Thư gửi Mẹ, khi con thương những cuốn ngôn tình

| 09:56 - 16/06/2017

Mẹ ơi, đối với con truyện ngôn tình giống như một thế giới thu nhỏ để con có thể thỏa sức cho trí tưởng tượng của chính mình!

Mẹ thương yêu của con!

Con biết giờ này mẹ đang giận lắm, giận vì đứa con gái mới tí tuổi đầu mà đã có những phản ứng mãnh liệt với người lớn chỉ vì vài cuốn sách mà mẹ cho là nội dung không đáng đọc. Thế nhưng, mẹ ơi, những cuốn sách giấy ấy lại là cả một vùng trời giúp con có thể thỏa sức trí tưởng tượng của mình được bay cao, bay xa. 

Để mẹ có thể hiểu con thêm một chút cũng như thông cảm cho sở thích này của con một chút, vài đôi lời nói ra chắc chắn sẽ không thể nào gói gọn được những tâm sự, những nỗi lòng của con về việc đọc truyện ngôn tình nên con hi vọng có thể giải thích với mẹ qua bức thư ghi lại đôi dòng này. 

Đọc sách chưa bao giờ là sở thích của con nhưng từ khi đến với ngôn tình, con lại trót say mê những dòng văn, câu chữ mượt mà ấy. 
Đọc sách chưa bao giờ là sở thích của con nhưng từ khi đến với ngôn tình, con lại trót say mê những dòng văn, câu chữ mượt mà ấy. 

Con đến với ngôn tình trong một dịp rất tình cờ, mẹ ạ. Khi đi cùng chúng bạn đến quán cafe sách nho nhỏ trong một con phố lớn, với không gian bài trí giống như một thư viện thu nhỏ, con đã có cảm giác ngán ngẩm, ngột ngạt vì tính cách của con gái mẹ không thích việc đọc sách nói chi là đến thư viện trường ngồi lì hàng giờ cùng với mùi sách. Con là đứa con gái thích sự năng động, thích được tung tăng trong những buổi sinh hoạt ngoại khóa nhưng những đứa bạn thân của con lại hết sức ngạc nhiên (chính con cũng vậy) là con lại có một ngày có thể cầm trên tay một quyển sách và đọc tập trung đến hai giờ liền trong một buổi cafe. Những câu văn, nhân vật, cách "múa bút" của tác giả ấy đã khiến con say mê và con bắt đầu "nghiện" những câu chuyện ngôn tình.

Con bắt đầu tìm kiếm những quyển sách ấy và quán cafe nọ trở thành "quán ruột" của con. Mỗi khi có những muộn phiền, khó chịu trong người và không thể giải tỏa được, con sẽ tìm đến chúng như một liều thuốc tinh thần, trấn an những bối rối, khó chịu và cả lo lắng trong tâm hồn nhỏ. Khi đọc những dòng chữ ấy, con lại cảm thấy bình tĩnh đến lạ và con có cảm giác mọi khó khăn, thử thách, những áp lực vô hình ngoài kia đều tạm rời xa con chỉ trong vài giờ đọc những dòng văn thư ấy.

Sau khi đọc ngôn tình, con lại bắt đầu say mê với sở thích đọc sách.
Sau khi đọc ngôn tình, con lại bắt đầu say mê với sở thích đọc sách.

Không biết mẹ có tin không nhưng từ ngày con đọc ngôn tình, nó lại mang đến cho con nhiều thứ, kích thích những khả năng mà con chưa từng nghĩ mình sẽ có được mẹ ạ. Con trở nên siêng năng đọc hơn, khả năng tập trung của con tiến bộ hơn, con trở nên giàu trí tưởng tượng hơn và quan trọng hơn hết là tâm hồn của con cũng vì những dòng văn ấy mà trở nên mềm mại hơn, không còn quá nhiều kích động như trước. Đối với con, ngôn tình đơn thuần chỉ là đọc để giải trí sau những giờ phút con căng thẳng, hay bế tắc trước những lối mòn. 

Con cũng hiểu được điều mẹ đang lo lắng là gì. Với những bình luận tiêu cực ngoài kia dành cho dòng văn học này. Nào là ngôn tình sẽ gây "biến thái" tâm hồn những người tiếp cận chúng. Nào là đọc ngôn tình sẽ khiến con bạn suy kiệt sức khỏe, ảnh hưởng đến giờ giấc sinh hoạt trong ngày,... Có lẽ tất cả những điều ấy, con đã từng trải qua và khiến mẹ buồn lòng khi nhìn thấy sức khỏe của con bị ảnh hưởng, hao mòn bởi vài ba quyển sách giấy. Khi những cuốn sách con thương bị mẹ cho vào sọt rác, con đã ngạc nhiên, rồi tức giận, đau lòng, tủi thân bật khóc. Nhưng cuối cùng con cũng hiểu rằng con đã làm điều không nên khi quá chú tâm vào việc dùng "ngôn tình" để giải tỏa áp lực mà quên đi những người thân bên cạnh, quên đi sức khỏe của mình.

Nhâm nhi tách trà cùng câu chuyện ngôn tình khiến tâm con bình tĩnh lại sau những căng thẳng, mỏi mệt.
Nhâm nhi tách trà cùng câu chuyện ngôn tình khiến tâm con bình tĩnh lại sau những căng thẳng, mỏi mệt.

Mẹ ơi, thay vì quyết tâm bỏ đi "sở thích" của con, mẹ hãy cho con thêm thời gian để có thể sắp xếp chúng phù hợp và thích nghi với sinh hoạt hằng ngày của mình ạ. Con sẽ cố gắng đọc ngôn tình ít lại bên cạnh đó là sẽ kết hợp đọc thêm nhiều thể loại khác để phong phú thêm trí tưởng tượng, tâm hồn của con cũng sẽ vì đó mà được mở mang nhiều hơn, biết khía cạnh nào đúng, khía cạnh nào sai, biết bản thân mình cần làm gì, muốn gì. Con sẽ không "ngầm" hay len lén đọc nữa mà sẽ công khai "báo cáo" cùng bố mẹ nội dung của những quyển sách này như thế nào, thẳng thắn chia sẻ cùng bố mẹ về việc con cảm nhận ra sao sau khi đọc xong. Con cũng sẽ "chọn lọc" những thể loại ngôn tình nào có ý nghĩa, có nội dung và tránh đi những tiêu cực mà đã được dư luận cảnh báo. Con biết đây sẽ là thử thách không hề nhỏ nhưng con hi vọng mẹ sẽ cho con cơ hội để thực hiện được chúng, cơ hội để tự bản thân con rèn luyện được bản lĩnh vượt qua những điều tiêu cực ấy để ngôn tình đối với con chỉ đơn thuần là một phương tiện để con giải trí sau những căng thẳng, mỏi mệt. Mẹ nhé!

Con hiểu cần điều tiết lại sở thích này vì những ảnh hưởng của nó đến cuộc sống hiện thực của chính bản thân con.
Con hiểu cần điều tiết lại sở thích này vì những ảnh hưởng của nó đến cuộc sống hiện thực của chính bản thân con.

Con hi vọng sau bức thư này, mẹ sẽ hiểu con thêm và cho con thêm thời gian để có thể biến việc đọc ngôn tình trở thành phương tiện giải trí lành mạnh mà mẹ có thể cho phép con thực hiện.

Con xin lỗi mẹ rất nhiều! Con yêu mẹ!

Ký tên: Con gái nhỏ mê những cuốn ngôn tình. 

VIDEO ĐANG ĐƯỢC XEM NHIỀU NHẤT

Iris Cao và Hamlet Trương "tái ngộ" mừng Mlog