Còn trẻ, thì hãy cứ ''làm việc như điên'', đừng dừng lại

"Điều gì gây đau đớn hơn? Làm việc quá nhiều, hay hối hận vì tại sao mình đã không làm việc chăm chỉ hơn?’’

Chúng ta thường được nghe những lời khuyên gì khi suốt ngày cắm đầu vào làm việc? ‘’Cuộc sống đâu chỉ có công việc. Làm ít thôi, đi chơi đi. Tận hưởng đi”, ‘’Làm cho cố, rồi sau này chết có mang tiền chôn theo được không?’’, ‘’Lúc nào cũng làm việc, thật là tội nghiệp cho người yêu mày/ ba mẹ mày/ bạn bè mày’’, ‘’Làm lắm thế? Chắc nhiều tiền lắm nhỉ? Cho vay vài xị nào!’’

Và vì những câu nói đó, mà chiều hôm nay, dù còn muốn làm việc thêm chút nữa, nhưng bạn vẫn dừng lại và thừ người ra suy nghĩ: Mình có nên làm việc ít lại?

Câu trả lời là Không, nếu bạn thật sự yêu việc mình đang làm!

Còn trẻ, thì hãy cứ ''làm việc như điên'', đừng dừng lại

Chỉ có những người lười mới khuyên bạn đừng làm việc quá nhiều!

Đầu tiên, tôi phải nói trước với các bạn là tôi từng khá lười. Mặc dù rất thích công việc của mình, nhưng tôi thường xuyên ‘’đối xử’’ với nó như sau: Làm tàng tàng, nhàng nhàng. Chiều nào cũng tự nhủ "Thôi làm như vậy đủ rồi, đi chơi tý’’, hoặc dù deadline đã dí sát, nhưng tôi vẫn nhẩn nha đúng kiểu ‘’Hứng chưa tới, chưa muốn làm’’. Cho nên, tôi từng nằm trong số những đứa bạn thường xuyên kêu ca những câu như  “Lúc nào cũng thấy mày làm việc vậy? Làm lắm thế tiền để đâu cho hết?... Còn trẻ mà Yolo đi chứ’’.

Còn trẻ, thì hãy cứ ''làm việc như điên'', đừng dừng lại

Rồi tôi có cơ hội gặp một người bạn của ba tôi. Ông ấy đã hơn 60 tuổi rồi, làm doanh nhân, không thiếu tiền. Nhưng qua thời gian tiếp xúc (lĩnh vực của ông khá giống như việc tôi đang làm) kèm lời kể của ba, thì tôi được biết người đàn ông này hầu như đã làm việc cả đời, không nghỉ ngày nào. Đến tận bây giờ, dù tiền đầy két, và cao tuổi, nhưng ông vẫn thích làm việc như hồi còn trẻ. Tôi thắc mắc mãi.

Một lần, tôi có cơ may được nói chuyện với ông, và bắt đầu hỏi đùa: ‘’Chú định làm việc đến khi mua được cả thế gian này à?’’. Thì ông cười bảo: ‘’Vấn đề có phải là tiền đâu. Tôi muốn làm việc cho đến chết, bởi tôi rất thích làm việc, nhất là công việc mà mình đang làm’’

Ông nói tiếp: 

‘’Đám bạn của cháu sẽ nói với cháu là làm việc nhiều không tốt xíu nào, làm ít lại đi. Dành thời gian hưởng thụ hơn, hẹn hò bạn gái, đi chơi đi quẩy nhiều hơn… Lúc trẻ tôi cũng nghe vậy hoài. Nhưng đừng nghe lời họ. Họ nói vậy, chỉ bởi họ lười, và hoàn toàn không thích công việc mà họ đang làm. Và qua lời khuyên đó, họ đang cố gắng xoa dịu sai lầm trong việc chọn nghề nghiệp của họ mà thôi’’

Còn trẻ, thì hãy cứ ''làm việc như điên'', đừng dừng lại

‘’Chà!’’ Đó đích xác là cảm giác của tôi sau khi nghe xong. Và tôi buộc phải gật gù, vì nó quá đúng! Cái đám bạn của tôi ấy, lúc nào gặp, tụi nó cũng than mệt vì việc quá nhiều, vì khách hàng quá hãm, vì sếp quá xấu tính, vì làm không có ngày nghỉ, vì 9g sáng là phải có mặt để bấm tay bla bla…. Và đa phần đều muốn tắt quách điện thoại/email đi sau giờ làm việc. 

Các bạn trẻ khác xung quanh tôi cũng vậy. Hầu như ai cũng rất ghét công việc mình làm. Khi trào lưu Yolo xuất hiện, họ lại càng có lý do để thay vì làm tới 10, họ chỉ làm tầm 7,8 rồi cho phép mình nghỉ ngơi. Tôi hầu như chưa gặp người nào mà họ luôn mồm nói về công việc của họ, và thừa nhận họ rất rất thích làm việc cả. Chắc là vì, số lượng người làm được công việc mình yêu thích chiếm rất ít phần trăm trong thành phố này, có đúng không? Hay tại người trẻ thì lười? 

Đâu là câu trả lời chính xác cho câu hỏi ‘’Tại sao bạn phải lại làm việc như điên vậy?’’

Tôi biết chắc, với những ai từng làm việc như điên để kiếm tiền vì lúc ấy họ đang ở tình thế cần tiền/gia đình không có điều kiện/ áp lực cuộc sống… thì đa phần, khi đã làm ra được kha khá tiền rồi, họ sẽ có xu hướng chậm lại và làm việc không hăng hái như lúc đầu nữa.

Nhưng chuyện gì sẽ xảy ra, nếu bạn làm việc điên cuồng không hẳn vì tiền, vì tham vọng… mà chỉ bởi vì bạn THÍCH thế và bạn thấy bạn CẦN phải làm thế? Hoặc cụ thể hơn, có thể dùng 1 câu trích dẫn trong bộ phim tài liệu về Boston Celtics để giải thích: "Điều gì gây đau đớn hơn? Làm việc quá nhiều, hay hối hận vì tại sao mình đã không làm việc chăm chỉ hơn?’’

Còn trẻ, thì hãy cứ ''làm việc như điên'', đừng dừng lại

Tôi nghĩ chúng ta đã có câu trả lời khi đọc đến đây rồi đấy. Tôi chọn vế đầu. Tôi biết rằng tôi nên chọn nó. 

Làm việc chăm chỉ lúc còn trẻ thật sự là một trải nghiệm, Trải nghiệm này cho bạn những thứ cụ thể là Tiền, thành công, kinh nghiệm… Nhưng lớn lao hơn, tôi nghĩ, chính những năm tháng ‘’làm việc quần quật’’ này mới là thứ ý nghĩa nhất trong đời bạn.

Còn trẻ, thì hãy cứ ''làm việc như điên'', đừng dừng lại

Nó khiến bạn không phải ngồi thừ bên hiên nhà và tự hỏi: Mình đang làm gì với cuộc đời mình thế này đây. Nó khiến bạn ‘’sấp mặt’’, nhưng khi về già, bạn sẽ thấy đã đời vì từng ‘’sấp mặt’’ như vậy. Nó cho bạn điều kiện vật chất để khám phá thế giới. Nó ‘’bào mòn’’ bạn, và trong cơn ‘’bĩ cực’’ đó, bạn biết được mình là ai. Nó mang đến cho bạn hình ảnh tích cực hơn trong mắt người khác( dù gì, ‘’nghiện làm việc’’ nghe đẳng cấp hơn ‘’nghiện gái’’, ‘’nghiện cờ bạc’’, ‘’nghiện mạng xã hội’’ đúng không nhỉ?)

Hãy cứ làm việc cho đến khi bạn ‘’nghiện nó’’, không vì lý do gì

Còn trẻ, thì hãy cứ ''làm việc như điên'', đừng dừng lại

Giờ đây, ông bạn già của tôi đã 65 tuổi. Gia đình ông ấy cứ tìm mọi cách để khiến ông phải ngừng làm việc. Ông nói: "Họ chỉ ích kỷ 1 chút thôi, điều đó ổn cả. Việc của tôi là tôi phải giải thích cho họ nghe lý do tôi muốn tiếp tục làm việc, cho đến ngày cuối cùng của cuộc đời. Họ sẽ hiểu thôi”

Và bây giờ, hãy để tôi hỏi bạn:

"Điều gì gây đau đớn hơn? Làm việc quá nhiều, hay hối hận vì tại sao mình đã không làm việc chăm chỉ hơn?’’

Lời khuyên nào dành cho bạn nếu bạn đang bị ám ảnh bởi ''phải làm việc''?

  • Hãy xem lại công việc mình đang làm. Cố gắng chọn công việc mình thích hoặc thích công việc đó.
  • Nếu quá mệt mỏi, tìm việc khác. Chứ đừng ghét phải làm việc chỉ vì bạn đã có những trải nghiệm xấu hoặc người khác nói với bạn không nên như vậy.
  • Nếu bạn làm đúng, thì sở thích ‘’làm việc điên cuồng’’ ấy sẽ có thể trở thành 1 trong những điều tuyệt vời nhất của cuộc đời bạn. Đừng e ngại nó.
  • Những người làm việc ngày đêm chỉ vì tiền bạc, hoặc danh tiếng, thì hoàn toàn không hiểu gì về làm việc cả.

Đại học không phải là con đường duy nhất để thành công

Liệu rằng bạn có đủ bản lĩnh để chống chọi lại những loại cám dỗ thường gặp hay không?

Cuộc sống giản dị đến bất ngờ của ngôi sao Hồng Kông Châu Nhuận Phát

Lối sống

Quan điểm sống

Tuổi trẻ

Sự việc ruộng đào của bà con bị phá hoại thì hàng năm lác đác cũng có số ít vài gốc, tuy nhiên đây là lần đầu tiên tại địa phương bị phá hoại số lượng đào lớn..

Sao Việt Sao Việt 24h 40 phút trước

Hình ảnh trang phục dân tộc của Lê Âu Ngân Anh tại Miss Intercontinental 2018 bất ngờ được hé lộ trước giờ G.

Tối 18/1, theo chị T., có một người xưng là quản lý của công ty môi trường đến cửa hàng chị thừa nhận sự việc, xin lỗi và hứa sẽ không để sự việc tái diễn.

Cộng đồng mạng Chơi game 45 phút trước

Bài viết về ông bà ngoại hơn 70 tuổi mê game điện tử của cô gái chia sẻ trên MXH khiến dân mạng thích thú nhưng biết câu chuyện phía sau ai cũng cảm động.

Công nghệ Công nghệ 50 phút trước

Là siêu phẩm mang nhiều cải tiến đầu tiên của Apple, iPhone 11 hứa hẹn sẽ mang đến cho tín đồ công nghệ "cơn sốt" mới trong năm 2019.

Sao Đông Sao Kpop 1 giờ trước

Dù Jennie đang phải đối mặt với không ít chỉ trích thế nhưng các thành viên BLACKPINK vẫn đùa giỡn vui tươi với nhau khiến fan yên tâm phần nào.

Những ký ức đẹp đẽ đó khiến cả trường quay như vỡ òa khi tài tử một thời Nguyễn Chánh Tín xuất hiện. Ca sĩ Long Nhật đã lao đến ôm chầm lấy, rồi hôn thắm thiết.

Lời cảm tạ sâu sắc gửi đến những tấm lòng nhân ái là điều mà nhiều người muốn thay gia đình của vợ chồng trẻ tử nạn thương tâm dưới bánh xe container thực hiện.

Những bình luận tiếc nuối của CĐV Lebanon khiến nhiều cư dân mạng cho rằng họ đang "đá xéo" tuyển Việt Nam vì trực tiếp tranh chấp vé vào vòng trong.

Sao Việt Sao Việt 24h 1 giờ trước

Đây không phải là lần đầu tiên cặp đôi này rơi vào nghi vấn "đường ai nấy đi" sau một thời gian hẹn hò mặn nồng.

Thời trang Thời trang sao 1 giờ trước

Trên trang facebook cá nhân, vợ của chàng ca sĩ - nhạc sĩ Khắc Việt đã chia sẻ hình ảnh cặp đồng hồ xa xỉ mà Khắc Việt mua tặng cô.

Với giá trị và chất lượng cải tiến, ở đây những loại hoa quả bình thường được bán với mức giá xa xỉ, gấp hàng chục lần giá thông thường.

Yêu ông bà 2 giờ trước

Tình yêu tuổi già lạ lắm, ông bà cứ bên nhau biết bao năm tháng mà chẳng rời nhau vì bất kỳ lí do gì cả. Dù thế nào, họ vẫn ở đó trân trọng nhau, và yêu thương.

Khám phá Yêu Nội Thất 2 giờ trước

Bạn đang đau đầu không biết trang trí thế nào với không gian phòng ngủ quá khiêm tốn, hãy thử nghiên cứu qua những món nội thất tiện dụng này.

X Ðóng