Thỏa mãn vị giác với 10 món ăn độc lạ được biến tấu từ phá lấu Sài Gòn

16:21 25/09/2023

Phá lấu từ lâu đã là một trong những món ăn quen thuộc của người Sài Gòn. Theo thời gian, món ăn này lại được biến tấu theo nhiều kiểu khác nhau. Dưới đây là 10 quán ăn nổi tiếng với cách chế biến phá lấu đặc biệt.

 
Phá lấu có vô vàn cách biến tấu khác nhau, ai đến Sài Gòn cũng nên nếm thử. 
Phá lấu có vô vàn cách biến tấu khác nhau, ai đến Sài Gòn cũng nên nếm thử. 

1. Phá lấu cốt dừa

Địa chỉ: 154/36 Phạm Văn Hai, Quận Tân Bình, Sài Gòn

Nhắc đến những kiểu biến tấu độc lạ của phá lấu, chắc chắn nhiều người sẽ ngay lập tức nghĩ đến món ăn này. Chỉ nhìn qua, ai cũng có thể nhận diện được phá lấu cốt dừa bởi nước dùng thay vì mang màu cam nhạt như bình thường nó lại có màu trắng đục lạ mắt.

Khi thưởng thức, thực khách sẽ rất bất ngờ bởi hương vị ngọt thanh, béo ngậy của nước cốt dừa, cộng với sự dai giòn của từng nguyên liệu trong món ăn.

 
Phá lấu cốt dừa là một món ăn được rất nhiều bạn trẻ yêu thích. (Ảnh: Trí Thức Trẻ)
Phá lấu cốt dừa là một món ăn được rất nhiều bạn trẻ yêu thích. (Ảnh: Trí Thức Trẻ)

2. Bánh mì phá lấu

Địa chỉ: Bánh mì phá lấu bà Sáu (Ngã 4 Lê Quốc Hưng – Hoàng Diệu, Quận 4, TP.HCM), bánh mì phá lấu và xá xíu (40 Vĩnh Viễn, Quận 10, TP.HCM)

Bánh mì chấm phá lấu có lẽ đã quá quen thuộc với mọi người. Thế nhưng dùng phá lấu để làm nhân cho bánh mì thì không phải ai cũng từng thưởng thức qua. Đây là một cách biến tấu khá thú vị của người dân Sài Gòn. Thông thường, nguyên liệu trong món này sẽ được chiên lên, bao gồm dồi, gan, tai...

 
Bánh mì phá lấu khá dễ ăn, phù hợp với tất cả các thực khách. (Ảnh: Du Lịch Việt Nam)
Bánh mì phá lấu khá dễ ăn, phù hợp với tất cả các thực khách. (Ảnh: Du Lịch Việt Nam)

3. Phá lấu mẹt

Địa chỉ: Phá lấu Phụng Thiên (228 Nguyễn Phúc Nguyên, Quận 3, TP.HCM)

Phá lấu mẹt có lẽ là kiểu biến tấu đắt đỏ nhất trong danh sách (thường từ 150 nghìn đến 250 nghìn đồng một mẹt). Tuy nhiên, để thưởng thức món ăn này, mọi người nên đi đông người thay vì dùng một mình. Bởi trong một mẹt sẽ có rất nhiều loại phá lấu khác nhau, bao gồm phá lấu bò, phá lấu gà, phá lấu heo,… Chưa kể còn đi kèm với một số món ăn khác như mì nước, mì xào hay xôi nóng.

 
Phá lấu mẹt phù hợp với nhóm khách đi đông người. (Ảnh: Người Lao Động)
Phá lấu mẹt phù hợp với nhóm khách đi đông người. (Ảnh: Người Lao Động)

4. Mì Ý phá lấu

Địa chỉ: 230 Bình Thới, Quận 11, TP.HCM

Nghe tên thì đắt đỏ nhưng thực chất một đĩa mì Ý phá lấu tại Sài Gòn chỉ khoảng 30 nghìn đồng. Chưa kể, nhìn vẻ ngoài còn rất hấp dẫn, hương vị lại miễn chê. Giống như mì xào, mì Ý phá lấu sẽ rưới thêm chút sốt để thêm phần đậm đà hơn. Tuy nhiên sợi mỳ Ý thường to và dai hơn so với mì gói.

 
Mì xào phá lấu là một sự kết hợp rất độc đáo. (Ảnh: Ăn sập Sài Gòn)
Mì xào phá lấu là một sự kết hợp rất độc đáo. (Ảnh: Ăn sập Sài Gòn)

5. Phá lấu bò viên

Địa chỉ: Phá lấu chị Bé (cổng trường THCS Hoàng Văn Thụ, Quận 10), phá lấu Marie Curie (433/44 Lê Đại Hành, Quận 11, TP.HCM)

Phá lấu bò viên cũng là một biến tấu được đông đảo mọi người yêu thích. Bò viên dai dai khi ăn kèm với nước dùng béo ngậy, cay nhẹ của phá lấu đã tạo nên một hương vị tuyệt vời. Mọi người có thể ăn kèm cùng bánh mì hoặc mì gói nếu muốn. Tùy thuộc vào topping, giá sẽ có sự khác nhau, thông thường dao động trong khoảng 20 nghìn đồng đến 40 nghìn đồng.

 
Bò viên giúp cho hương vị món ăn thêm phần đa dạng hơn. (Ảnh: Riviu)
Bò viên giúp cho hương vị món ăn thêm phần đa dạng hơn. (Ảnh: Riviu)

6. Phá lấu xào me, xào bơ

Địa chỉ: Phá lấu Phùng Văn Cung (Quận Phú Nhuận), phá lấu xào me Bình Tây (Quận 6), phá lấu Dì Liên (Quận 5)...

Để tạo ra món ăn đặc sắc này, người làm sẽ cho thêm một chút cốt me vào nồi phá lấu, nhờ đó giúp vị chua ngọt hòa quyện vào từng nguyên liệu hơn. Hoặc sau khi phá lấu được nấu chín, họ sẽ vớt ra, cắt nhỏ từng nguyên liệu rồi xào chung sốt me, sốt bơ, thêm chút rau muống nhằm tạo cảm giác béo ngậy, lạ miệng.

 
Phá lấu xào me có giá thành khá rẻ, bất kỳ ai cũng có thể thưởng thức. (Ảnh: Trí Thức Trẻ)
Phá lấu xào me có giá thành khá rẻ, bất kỳ ai cũng có thể thưởng thức. (Ảnh: Trí Thức Trẻ)

7. Phá lấu Tứ Xuyên cay

Địa chỉ: Phá lấu Tứ Xuyên A Phi (897 đường Cách Mạng Tháng Tám, Quận Tân Bình, TP.HCM)

Chỉ với 40 nghìn đồng, mọi người đã có thể thưởng thức được một bát phá lấu Tứ Xuyên mang hương vị mới lạ. Khác với phá lấu thông thường được nấu với cốt dừa hoặc sữa tươi, phá lấu tại đây lại được chế biến cùng quế, hoa hồi, hành tím xào ớt tươi... Nhờ đó tạo nên nồi nước dùng đặc biệt, khiến người ăn thích thú khi thưởng thức.

 
Nếu là một người thích ăn cay, bạn không nên bỏ qua phá lấu Tứ Xuyên. (Ảnh: Thanh Niên)
Nếu là một người thích ăn cay, bạn không nên bỏ qua phá lấu Tứ Xuyên. (Ảnh: Thanh Niên)

8. Phá lấu xá xị

Địa chỉ: Phá lấu xá xị dì Minh (46 Tô Hiến Thành, Quận 10, TP.HCM)

Thực tế phá lấu xá xị là món ăn truyền thống của người Hoa, vì xá xị sẽ giúp khử được mùi hôi của phá lấu và để qua 2-3 ngày vẫn có thể sử dụng được. Khi về đến Việt Nam, món ăn này nhanh chóng chinh phục vị giác của mọi người. Điểm đặc biệt nhất của phá lấu xá xị nằm ở nước sốt chấm kèm, không chỉ ngọt vừa mà còn có mùi thơm nhẹ vị, rất hợp khẩu vị người miền Nam. Nếu muốn, mọi người có thể ăn kèm với dưa chuột, bánh mì để tránh ngán.

 
Phá lấu xá xị nhìn đơn giản nhưng hương vị lại rất đặc sắc. (Ảnh: Càn quét Sài Gòn)
Phá lấu xá xị nhìn đơn giản nhưng hương vị lại rất đặc sắc. (Ảnh: Càn quét Sài Gòn)

9. Phá lấu nướng Đài Loan

Địa chỉ: Xe phá lấu nướng cô Ngô Ngọc Điệp (đường Nguyễn Trãi, Quận 5, TP.HCM)

Tuy học hỏi cách chế biến món ăn từ người Đài Loan, thế nhưng món phá lấu nướng tại Sài Gòn lại được biến tấu sao cho phù hợp với khẩu vị của người Việt Nam hơn. Sau khi sơ chế, các nguyên liệu sẽ được đem đi nấu chín cho thấm gia vị, rồi cắt nhỏ, xiên que và nướng trên bếp than. Trong khoảng thời gian này, chủ quán liên tục phết thêm nước sốt nhà làm lên trên, nhờ đó tạo nên hương vị mặn ngọt, cay đậm đà.

 
Phá lấu nướng Đài Loan là một món ăn vặt được nhiều thực khách lựa chọn. (Ảnh: Thanh Niên)
Phá lấu nướng Đài Loan là một món ăn vặt được nhiều thực khách lựa chọn. (Ảnh: Thanh Niên)

10. Mì phá lấu

Địa chỉ: Mì phá lấu chú Ba (đường Dương Đình Nghệ, Quận 11), phá lấu Rubi (Quận Tân Bình)...

Nếu đang tìm kiếm một món ăn nhẹ cho bữa xế chiều thì mì phá lấu chính là lựa chọn hoàn hảo dành cho bạn. Dù nấu hay xào, mì và phá lấu vẫn là sự kết hợp hoàn hảo, mang đến hương vị mới lạ cho người thưởng thức. Nếu muốn, thực khách có thể ăn kèm với rau muống, kim chi...

 
Một bát mì phá lấu sẽ giúp cho bạn có được chiếc bụng no nê. (Ảnh: Trí Thức Trẻ)
Một bát mì phá lấu sẽ giúp cho bạn có được chiếc bụng no nê. (Ảnh: Trí Thức Trẻ)

Mỗi người sẽ có một khẩu vị khác nhau, nhưng nếu đến Sài Gòn, mọi người đừng ngần ngại thử ngay những kiểu phá lấu độc lạ ở trên. Chắc chắn hương vị sẽ không làm bạn thất vọng. 

TOP 10 QUÁN BÁNH MÌ SÀI GÒN CÓ KIỂU BIẾN TẤU NHÂN ĐỘC LẠ

Không chỉ phá lấu, bánh mì cũng là một món có nhiều kiểu biến tấu nhân độc lạ.

Bánh mì cơm tấm: Bánh mì và cơm tấm đều là những món ăn nổi tiếng tại Sài Gòn. Thế nhưng, nhiều người lại không biết rằng chúng còn có thể kết hợp với nhau tạo thành một món bánh mì đặc biệt. Thay vì dùng nhân pate, thịt... như bình thường, quán lại cho cơm tấm vào bên trong bánh mì, với đủ loại topping như xíu mại trứng muối, cá kho, thịt nướng...

Bánh mì bì: Bánh mì bì cũng là một kiểu biến tấu độc lạ của người Sài Gòn. Bên trong ổ bánh sẽ có bì, thịt heo cắt sợi, dưa chua, dưa leo, rau thơm và ớt. Khi ăn, người dùng sẽ rưới một chút nước mắm chua ngọt lên trên để tăng hương vị đậm đà.