Thói quen đựng đồ ăn nóng trong hộp nhựa đang hại bạn mỗi ngày

|

Cùng với nhịp sống hiện đại bận rộn, đa số người đi làm chọn cơm tiệm ăn qua loa cho xong bữa trưa, có người tỉ mỉ hơn thì nấu cơm bỏ hộp nhựa mang đi làm. Tuy nhiên, thói quen này vô tình khiến chúng ta đứng trước rất nhiều nguy cơ ảnh hưởng sức khỏe.

Các loại nhựa sau một thời gian sử dụng và dùng chất tẩy rửa để làm sạch thường để lại vết trầy xước hay ngả màu. Đây không chỉ là nơi tích tụ vi khuẩn mà còn sản sinh chất độc DOP và BPA.

Hộp nhựa có thể là nơi tích tụ vi khuẩn. (Ảnh: internet)
Hộp nhựa có thể là nơi tích tụ vi khuẩn. (Ảnh: internet)

DOP (dioctin phatalat) là một chất hóa dẻo, tác dụng giống như hormone nữ nên rất có hại cho nam giới và trẻ em khi cơ quan sinh dục chưa hoàn chỉnh. Nếu bị nhiễm chất này lâu dài, các bé trai có thể bị nữ tính hóa, vô sinh, còn trẻ em nữ có nguy cơ dậy thì quá sớm. 

Việc sử dụng hộp nhựa với sản phẩm đi kèm như hộp đựng kem, bình đựng nước ngọt, hộp đựng thức ăn chế biến sẵn... vẫn có nguy cơ bị nhiễm độc. Nhà sản xuất đã dùng nguyên liệu và áp dụng công nghệ cho loại nhựa sử dụng 1 lần, nên khi tái sử dụng ở nhiều nhiệt độ khác nhau sẽ sản sinh độc tố và gây hậu quả tương tự như việc sử dụng các loại hộp nhựa cũ, nhựa kém chất lượng.

Tái sử dụng nhiều lần hộp nhựa sẽ sản sinh chất độc. (Ảnh: internet)
Tái sử dụng nhiều lần hộp nhựa sẽ sản sinh chất độc. (Ảnh: internet)

Về nguyên tắc, những vật dụng bằng nhựa chỉ dùng để đựng thức ăn nguội, tuy nhiên nhiều người lại dùng đựng thức ăn nóng, đây là điều tối kị. Bởi vì khi đựng đồ nóng, hàm lượng monostyren (một chất độc) trong loại nhựa này giải phóng ra càng nhiều sẽ gây tổn hại đến gan, cũng như nhiều bệnh khác.

Ngoài ra, thức ăn còn đang nóng không nên đựng trong hộp nhựa có mức chịu nhiệt thấp và đậy kín nắp vì có thể dẫn tới việc thực phẩm có mùi lạ, dễ bị ôi, thiu. Nguy hiểm hơn, khi ở trong môi trường nhiệt độ cao, hộp nhựa sẽ sản sinh độc tố BPA cao gấp nhiều lần so với điều kiện thường, có khả năng gây sẩy thai rất cao.

Hộp nhựa đựng đồ nóng sẽ sinh ra chất độc DOP và BPA. (Ảnh: internet)
Hộp nhựa đựng đồ nóng sẽ sinh ra chất độc DOP và BPA. (Ảnh: internet)

Vì vậy, để bảo vệ tốt sức khỏe, bạn chỉ nên chọn mua những đồ nhựa có độ trong, bóng cao, bề mặt không bị nhám hoặc xước. Các sản phẩm như vậy thường có tính an toàn cao hơn rất nhiều.

Nên chọn hộp nhựa vô cơ, cứng, màu trắng vì loại nhựa này thường ít gây độc hại hơn so với nhựa hữu cơ. Để phân biệt 2 loại nhựa này, bạn có thể soi dưới ánh nắng mặt trời, nhựa hữu cơ sẽ vẫn nhìn thấy ánh nắng mặt trời, còn nhựa vô cơ không cho ánh nắng đi qua.

Nên chọn loại nhựa vô cơ để đựng thực phẩm. (Ảnh: internet)
Nên chọn loại nhựa vô cơ để đựng thực phẩm. (Ảnh: internet)

Những hộp nhựa cứng và có màu trắng thường có độ an toàn cao hơn. Nguyên nhân là do nhựa dẻo, nhựa có màu sặc sỡ thường được phủ các chất phẩm màu nhiều hóa chất. Vì thế, nó có thể gây nhiễm độc cho chúng ta, làm ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe, đồng thời gây nên các căn bệnh nguy hiểm.

Hạn chế tối đa dùng hộp nhựa để đựng đồ nóng. (Ảnh: internet)
Hạn chế tối đa dùng hộp nhựa để đựng đồ nóng. (Ảnh: internet)

Thay vì dùng đồ nhựa để đựng thức ăn nóng, thậm chí là thức ăn khi nguội, bạn có thể lựa chọn các vật dụng bằng đồ tráng men, thủy tinh… để bảo vệ mình tránh khỏi những nguy hiểm vẫn luôn rình rập hàng ngày.

loading...
;
YAN NEWS VIDEO
Subscribe ngay YANNewsTube