Thông tin mới nhất về 3 người nghi nhiễm MERS-CoV tại Việt Nam

| 17:40 - 08/06/2015

Chiều 7/6, Cục Y tế dự phòng cho biết, 3 trường hợp được giám sát, cách ly tại bệnh viện do có biểu hiện sốt khi trở về từ vùng có dịch MERS - CoV đều có kết quả xét nghiệm âm tính.

Đại diện Bộ Y tế thăm một bệnh nhân đang nằm điều trị tại Bệnh viện bệnh Nhiệt đới Trung ương. Ảnh:HQ
Đại diện Bộ Y tế thăm một bệnh nhân đang nằm điều trị tại Bệnh viện bệnh Nhiệt đới Trung ương. Ảnh:HQ

Theo đó, bệnh nhân tên Nguyễn Thị S. (ngụ TP.Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương), đi du lịch ở Dubai và Abu Dhabi Dubai, Các tiểu vương quốc Ả rập thống nhất từ ngày 31/5 đến 4/6, có dấu hiệu sốt cao, sổ mũi, ho.

Ngày 5/6 sau khi về nước, chị S. có đến khám tại phòng khám tư nhân nhưng không khỏi và được các bác khuyến cáo tới khám tại Bệnh viện bệnh nhiệt đới TP.HCM kiểm dịch y tế.

Tại đây, các bác sĩ đã lấy mẫu bệnh phẩm của chị S. kiểm tra tại Viện Pasteur TP.HCM và kết quả xét nghiệm cho thấy bệnh nhân âm tính với vi rút MERS-CoV.

Còn tại Bệnh viện bệnh Nhiệt đới Trung ương, ngày 4/6 có 1 bệnh nhân nữ (54 tuổi) trở về nước từ Hàn Quốc qua cửa khẩu sân bay Nội Bài.

Sau 3 ngày về Việt Nam, bệnh nhân có các triệu chứng: Sốt, ho khan nên được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương, kết quả xét nghiệm cũng cho thấy âm tính vi rút MERS-CoV.

Cùng ngày, Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương có tiếp nhận nam bệnh nhân (30 tuổi) trở về nước từ Trung Quốc qua cửa khẩu Móng Cái ngày 3/6 và có các triệu chứng: Sốt, ho, khó thở; bệnh nhân đã được nhập viện, cách ly và điều trị tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương và có kết quả xét nghiệm cũng âm tính với vi rút MERS-CoV.

Như vậy là đến thời điểm hiện tại Việt Nam chưa ghi nhận ca nào nhiễm vi rút MERS-CoV.

Hiện Bộ Y tế đã chỉ đạo các bệnh viện phải hết sức lưu ý khi có bệnh nhân xuất hiện các triệu chứng ho, sốt đến khám.

Theo chỉ đạo, chỉ cần bệnh nhân sốt đến khám mà có yếu tố dịch tễ cần đưa ngay vào giám sát, lấy mẫu xét nghiệm để khẳng định.

Bộ Y tế cũng khuyến cáo người dân nên hạn chế đi du lịch tới các vùng đang có dịch, đặc biệt là đối với những người mắc các bệnh mạn tính như đái tháo đường, bệnh phổi mạn tính, suy giảm miễn dịch ….

Nếu đi, cần tìm hiểu các thông tin tình hình dịch bệnh tại nơi đến để chủ động có các biện pháp phòng ngừa lây nhiễm cho bản thân, lúc về phải khai tờ khai y tế khi nhập cảnh, tự theo dõi tình trạng sức khỏe trong vòng 14 ngày và thông báo ngay cho cơ quan y tế khi có các triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh.

Người dân nhiều nước có dịch phải đeo khẩu trang tại sân bay
Người dân nhiều nước có dịch phải đeo khẩu trang tại sân bay

Người có các triệu chứng viêm đường hô hấp hoặc nghi ngờ mắc bệnh như sốt, ho, khó thở không nên đi du lịch hoặc đến nơi tập trung đông người.

Tránh tiếp xúc với người bị bệnh đường hô hấp cấp tính. Khi cần tiếp xúc với người bệnh, phải đeo khẩu trang y tế và giữ khoảng cách khi tiếp xúc.

Che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi; tốt nhất bằng khăn vải hoặc khăn tay khi ho hoặc hắt hơi để làm giảm phát tán các dịch tiết đường hô hấp, sau đó hủy hoặc giặt sạch khăn ngay.

Được biết ngày 8/6, Bộ Y tế sẽ tổ chức Hội nghị trực tuyến với 63 tỉnh thành trong cả nước về công tác phòng chống dịch MERS-CoV.

Còn tại Hàn Quốc, đến ngày 7/6 số ca mắc MERS đã tăng lên 64 người, 5 bệnh nhân tử vong. Ở Saudi Arabia có 1.024 ca với 450 ca tử vong.

Xem thêm: Bệnh MERS đang tấn công, chúng ta phải làm gì?