Toàn cảnh trận lũ lụt lịch sử: Đau xót trước những con số thống kê khủng khiếp

Từ ngày 9/10, áp thấp nhiệt đới kết hợp với không khí lạnh gây mưa lớn cho nhiều tỉnh thành ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ. Lũ các sông lên cao gây ra hàng loạt sự cố đê điều, đập ở Thanh Hóa, Hà Tĩnh, Nghệ An, Ninh Bình, Hà Nội. Các tỉnh miền núi như Yên Bái, Sơn La, Hòa Bình bị lũ quét, sạt lở đất nghiêm trọng. 

Ủy ban Quốc gia Tìm kiếm cứu nạn cho biết, tính đến chiều 16/10, tại các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, mưa lũ đã làm 76 người chết.

Cụ thể, số người thiệt mạng vì mưa lũ tại Hòa Bình là 26 người, Thanh Hóa 15 người, Nghệ An 9 người, Yên Bái 17 người, Sơn La 6 người, Bắc Kạn 1 người, Quảng Trị 1 người, Hà Nam 1 người và hiện vẫn còn 27 người mất tích.

Mưa lũ đã làm 222 căn nhà bị sập đổ, hư hỏng, 2.300 nhà dân phải di dời khẩn cấp, 49.402 nhà bị ngập.

Về nông nghiệp, mưa lũ đã làm 9.300 con gia súc và 290.523 con gia cầm bị chết và cuốn trôi. 75.600 ha diện tích còn ngập úng, đổ ngã.

Sạt lở kinh hoàng ở Hòa Bình khiến 19 người bị vùi lấp

Khoảng 1h sáng ngày 12/10 tại xóm Khanh, xã Phú Cương, huyện Tân Lạc, tỉnh Hòa Bình xảy ra một vụ sạt lở nghiêm trọng khiến 4 căn nhà và 18 người bị vùi lấp. Đến chiều ngày 15/10, lực lượng chức năng đã tìm được 13 thi thể nạn nhân bị vùi lấp, còn 5 người mất tích vẫn đang được tìm kiếm.

Hiện trường vụ sạt lở đất nghiêm trọng ở Hòa Bình khiến 18 người bị vùi lấpHiện trường vụ sạt lở đất nghiêm trọng ở Hòa Bình khiến 18 người bị vùi lấp

Cầu Thia ở Yên Bái sập đổ, nhiều người bị nước cuốn trôi

Trưa 11/10, cầu Thia nối giữa phường Cầu Thia (thị xã Nghĩa Lộ) và xã Phù Nham (huyện Văn Chấn, Yên Bái) bị lũ đánh sập một nhịp cầu phía bên phường Cầu Thia, khiến một số người dân trôi theo dòng lũ. Anh Đinh Hữu Dư - phóng viên TTXVN thường trú tại Yên Bái - là một trong số các nạn nhân. Chiều 13/10, thi thể anh Dư được tìm thấy ở khu vực cầu Văn Phú (xã Phúc Lộc, TP Yên Bái), cách cầu Thia khoảng 100 km.


Cầu Thia ở Yên Bái sập đổ, nhiều người bị nước cuốn trôi. 
Cầu Thia ở Yên Bái sập đổ, nhiều người bị nước cuốn trôi. 

Chiều ngày (14/10), lực lượng tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ đã tìm thấy thêm một nạn nhân bị lũ cuốn trôi, được xác định là chị Hà Thị Yến (SN 1990, xã Phù Nham, huyện Văn Chấn). Chị Yến là giáo viên mầm non và là 1 trong số 6 nạn nhân cùng PV Đinh Hữu Dư bị lũ cuốn trôi trong vụ sập cầu Thia trưa 11/10. Thi thể chị được tìm thấy ở Phú Thọ.

Ngày 15/10, lực lượng tìm kiếm cứu nạn đã tìm thấy thi thể một nạn nhân bị lũ cuốn trôi. Nạn nhân được xác định là ông Nguyễn Quang Trung (SN 1948, trú tại phường Trung Tâm, thị xã Nghĩa Lộ, Yên Bái). Qua công tác khám nghiệm, lực lượng chức năng xác định, nạn nhân bị trôi từ cầu Thia (thị xã Nghĩa Lộ, Yên Bái) về địa bàn xã Đỗ Sơn.

Ninh Bình: Di dời gấp 200.000 người dân trong đêm, tránh trận lũ lịch sử sau 32 năm

5 giờ sáng nay (12/10), mực nước lũ trên sông Hoàng Long tại Bến Đế (Ninh Bình) đang ở mức 5,51m, trên báo động 3 là 1,51m và trên mực nước lũ lịch sử năm 1985 là 0,27m. 


Do mưa lớn kéo dài khiến mực nước sông Hoàng Long dâng rất cao, UBND tỉnh Ninh Bình phát lệnh sơ tán khẩn cấp 200.000 người dân. 
Do mưa lớn kéo dài khiến mực nước sông Hoàng Long dâng rất cao, UBND tỉnh Ninh Bình phát lệnh sơ tán khẩn cấp 200.000 người dân. 

Trước tình hình đó, UBND tỉnh Ninh Bình phát lệnh sơ tán khẩn cấp 200.000 dân thuộc 12 xã của 2 huyện Gia Viễn và Nho Quan nằm trong vùng ảnh hưởng của tràn Lạc Khoái (xã Gia Lạc, huyện Gia Viễn) trong đêm nay. Lực lượng bộ đội và các cơ quan chức năng địa phương được huy động tối đa để giúp dân di dời khỏi vùng sẽ xả lũ.

Hà Nội: Vỡ một đoạn đê Chương Mỹ, hàng ngàn dân vật lộn giữa dòng lũ

Sáng 12/10, một đoạn đê Bùi 2 (huyện Chương Mỹ, Hà Nội) bị vỡ dài khoảng 10m. Tuy không gây thiệt hại về người nhưng nước lũ khiến hàng trăm nhà dân xã Tân Tiến, Nam Phương Tiến chìm trong biển nước. Người dân chủ yếu phải đi lại bằng thuyền.


Một đoạn đê Bùi 2 (huyện Chương Mỹ, Hà Nội) bị vỡ dài khoảng 10m.
Một đoạn đê Bùi 2 (huyện Chương Mỹ, Hà Nội) bị vỡ dài khoảng 10m.

Thủy điện Sơn La lần đầu tiên trong lịch sử ngưng phát điện

Sáng 11/10, Uỷ viên Thường trực Ban chỉ đạo trung ương về phòng, chống thiên tai Trần Quang Hoài đã có điện khẩn gửi Công ty thuỷ điện Sơn La.


Thủy điện Sơn La lần đầu tiên trong lịch sử ngưng phát điện.
Thủy điện Sơn La lần đầu tiên trong lịch sử ngưng phát điện.

Theo đó, hiện nay mực nước hồ Hoà Bình đã vượt mực nước dâng bình thường và tiếp tục gia tăng. Để đảm bảo an toàn công trình, từ tối 10/10, hồ Hoà Bình phải chủ động mở 5 cửa xả đáy và có thể còn phải tiếp tục mở thêm. Hiện tại, mực nước thượng lưu hồ Hoà Bình ở mức 117,30 m, lưu lượng về ở mức 9.380 m3/s và theo dự báo còn gia tăng lên mức 10.000 m3/s.

Để giảm lưu lượng về hồ Hoà Bình, hạn chế xả lũ xuống hạ du, thực hiện quy định tại Quy trình vận hành liên hồ chứa trên lưu vực sông Hồng, Ban chỉ đạo trung ương về phòng, chống thiên tai lệnh Giám đốc Công ty thuỷ điện Sơn La: Dừng tất cả các tổ máy phát điện, không xả nước về hạ du; yêu cầu tổ chức theo dõi chặt chẽ diễn biến lưu lượng đến hồ, mực nước thượng, hạ lưu đập, kịp thời báo cáo về Ban chỉ đạo trung ương về phòng, chống thiên tai và các cơ quan liên quan để có quyết định điều hành trong thời gian tới phù hợp với tình hình thực tế.

Thủy điện Hòa Bình mở cửa xả đáy thứ 8: Xả lũ lịch sử 10 năm qua

Lúc 10h ngày 11/10, mực nước hồ Hòa Bình ở mức 117,40m. Lưu lượng nước về hồ 14.720m3/s. Lưu lượng xả về hạ lưu 14.720m3/s mực nước hồ đang ở mức cao.


Thủy điện Hòa Bình mở cửa xả đáy thứ 8: Xả lũ lịch sử 10 năm qua
Thủy điện Hòa Bình mở cửa xả đáy thứ 8: Xả lũ lịch sử 10 năm qua

Để vận hành an toàn cho công trình và giữ mực nước hồ không vượt quá giới hạn cho phép, Công ty thủy điện Hòa Bình sẽ tiếp tục mở cửa xả đáy thứ 8 vào lúc 11h30 ngày 11/10.

Trước đó, lúc 9h cùng ngày, lưu lượng nước về hồ là 12.960m3/s. Lưu lượng xả về hạ lưu 12.960m3/s. Thủy điện Hòa Bình đã phải mở cửa xả đáy thứ 7 vào lúc 9h30. 

Thanh Hóa: Rạn nứt đê ở Nông Cống, 5.000 con lợn chết đuối

Ngày 10/10, mưa lớn đã gây rạn tuyến đê hữu sông Hoàng đoạn chảy qua làng Tế Độ, xã Tế Nông, huyện Nông Cống. Bên cạnh đó, mưa lớn buộc lực lượng chức năng phải xả lũ làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của hàng trăm hộ dân trên địa bàn.

Cụ thể, khoảng 5h ngày 10/10, tuyến đê hữu sông Hoàng đoạn chảy qua làng Tế Độ, xã Tế Nông, huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa bị rạn vỡ. Vết nứt lan rộng và khoảng 5m đê bị cuốn trôi. Nước lũ từ sông Hoàng chảy ào ào vào làng, làm hơn 100 nhà dân bị ngập, chỗ sâu nhất khoảng 2 m.

Chiều 12/10, ông Nguyễn Xuân Tùng, Chánh văn phòng UBND huyện Yên Định (Thanh Hóa), cho biết mưa lũ hai ngày qua khiến mực nước các khu vực ngoài đê dâng cao 1,5-2 m. Toàn bộ trang trại lợn của Trại giam số 5 (thuộc Tổng cục 8, Bộ Công an) ở thị trấn Thống Nhất nằm ngoài đê bị ngập. 


Hơn 5.000 con lợn của trại giam chết ngập trong lũ.
Hơn 5.000 con lợn của trại giam chết ngập trong lũ.

Chính quyền và đơn vị chủ quản đã ứng cứu nhưng đành bất lực trước dòng nước lũ lên quá nhanh. Hơn 5.000 con lợn sắp đến ngày xuất bán đã chết đuối.

0 BÌNH CHỌN BÀI VIẾT LIKE
0 BÌNH CHỌN BÀI VIẾT LOVE
0 BÌNH CHỌN BÀI VIẾT HAHA
0 BÌNH CHỌN BÀI VIẾT WOW
1 BÌNH CHỌN BÀI VIẾT CRY
0 BÌNH CHỌN BÀI VIẾT ANGRY

Hãy học ngay những biện pháp xử lý dưới đây để cơ thể không bị nhiễm bệnh sau mưa lũ

Hàng trăm chiến sĩ công an ngâm mình trong nước gặt lúa giúp dân chạy bão số 11

Những hình ảnh xót xa khi người dân ở Thạch Thành, Thanh Hoá vẫn bị cô lập trầm trọng sau lũ

Mưa Lũ Kinh Hoàng

Lũ lụt

Thủy điện

Ngập lụt

Nghiêm trọng

Bóng đá Bóng đá châu Âu 1 giờ trước

Với màn trình diễn xuất sắc ở mùa giải trước, Messi đã xuất sắc cân bằng thành tích 4 lần giành Chiếc giày vàng của đối thủ truyền kiếp Ronaldo.

Chữ quốc ngữ cải tiến của tác giả Bùi Hiền dựa trên tiếng nói văn hóa của thủ đô Hà Nội cả về âm vị cơ bản lẫn 6 thanh điệu chuẩn.

TV Show Sao Việt 24h 2 giờ trước

Đây đều là những sao Việt bị giao vai "phản diện" trong các chương trình truyền hình thực tế và dễ dàng tạo "sóng gió" khiến khán giả không thể rời mắt.

Khỏe đẹp Tăng Chiều Cao 3 giờ trước

Nếu bạn muốn tăng chiều cao trong giai đoạn trước 18 tuổi hãy thuộc nằm lòng những bí quyết tăng chiều cao dưới đây để không bị trở thành nấm lùn.

WAGs Hậu trường 3 giờ trước

Dù đã bước qua tuổi 30, thế nhưng thân hình quyến rũ của Erjona Sulejmani vẫn có thể thiêu đốt mọi ánh nhìn.

Người đẹp Sao Việt 24h 4 giờ trước

Ngọc Tình diện bộ trang phục xuất phát từ hình ảnh Long Quân - con Rồng cháu Tiên mạnh mẽ và uy nghiêm trong phần thi trang phục dân tộc của Manhunt 2017.

Sao Việt Sao Việt 24h 4 giờ trước

Sau khi công khai hẹn hò, Lý Phương Châu và Hiền Sến liên tục tham dự các sự kiện mà không e ngại gì lời bàn tán của mọi người.

Công nghệ iPhone 4 giờ trước

Người thì không có tiền để mua, người mua được rồi lại mang đi đốt, những iFan có trái tim yếu ớt có lẽ không nên xem cảnh này.

Khu du lịch sinh thái M’Đrăk được ví von như Dubai của Việt Nam, đã và đang trở thành một miền đất hứa, thu hút sự quan tâm của các tín đồ du lịch.

Thời trang Thời trang sao 4 giờ trước

Không chỉ có Khởi My, showbiz Việt cũng có khá nhiều mỹ nhân từng thay đổi rất nhiều váy cưới trong ngày trọng đại của mình.

Người đẹp Sao Việt 24h 4 giờ trước

Lê Âu Ngân Anh - Tân Hoa hậu Đại dương 2017, cô cho biết với quyết định này cảm thấy vui và hạnh phúc khi lấy lại được danh dự sau rất nhiều áp lực.

Sao Việt Sao Việt 24h 4 giờ trước

Ngay sau lễ cưới, Khởi My khiến khán giả vô cùng bất ngờ khi được ông xã Kelvin Khánh dẫn đi cắt tóc ngắn đầy cá tính và trẻ trung.

Các pha "số nhọ" độc nhất vô nhị của nhiều thanh niên thật khó đỡ, đảm bảo xem xong loạt ảnh này bạn sẽ cười ngất ngây.

X Đóng