bình luận. Đa số cư dân mạng đều tỏ ra khen ngợi hành động trung thực và đầy trách nhiệm của em học sinh.

Lời nhắn của em học sinh này đã gây bão cộng đồng mạng trong suốt tháng vừa qua.
Lời nhắn của em học sinh này đã gây bão cộng đồng mạng trong suốt tháng vừa qua.

Thú vị thay, tình huống này đã được Phòng GD-ĐT TP.HCM đưa vào đề kiểm tra học kỳ 1 môn Giáo dục công dân (GDCD) dành cho học sinh lớp 7 với nội dung như sau:

“Một anh học sinh nam lớp 11 ở Hải Phòng, sau khi đâm vỡ gương ô tô đã để lại tờ giấy ghi số điện thoại kèm lời xin lỗi rất chân thành. Do vô tình nên cháu đâm vào gương ô tô. Cháu xin lỗi ạ, liên lạc với cháu theo số điện thoại để cháu đền ạ (do không biết chủ ô tô là ai) 0949....

Chủ xe không bắt đền mà còn lấy đó làm tấm gương cho con mình.

Em hãy viết đoạn văn (7-10 câu) nêu suy nghĩ của em về bạn anh học sinh trên và bản thân em sẽ rèn luyện như thế nào để trở thành người trung thực?".

Đề thi GDCD bỗng xuất hiện tình huống "nổi tiếng" này.
Đề thi GDCD bỗng xuất hiện tình huống "nổi tiếng" này.

Đề thi này cũng đưa thêm những câu hỏi về tính trung thực của con người khi tiếp tục đưa thêm tình huống về nạn “hôi của” trên quốc lộ 1D tại Bình Định.

Đề thi có nội dung: "Tại Bình Định, ngày 1 tháng 11 năm 2016, trên quốc lộ 1D, đoạn qua đường Ghềnh Ráng (TP Quy Nhơn), ô tô tải đang chở hàng gặp nạn bị cháy, nhiều mặt hàng trên thùng xe hư hỏng. Hàng chục người chạy vào hôi của, họ cầm bao và túi nilon chạy đến lục xới và lấy những vật dụng còn sót lại như bột giặt, bột ngọt, sữa...Tài xế phụ của xe đứng khóc, bất lực nhìn đám đông vơ vét hàng hóa".

Một phần đề kiểm tra học kì GDCD lớp 9.
Một phần đề kiểm tra học kì GDCD lớp 9.

Đề thi tiếp tục yêu cầu học sinh viết một đoạn cảm nhận nhằm khuyên răn người dân không nên hôi của, nên sống tình nghĩa với nhau. Đề thi này có tính thực tế khá cao và được đánh giá là khơi dậy suy nghĩ cá nhân của học sinh.

Tổng hợp

YAN NEWS VIDEO
Subscribe ngay YANNewsTube